Sáu nước ủng hộ Anh, tẩy chay lễ khai mạc World Cup 2018

Lãnh đạo các nước Ba Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển, Australia, Nhật Bản, và Anh sẽ không dự lễ khai mạc ngày hội bóng đá trên đất Nga.

Theo The Sun, quyết định trên của sáu nước nhằm ủng hộ quan điểm của Anh trong vụ điệp viên người Nga, Sergei Skripal, bị đầu độc. Quan hệ giữa London và Moscow trở nên căng thẳng gần đây. Chính phủ Anh thậm chí yêu cầu gia đình các tuyển thủ nước này không đến Nga cổ vũ, để đảm bảo an toàn.

Tuần trước, Thủ tướng Theresa May tuyên bố Hoàng tử William và nội các của bà sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan đến World Cup ở Nga.

Infantino vs Putin

Tổng thống Nga, Putin bên cạnh Chủ tịch FIFA, Infantino. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda, là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới, ủng hộ quyết định của bà May khi tiết lộ rằng ông đã từ chối dự lễ khai mạc World Cup 2018 tại Moscow ngày 14/6.

Ngoại trưởng Iceland, Gudlaugar Thor viết trên Twitter: “Iceland sẽ đoàn kết với Vương quốc Anh trong sự việc này. Các cuộc đối thoại song phương cấp cao với Nga đã bị trì hoãn, và kết quả là lãnh đạo Iceland sẽ không dự World Cup 2018. Chúng tôi kêu gọi Nga hợp tác điều tra trong vụ Skripal”.

Hiện có hơn 20 nước châu Âu gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha… cùng Mỹ, Canada và Australia đã ra tuyên bố chung, cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ ám sát điệp viên hai mang cùng con gái tại Anh.

Duda

Tổng thống Ba Lan, Duda ủng hộ quyết định của Chính phủ Anh. Ảnh: Reuters.

Trước làn sóng tẩy chay World Cup 2018 của các nước, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter tỏ ra tức giận. Ông viết trên Twitter cá nhân: “Có đến hai tỷ người theo dõi World Cup 2018 tại Nga – sự kiện thể thao quan trọng nhất trên thế giới. Vì thế đừng tẩy chay giải đấu này. Hãy thi đấu trong hòa bình và vì hòa bình!”. Người đàn ông gốc Thụy Sỹ nhấn mạnh: “Bất kỳ hành động nào nhằm tẩy chay World Cup đều sai”.

Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson xác nhận, đội tuyển Anh vẫn tham dự World Cup 2018 như bình thường. Ông gọi việc rời giải vì nguyên nhân chính trị là một “sự trừng phạt” với người hâm mộ.

Thành viên Ủy ban Đối ngoại & Lao động Anh, Ian Austin bóng gió trên The Sun: “Để xem sự đoàn kết giữa các đồng minh của Anh về vấn đề này như nào. Chúng tôi không muốn Putin sử dụng World Cup để tự ca ngợi bản thân”.

Bài liên quan