Liệu rằng bóng đá cần VAR hay cần một cảm xúc hơn?

VAR là một công nghệ có thể giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất. Tuy nhiên công nghệ này lại đang vấp phải rất nhiều sự phản đối.

VAR là chữ viết tắt của Video Assistant Referee, tạm địch là công cụ hỗ trợ cho các trọng tài. Công nghệ này hiện đang được thử nghiệm ở nhiều giải bóng đá trên thế giới với hy vọng có thể tạo được một trận cầu công bằng và chính xác nhất có thể.

Với VAR, mọi tình huống sẽ được ghi lại một cách chi tiết nhất thông qua ống kính truyền hình. Bất cứ khi nào các trọng tài cần có sự hỗ trợ chính xác nhất, họ đều có thể tạm dừng trận đấu trong vài phút để tiến vào khu vực bên ngoài sân để quan sát lại tình huống thông qua băng ghi hình.

Lợi ích mà VAR mang lại thì đã rõ, nhưng những điều không hay từ việc sử dụng công nghệ này cũng đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn. Nói chẳng đâu xa, cứ lấy chiến thắng 6-1 của Tottenham trước Rochdale tại vòng 5 cúp FA mới đây ra làm ví dụ. Điều khá bất ngờ là những lời ca thán nhiều nhất lại không đến từ người thua cuộc, mà đến từ chính các thành viên của Tottenham.

Điển hình như HLV Mauricio Pochettino, khi ông cho biết: “Thật đáng xấu hổ. Mọi người đều bối rối và chúng ta cần tôn trọng CĐV. Người ta trả tiền đến sân, đặc biệt là trong thời tiết tồi tệ như thế này chỉ để được bày tỏ cảm xúc của mình. Nếu bạn đồng ý với công nghệ này, tôi sẽ ở nhà và xem trận đấu qua tivi. Đơn giản vì tôi không thể hò reo khi đội nhà ghi bàn. Tôi sẽ phải đợi đến 2 phút mới có thể làm điều đó, và lúc đó thì còn gì là cảm xúc nữa.”

Đúng như vị chiến lược gia người Argentina đã chia sẻ, bóng đá không chỉ đơn thuần là thắng và thua, mà nó còn là những cảm xúc. Nên nhớ rằng bóng đá cũng chỉ là một hình thức giải trí. Vậy bóng đá liệu có còn hấp dẫn người xem, khi mà tính chất giải trí đã bị triệt tiêu hoàn toàn vì VAR bắt người xem phải chờ đợi vài phút để bộc lộ cảm xúc cứ mỗi khi có những tình huống gây tranh cãi xuất hiện mà trọng tài thì chẳng còn đủ cam đảm để đưa ra quyết định.

Bài liên quan