U20 Việt Nam: Thắng to, lo nhiều

Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn thắng “như chẻ tre” trong chuyến tập huấn dài ngày tại Đức. Kết quả này liệu có đáng mừng, khi FIFA U20 World Cup 2017 mới là mục tiêu chính của U20 Việt Nam?

Tối muộn ngày 26/4 (giờ Việt Nam), đội tuyển U20 Việt Nam đã đánh bại U19 Fortuna 05 Dusseldorf 4-1 trong trận giao hữu cuối cùng tại Đức.

HLV Hoàng Anh Tuấn trước trận giao hữu với U19 Fortuna Dusseldorf hôm 26/4

Trước đó, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn thua U23 Borussia Monchengladbach 0-1, và thắng U-21 Roda JC (Hà Lan) tới 4-0. Cả 3 trận đấu này đều trong quá trình chuẩn bị cho giải U20 thế giới, diễn ra vào tháng 5 tại Hàn Quốc.

Phải nhìn nhận như thế nào về kết quả 3 trận đấu trên của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn?

Ở phương diện nào đó, HLV Hoàng Anh Tuấn và BHL đội tuyển U20 Việt Nam ắt vui khi kết quả các trận đấu là rất tích cực. U20 Việt Nam đang vận hành khác trơn tru, và các vị trí trụ cột đều thi đấu tốt. Điển hình như cặp tiền đạo Đức Chinh-Tiến Linh, phong độ đều đang ổn định.

Đức Chinh là người ghi bàn ấn định chiến thắng 4-1 cho U20 Việt Nam trước U19 Fortuna 05 Dusseldorf. Trong khi đó dù chỉ là lựa chọn số 2, Tiến Linh ghi tới 3 bàn trong các trận đấu trên đất Đức.

Tuy nhiên, chiến thắng đậm ở các trận đấu tập huấn ở Đức cũng gây băn khoăn, khi đây thực chất chỉ là những cuộc tập dượt nhằm chuẩn bị cho giải U20 thế giới, cái đích chính của U20 Việt Nam.

Việc thua U20 Việt Nam khá dễ dàng tạo nên cảm giác các đối thủ “quân xanh” của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn chưa đủ chất lượng để giúp các cầu thủ trẻ tích luỹ thêm kinh nghiệm. Người ta nhớ rằng khi chọn Đức làm điểm tập huấn, VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn hướng tới các đối thủ có trình độ chuyên môn tốt, giúp U20 Việt Nam tích luỹ được những bài học quý nhất cho giải đấu ở Hàn Quốc tháng tới.

Với các chiến thắng dễ như “chẻ tre” ở trên, U20 Việt Nam có thu hoạch được nhiều kinh nghiệm quý hay không rõ ràng là vấn đề khó xác định.

Một vấn đề khác có lẽ cần quan tâm, là liệu U20 Việt Nam có duy trì được phong độ hiện thời, để điểm rơi trúng vào giải U20 thế giới hay không. Ngay từ khi HLV Hoàng Anh Tuấn công bố kế hoạch chuẩn bị cho U20 thế giới, đã có những ý kiến băn khoăn về thời gian tập trung quá lâu của U20 Việt Nam, lên tới 3 tháng.

Xem ra, U20 Việt Nam thắng đẹp các đối thủ trong chuyến tập huấn ở Đức, mừng đấy nhưng cũng lo đấy.

Bài liên quan