Sau Champions League, có thể không được xem cả Premier League… vì livestream, vi phạm bản quyền

VTVcab chính thức thông báo ngưng phát sóng các trận đấu thuộc Champions League và Europa League mùa này. Ngay lập tức, BLV Long Vũ đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Vào ngày 27/08/2015, VTVcab đã có Thông cáo báo chí chính thức công bố bản quyền phát sóng các giải bóng đá UEFA Champions League (UCL) và UEFA Europa League (UEL) trong 03 mùa giải 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018. Tuy nhiên, do không đảm bảo vấn đề bản quyền xuyên suốt các mùa giải, đến nay một lần nữa VTVcab buộc phải ngừng phát sóng các giải UCL và UEL trên dịch vụ truyền hình của VTVcab và VTV tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, vấn đề vi phạm bản quyền vốn là vấn đề nhức nhối khi sự phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ. Đối với các chương trình bóng đá – môn thể thao vua dành được sự quan tâm yêu mến của hầu hết tất cả mọi người, việc vi phạm còn diễn ra càng nghiêm trọng hơn. Về vấn đề này, BLV Long Vũ đã có những dòng chia sẻ trên Facebook cá nhân Lờ Vờ.

Thông cáo báo chí

Nếu như các nhà phân phối bản quyền mà áp dụng các điều khoản bảo vệ bản quyền chặt chẽ đến mức nghẹt thở như KJSM làm với VTVcab ở Champions League và Europa League thì các nhà Đài ở Việt Nam sẽ mất trọn bộ bản quyền phát sóng giải Bóng đá Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý… cùng với các loại ATP, WTA hay golf….

Biết làm sao được khi người ta còn thậm chí công khai “khuyến khích tiêu dùng hàng hóa do người khác phạm tội mà có” bằng cách chỉ dẫn các loại link xem sopcast.

Biết làm sao được khi mà người ta vô tư cắt xén, đăng tải, truyền dẫn mà chả có bất cứ một sự đồng ý nào của người nắm bản quyền.
Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi…..”, BLV Long Vũ chia sẻ.

Những video clip Champions League xuất hiện tràn lan

Bên cạnh đó, BLV Long Vũ còn trích dẫn nguyên văn một đoạn chia sẻ của một Facebook có tên Lương Thế Vinh với nội dung như sau:

Nói chung VTVcab mất bản quyền rồi. Tin này đã được dự báo từ khá lâu do tình trạng VPBQ ở Việt Nam quá phổ biến. Hôm nay, trong buổi trưa nóng rực của đầu hè, mình tiếp chuyện các bạn về các nguyên nhân vì sao nên cơ sự này:

1. Quá nhiều các trang website, báo chính thống đăng tải Video Clip, các đoạn Highlight lên trang báo của mình. Đây là lý do chính đã được VTVcab thông cáo báo chí nhiều lần rồi. Nếu các bạn nào hay chơi youtube sẽ biết upload 1 clip trận đấu của C1 sẽ nhanh chóng bị xóa như thế nào. Hay các trang như Bein, BT đều upload clip lên trang chủ của mình nhưng đều bị giới hạn nước, vùng.

2. Nhiều trang website cố tình lấy nguồn tín hiệu của kênh BongdaTV, ThethaoTV, ThethaoTintucHD rồi chiếu lên server của họ. Việc này dẫn đến hậu quả ảnh hưởng đến quyền lợi của VTVcab trực tiếp. Nhiều đơn vị đã bị VTVcab yêu cầu gỡ bỏ các kênh này hoặc cắt sóng các kênh thethaoTV, bongdaTV vào thời gian đó.

Những BLV gạo cội này đã không thể cháy cùng Champions Leauge trên VTVcab

3. Nhiều bạn nói lên Internet kiếm link nước ngoài (phần lớn xem C1 qua Bein, BT Sports, TSN, Fox Sports, Match, CCTV…) thì ảnh hưởng gì VTVcab. Nếu chính xác là chưa ảnh hưởng do bạn xem kênh quốc tế thì bản thân các kênh đó phải chịu trách nhiệm bảo vệ sóng của họ không liên quan VTVcab.

Nhưng cái sai là rất nhiều bạn trai xinh – gái đẹp tự lấy nguồn sóng đó phát lậu lên mạng + tự làm bình luận luôn. Điển hình là M*t**, Gh***b***d*,… đây là hành vi phạm pháp và xâm hại bản quyền nghiêm trọng do bạn phát sóng chủ yếu là trên lãnh thổ Việt Nam, bình luận Tiếng Việt thì đương nhiên vi phạm pháp luật rồi.

