Bài tập bổ trợ chạy ngắn để đạt thành tích cao

Bài tập bổ trợ chạy ngắn nhưng lại đòi hỏi bạn phải nỗ lực và tập trung tập luyện mới có được kết quả tốt. Vậy làm sao để chạy ngắn đạt thành tích cao cùng mebongda.net đi tìm câu trả lời nhé!

Chạy ngắn là gì?

Chạy ngắn là chạy 100m, một nội dung thi đấu trong môn điền kinh. Do vậy, đây có thể xem là quãng đường chạy cự ly ngắn nhất trong thi đấu. Dù là tương đối ngắn nhanh tính cạnh tranh vô cùng cao đòi hỏi các VĐV phải nỗ lực hết mình, chỉ cần hơn kém nhau vài tích tắc cũng ảnh hưởng đến kết quả rồi.

Các bài tập bổ trợ cho chạy ngắn

Bài tập tăng sức mạnh cơ bắp

Đây là nhóm bài tập tăng sức mạnh cho cơ bắp để bạn có thể tham khảo thêm:

Bài tập Bench Press

Như bạn cũng đã biết, không còn xa lạ gì với nhiều người nữa sẽ giúp phát triển cơ ngực và cải thiện khả năng chịu đựng cho cơ thể, cách thực hiện bài tập như sau:

 • Bạn nằm trên ghế tập tạ, 2 chân tiếp xúc với sàn tập.
 • 2 tay nắm lấy thanh đòn tạ đặt rộng hơn vai 1 chút.
 • Dùng lực của 2 tay để nâng tạ lên sao cho 2 tay duỗi thẳng.
 • Hạ đòn tạ xuống sát ngực rồi đẩy lên cho đến khi tay thẳng.
 • Lưng giữ thẳng cùng mông đặt sát ghế tập.

Bài tập Deadlift

Deadlift giúp phát triển cơ bắp toàn thân giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Bài tập này bổ trợ cho chạy ngắn và thực hiện như sau:

 • Chọn tạ đòn và bánh tạ có trọng lượng phù hợp.
 • Tư thế bắt đầu đứng thẳng, chân mở rộng bằng vai, 2 tay nắm lấy thanh tạ đòn, căng tay áp sát đùi ngoài, cẳng chân chạm nhẹ vào thanh đòn.
 • Trọng tâm dồn vào 2 chân và dùng sức mạnh của thân người để nâng tạ lên cho đến khi tạ nằm giữa đùi trên.
 • Từ từ hạ tạ về vị trí ban đầu và thực hiện đến khi đủ số lần. Lưng nhớ giữ thẳng trong khi tập.
bai-tap-bo-tro-chay-ngan-de-dat-thanh-tich-cao

Bài tập bổ trợ chạy ngắn để đạt thành tích cao

Bài tập Squat

Squat tác động nhiều đến cơ mông, đùi giúp các nhóm cơ được khỏe mạnh hơn, và là 1 trong những bài tập bổ trợ chạy 100m hiệu quả. Thực hiện theo các bước như sau:

 • Chọn phúc tạ phù hợp, đẩy đòn tạ lên vai, 2 tay nắm lấy đòn tạ ở khoảng cách rộng hơn vai, lòng bàn tay hướng về phía trước. Tư thế đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng vai.
 • Trọng tâm dồn vào 2 chân, hạ thấp thân người xuống cho đến khi đùi song song với sàn tập.
 • Hít vào và giữ trong vài giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lưng luôn giữ thẳng trong quá trình tập.

Tại website chúng tôi người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu tỉ lệ cược với những trận đấu lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài tập tăng sức bền

Với nhóm các bài tập tăng sức bền để bổ trợ chạy ngắn có thể áp dụng các bài sau:

Tập chạy bộ

Đây là bài tập tăng sức bền rất hiệu quả, bạn có thể áp dụng chạy bộ hàng ngày ở vận tốc trung bình, chạy nhanh và phục hồi bạn sẽ cảm nhận rất rõ ràng về sức khỏe được cải thiện.

Biến thể chạy bộ khác

Chạy bộ cơ bản, bạn cũng áp dụng một số biến thể khác như chạy bộ nâng cao, chạy bước dài, bước ngắn… để cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sự dẻo dai cho các nhóm cơ nhất là cơ chân để đạt thành tích chạy ngắn tốt nhất.

Leo cầu thang

Bạn không nên bỏ qua bài tập này vì nó rèn luyện sức bền cho cơ thể. Bạn có thể chọn cầu thang dài để nâng cao sức mạnh cho cơ đùi, bắp chân.

Chạy ngắn trung bình trong bao nhiêu giây?

Theo thống kê, với một học sinh phổ thông chạy ngắn 100m có thành tích tốt từ 12-13 giây, còn ác bạn nữ thường chạy chậm hơn nam khoảng 1 giây. Với người mới tham gia chạy 100m thì thành tích trung bình từ 15-17 giây.

Kỷ lục thế giới hiện nay chạy 100m nam đang thuộc về Usain Bolt với thời gian 9,58 giây để hoàn thành 100m được thiết lập vào năm 2009. Nữ thuộc về Florence Griffith-Joyner hoàn thành trong thời gian 10,49 giây vào năm 1988.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi gửi đến bạn bài tập bổ trợ cho chạy ngắn, hy bọng những thông tin trên có thể áp dụng cho bản thân về thành tích chạy ngắn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tỷ số bóng đá hôm nay được cập nhật khi trận đấu đang diễn ra.

Xem thêm: Bài tập bụng nhỏ eo thon với hiệu quả đáng bất ngờ

Bài liên quan