Tổng kết chuyển nhượng Anh Hè 2017: Tiền tiêu như nước!

Đã không có bom tấn thật sự lớn nào nổ trong ngày cuối của thị trường chuyển nhượng Anh mùa Hè 2017. Các bom tấn lớn, đã có mặt từ nhiều tháng trước.

Và hãy cùng đến với cái nhìn tổng quan về thị trường chuyển nhượng bóng đá Anh mùa Hè 2017. Các CLB của Ngoại hạng Anh đã chi tổng cộng 1.413 tỷ bảng (bán 748 triệu bảng – thực chi 665 triệu bảng), phá kỷ lục của họ ở chính mùa giải trước. Nếu Alexis Sanchez và Thomas Lemar có mặt ở những giờ cuối, con số sẽ là 1.5 tỷ bảng.

Năm ngoái, con số chỉ là 1.165 tỷ bảng, trước đó 1 năm nữa, con số chỉ là 870 tỷ bảng. Rõ ràng, gói bản quyền truyền hình mới đã giúp Premier League có sức mạnh khủng khiếp trên thị trường chuyển nhượng. Giải đấu xếp thứ hai sau họ trong danh sách chi tiêu nhiều nhất, là Serie A với… 735 tỷ bảng, bằng 1 nửa Premier League.

Những bom tấn đáng chú ý nhất:

10 bản hợp đồng đắt giá nhất của Ngoại hạng Anh Hè 2017. Thống kê: BBC Sports. Đơn vị: triệu bảng (m).

Theo thống kê từ BBC, xếp đầu danh sách bản hợp đồng đắt nhất là Romelu Lukaku với giá 75 triệu bảng từ Everton sang Manchester United. Lần lượt xếp sau là các bom tấn Alvaro Morata, Mendy, Lacazette,…

Có thể thấy 10 bản hợp đồng kể trên đều thuộc về Manchester United (2 cái tên), Manchester City (3 cái tên), Arsenal, Chelsea (2 cái tên), Tottenham Hotspur và Everton – những CLB trong top 7.

CLB đã chi tiêu nhiều nhất ở Anh sau khi thị trường chuyển nhượng mùa Hè kết thúc, là Manchester City với 215 triệu bảng – cũng là nhiều nhất ở châu Âu (thống kê từ BBC). Chelsea (192), Man Utd (146) và Everton (135.8) là 3 CLB xếp sau. Thống kê này chưa bao gồm số tiền các CLB đã bán cầu thủ.

Và nếu tính thực chi, chỉ 4 CLB ở Premier League là có lãi khi TTCN kết thúc. 4 CLB đó là Swansea City, Arsenal, Burnley và Stoke City.

Premier League mùa này dự kiến sẽ rất hấp dẫn

Những bom tấn không thể xảy ra

– Alexis Sanchez đã suýt đến Manchester City với giá 60 triệu bảng (55 triệu bảng trả ngay + 5 triệu bảng điều khoản phụ), tuy nhiên sau khi Arsenal không thể chốt bom tấn 92 triệu bảng cho Thomas Lemar, thương vụ đã đình trệ.

– Ross Barkley cũng chống lại việc sang Chelsea, dù đã đến Cobham – đại bản doanh của The Blues để chuẩn bị kiểm tra y tế. Chelsea đã đồng ý mức phí ban đầu 30 triệu bảng với Everton.

– Dù đã làm mọi cách có thể để ra đi, kể cả tập luyện với đội trẻ rồi viết đơn, trung vệ Virgil van Dijk vẫn không được Southampton cho phép ra đi. Đã không có CLB nào chấp nhận trả mức giá 70 triệu bảng (hoặc hơn) để chiêu mộ trung vệ này.

– Dù thị trường chuyển nhượng ở Tây Ban Nha vẫn chưa kết thúc, nhưng Philippe Coutinho gần như còn rất ít cơ hội đến Barcelona. CLB La Liga đã đưa ra lời đề nghị mới nhất lên tới 138 triệu bảng cho Liverpool, nhưng trong bối cảnh The Kop không thể mua Van Dijk và Lemar, Coutinho sẽ ở lại.

– Diego Costa và Riyad Mahrez đã không thể ra đi, dù cực kỳ mong muốn. Thậm chí Mahrez đã xin rời ĐTQG Algeria để chờ CLB khác đến rước. Nhưng đã không ai trả mức phí 45 triệu bảng mà Leicester City yêu cầu.

 

Bài liên quan