Không phải Công Phượng, đây mới là cái tên quyết định thành bại của U22 Việt Nam

Bằng vào những bài tập trong những ngày qua, đặc biệt có sự bổ sung một nhân tố quan trọng từ U20 lên U22 Việt Nam có thể thấy thành bại của HLV Hữu Thắng phụ thuộc vào… đôi cánh của mình.

Không thể xịn hơn

Nhìn vào những buổi tập chiến thuật gần đây, rõ ràng không khó nhận ra rằng những pha tấn công biên sẽ là chìa khóa để mở ra bàn thắng cho U22 Việt Nam.

HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể cho đội bóng của mình tấn công theo cách như thế khi đang sở hữu 2 hậu vệ cánh, cùng các tiền vệ có xu hướng ra biên xịn nhất bóng đá Việt Nam vào lúc này, đối với lứa cầu thủ trẻ.

Nói như thế chẳng phải quá, khi bên cánh phải Văn Thanh đã chứng tỏ được khả năng lên tham gia tấn công hiệu quả của mình như thế nào ở cả V-League lẫn ĐTQG suốt thời gian qua.

Có lẽ, sau thời của Quang Thanh thì chủ nhân của vị trí hậu vệ phải của các đội tuyển Việt Nam bây giờ khó có thể tìm ai toàn diện hơn cái tên đến từ đội bóng phố Núi.

Văn Thanh

Vài bàn thắng ở V-League từ những tình huống leo biên, khả năng công – thủ rất đều rõ ràng cánh phải của U22 Việt Nam lúc này đang được coi như thứ vũ khí sát thương cao mà HLV Hữu Thắng sở hữu.

Yên tâm với cánh phải, nhìn sang phía đối diện chắc chắn chiến lược gia người xứ Nghệ cũng không có gì phải lo lắng với cái tên còn rất trẻ là Văn Hậu.

Văn Hậu với màn trình diễn không chỉ ở giải U20 Thế giới mới đây, mà từ VCK U19 châu Á đã thực sự ấn tượng với khả năng phòng ngự và tham gia tấn công hiệu quả của mình.

Việc hậu vệ trái này được Fox Sport đưa vào đội hình những ngôi sao xuất sắc nhất của các cầu thủ trẻ châu Á dự U20 Thế giới là một minh chứng cho sự toàn diện này.

Và Văn Hậu đang là những nòng cốt cho giải pháp tấn công của U22 Việt Nam

Nhưng thành bại cũng là đây

Cả Văn Thanh, Văn Hậu đang là niềm hy vọng của U22 Việt Nam vào lúc này, khi hầu hết trong những buổi tập gần HLV Hữu Thắng luôn yêu cầu cả hai dâng cao tham gia tấn công.

Những tình huống mở ra biên để 2 hậu vệ cánh này lên rồi tạt vào trong để các tiền đạo dứt điểm đã được tướng Thắng yêu cầu thực hiện rất kỹ và thường xuyên.

Tuy nhiên, không hiểu vì mặt sân hay do điều gì những tình huống bóng được cả Văn Thanh lẫn Văn Hậu căng vào trong đều ít khi được tận dụng một cách tối đa, dù chỉ là một buổi tập.

Không những thế, hiệu suất những pha tạt bóng chính xác, hay có điểm rơi để các tiền đạo dứt điểm từ bộ đôi hậu vệ này không phải khi nào cũng tốt.

Nụ cười của HLV Hữu Thắng phụ thuộc vào phong độ của bộ đôi này

Chỉ hy vọng, những mặt sân khá tệ trong các buổi tập gần đây đang khiến bộ đôi này gặp khó trong những tình huống bám biên và tạt bóng bởi nếu không thực sự đáng lo.

Là như thế, bởi thật ra các phương án tấn công, áp sát khung thành của U22 Việt Nam vào lúc này phụ thuộc nhiều từ các pha tấn công ra biên chứ không phải trung lộ.

Và khi đã bế tắc, hoặc thiếu chuẩn xác mọi thứ sẽ rất tệ nếu đối thủ biết cách tấn công nhanh và khoét thẳng vào 2 cánh đang dâng cao của U22 Việt Nam.

Thế mới bảo, thành bại của U22 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á tới đây lẫn SEA Games 29 sẽ phụ thuộc vào những quả tạt của bộ đôi Văn Thanh – Văn Hậu, chứ không phải Công Phượng đá thế nào nữa.

Hy vọng đôi cánh của tướng Thắng sẽ “phần phật” cho những trận đấu tới, như cách mà họ đã chứng minh với giới chuyên môn suốt thời gian vừa qua.

Bài liên quan