4. Các đơn vị truyền hình trong nước bao gồm cả kênh thiết yếu và nhiều kênh truyền hình ở tỉnh đã cố tình lấy clip phát sóng trong bản tin thời sự, bản tin thể thao của mình. Nhưng nguy hiểm hơn họ vẫn upload lên mạng toàn bộ các chương trình (có nội dung C1, C3) đó. Đây cũng là hành vi vpbq trắng trợn. Vì các đài truyền hình này đâu có quyền khai thác tín hiệu của C1 C3, họ cũng đâu có quyền lấy tín hiệu của các kênh nước ngoài. (100% chả có ai được quyền như thế nếu có họ đã phải công bố tôi có bản quyền Highlight, clip ngắn rồi).

NHM Việt Nam sẽ không được xem 2 trận BK lượt về và trận chung kết C1 trên hệ thống VTVcab

5. Và đương nhiên, sự việc lên đến đỉnh điểm để rồi VTVcab không thể ngăn chặn được chính là trận bán kết lượt đi giữa Real Madrid – Atletico Madrid vừa qua. Ở trận này VTVcab đã ngăn chặn khá tốt nguồn tín hiệu. Ai cần thì vào vtvcabOn mà xem MIỄN PHÍ. Nhưng việc phát sóng quảng bá của VTV3 mới là vấn đề lớn. Tín hiệu của VTV3 có mặt ở quá nhiều hệ thống trên Internet từ FPT, HTV, vtvgo, cliptv,… mà tham khảo từ quốc tế đây là trận đấu đắt tiền, thu hút người xem lớn. Nhưng tối hôm đó mọi người xem bình thường, phải đến ngày hôm sau VTV3 mới bị chặn cứng toàn bộ mọi dịch vụ từ trận bán kết của Ajax – Lyon cho tới trận của Monaco – Juve. Nhưng thôi rồi :(….

6. Thấy nhiều thông tin nói vì sao các kênh sóng khác như K+, SCTV hay chính VTVcab vẫn bị stream lậu các giải Premier League, Bundesliga, Ligue 1, Serie A,… lên mạng lại không bị vấn đề gì. Điều này thật sự không liên quan, do các điều khoản các giải đấu khác nhau, các nhà đài phải đảm bảo nguồn tín hiệu nhưng về chế tài xử phạt và hình thức quản lý khác nhau nên việc so sánh là rất khó nói.

7. Nhiều bạn lấy lý do vì sao BT, Bein, Fox bị stream trên mạng rất nhiều qua nhiều do thức từ P2P (sopcast, acestream), IPTV, facebook live, youtube, v.v.v nhưng không bị xử phạt. Thật sự rất khó để so sánh như vậy, nhưng có thể nhìn nhận dễ dàng như BT, Fox bỏ khoảng 1 tỷ $ để mua Champions League, Europa League nó rất khác với VN con số thấp hơn 1000 lần.

UEFA hưởng lợi từ các tập đoàn truyền hình rất lớn nên việc bảo vệ tín hiệu rõ ràng cũng nhẹ đi. Nhưng nếu ai quan tâm thì họ sẽ bắt, phạt tiền bất kỳ ai nếu phát hiện người kia là đối tượng phát sóng lậu, chặn tín hiệu acestream, chặn tín hiệu IPTV khi họ phát hiện được nguồn cung cấp.

BLV Long Vũ chia sẻ về vấn đề bản quyền bóng đá tại Việt Nam

Nói chung, buồn thì … thú thật buồn từ năm ngoái, không quá bất ngờ. Dẫu sao, VTVcab nỗ lực nhiều, quyết tâm nhiều nhưng với người VN quyết tâm hay cố gắng làm sao được nếu cơ bản hệ tư tưởng là miễn phí, ăn cắp, thụ hưởng, makeno vẫn tồn tại. Tâm lý của những con người “tri thức” hẳn hoi (đơn giản xem C1, C3 thường đều là sinh viên, học sinh, người rảnh rang là chính vì bóng đá đêm giữa tuần không thể là thời gian lý tưởng cho bất kỳ ai được), vẫn còn ham rẻ, ham ngon nhưng phải miễn phí thì không hi vọng họ thay đổi được gì cả.

Tâm lý của cả xã hội vẫn thích bêu xấu, sẵn sàng chà đạp mọi công lao người khác. Đến mức một bài báo chính thống còn nói VTVcab ơi đừng độc quyền nữa? Nói thật đó là não trạng kém cỏi, VTvcab là đơn vị doanh nghiệp họ kinh doanh thế nào chả liên quan gì đến túi tiền của ng khác. Trong khi đó đầy những thứ khác đáng bỏ độc quyền thì báo đó có dám nói không.

Tâm lý bao cấp còn nhiều thế này thì … thôi!”

 

Bài liên quan