Đức Chinh lần đầu lên tuyển Việt Nam: Bố ơi, con đã làm được!

Đức Chinh từng khao khát một ước mơ. Đó là thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam để bố của anh có thể tận mắt chứng kiến, nhưng tiếc rằng…

Bố làm gôn cho con đá bóng

Có lẽ đến thời điểm này, chẳng ai còn lạ lẫm với cái tên Hà Đức Chinh. “Chân gỗ” của đội tuyển U19 Việt Nam thuở nào đã trở thành nỗi lo tiềm ẩn trước cầu môn của bất cứ đối thủ nào. 18 bàn thắng sau 2 năm gắn bó với U19 rồi U20 Việt Nam, trong đó có pha ghi bàn chớp nhoáng vào lưới U20 Argentina, Chinh trở thành chân sút lợi hại nhất trong các tiền đạo của HLV Hoàng Anh Tuấn. Tại VCK U20 World Cup 2017, cầu thủ người Phú Thọ cũng là sự lựa chọn hàng đầu trên hàng công của U20 Việt Nam. Nếu các đồng đội có thể tận dụng cơ hội tốt hơn, Đức Chinh có thể đã in dấu giày vào các bàn thắng của đội tuyển.

Khung thành đã và đang trở thành đích đến quen thuộc trong 10 năm có lẻ đối với tiền đạo họ Hà, từ những ngày chấp nhận vượt 1.800 cây số từ Phú Thọ vào PVF; các giải U15, U17, U19 quốc gia; đội tuyển U19 – U20 Việt Nam rồi hiện tại là SHB Đà Nẵng. Nhưng có một cầu môn đã khởi đầu cho giấc mơ bóng đá của Đức Chinh. Một cầu môn mà anh sẽ không thể nào quên trong ký ức của mình. Đó là cha anh, người đã làm gôn để anh bắt đầu với những ngày đầu đá bóng.

Đức Chinh vượt gần 2000 cây số để theo đuổi giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp

Những buổi chiều đượm mùi rơm rạ, hai bố con lại cùng nhau ra trước sân nhà chơi bóng. “Lúc nhỏ, bố làm thủ môn, làm gôn cho tôi sút. Ngay ở sân nhà. Đó là một kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên”. Bóng đá trở thành niềm vui giản dị của hai bố con. Để rồi những đêm nằm cạnh nhau, Đức Chinh lại thủ thỉ giấc mơ: “Lúc nhỏ, tôi chỉ muốn một lần được mặc áo đội tuyển Việt Nam và thi đấu dưới sự chứng kiến của bố”.

Bố ơi, con làm được!

20 tuổi, Đức Chinh vẫn còn nhiều điều phải làm để hoàn thiện bản thân, từ ý chí, sức mạnh, quyết tâm và khả năng chớp cơ hội trước khung thành. Dẫu sao, với những nỗ lực của anh trong 2 năm qua, từ cấp CLB đến đội tuyển trẻ quốc gia, tiền đạo người Phú Thọ đã được trao một cơ hội lớn chưa từng có.

Cùng với 6 đồng đội khác ở U20 Việt Nam, Đức Chinh lần đầu tiên được triệu tập vào danh sách đội tuyển Việt Nam. Nghe tin ấy, chính anh cũng chẳng thể nghĩ rằng vận may lại đến sớm với mình như thế. “Đã có nhiều người báo tin cho tôi về bản danh sách đội tuyển Việt Nam. Nhưng thật sự tôi cảm thấy mông lung. Bởi CLB (SHB Đà Nẵng – PV) cũng chưa có thông báo chính thức gì cả”.

Tin vui với Đức Chinh là thật. Có thể, anh vẫn còn phải chờ đợi để được ra sân trong màu áo đội tuyển Việt Nam. Nhưng chỉ riêng việc được tập luyện cùng các đàn anh tại ĐTQG cũng là đủ để Chinh cảm thấy vinh dự và tự hào.

Đức Chinh mong mỏi với giấc mơ được thi đấu cho đội tuyển Việt Nam

Đức Chinh đã đạt được giấc mơ có mặt trong đội tuyển Việt Nam. Nhưng tiếc rằng, bố của anh đã không thể chờ đến ngày mà con trai mình được HLV Hữu Thắng triệu tập. Cách đây 1 năm, biến cố không may đã xảy đến với Chinh và gia đình. Bố, người có ảnh hưởng lớn đối với giấc mơ bóng đá của em qua đời. Lặng người khi nghĩ về bố, về sự mất mát của gia đình, Chinh khi ấy sụt sùi chia sẻ: “Bố em không đợi được mất rồi. Bố đã không thể chứng kiến em thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Nhưng điều ấy càng làm em quyết tâm thêm, để giấc mơ của em và bố được trở thành hiện thực ít nhất một lần trong cuộc đời”.

Sau tất cả, cuối cùng thì Đức Chinh cũng đã được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam. Giờ đây anh có thể ngẩng đầu lên trời xanh để thì thầm với bố mình: “Bố ơi, con đã đạt được ước vọng của bố”.

Thông tin về Hà Đức Chinh

CLB: PVF

Vị trí: Tiền đạo

Ngày sinh: 22/9/1997, tại Phú Thọ

Cân nặng: 68 Kg Cao: 1m74

Thành tích:

+ Vô địch U17 Quốc gia cùng PVF năm 2014

+ Vô địch U19 quốc gia cùng PVF năm 2015

+ Vô địch KBZ Bank Cup 2016 cùng U19 Việt Nam

+ HCB U19 Đông Nam Á 2015 cùng U19 Việt Nam

+ HCĐ U21 Nations Cup 2016 cùng U21 Việt Nam

+ HCĐ U19 Đông Nam Á 2016 cùng U19 Việt Nam

+ Tham dự VCK U20 World Cup 2017

Bài liên quan