Park Hang-seo mở đường cho HLV Hàn Quốc đến Việt Nam

 Thành công bước đầu của HLV Park Hang-seo mở ra cơ hội cho những đồng nghiệp của ông tiếp bước sang Việt Nam. Tuy nhiên mức lương quá cao đang là rào cản lớn nhất.

“Khi mới nhận nhiệm vụ tôi đã tự đặt ra cho mình một mục tiêu là tạo cơ hội cho lớp hậu bối có thể quay lại Việt Nam làm việc. Vì thế, thành công của tôi cùng U23 Việt Nam rất quan trọng bởi nó mở ra một con đường mới cho các HLV Hàn Quốc”, HLV Park Hang-seo cho biết về thành quả lớn mà ông tạo dựng được, sau khi đưa U23 Việt Nam giành ngôi á quân châu Á.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc với bóng đá Việt Nam

Từ đầu thế kỷ 21, người dân châu Á đã quen với làn sóng Hallyu Hàn Quốc. Đó là cách gọi để nói về sự nổi tiếng và phủ sóng rộng khắp của văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là phim ảnh, âm nhạc đến các châu Á. Người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ rất quen thuộc với những bộ phim tình cảm lãng mạn cũng như các nhóm nhạc, ca sĩ Kpop đình đám của Hàn Quốc.

Bóng đá nằm ngoài ảnh hưởng của Hallyu cho đến trước khi HLV Park Hang-seo gây tiếng vang ở châu lục. Thực chất năm 2015, một đối tác của Hàn Quốc thông qua người đại diện cầu thủ Lee Dong-jun đã mang giải VĐQG Hàn Quốc (K.League Classic) để chiếu trên hệ thống VTVcab. Nhưng kế hoạch này đã không thành công, tỷ suất người xem không đạt yêu cầu.

Park Hang-seo mở đường giúp nhiều HLV đồng hương có thêm cơ hội tại Việt Nam.

Tuy nhiên sau thành công bất ngờ của U23 Việt Nam của HLV Park Hang-seo, mọi chuyện đã có dấu hiệu thay đổi. Tờ Sports Seoul đưa ra nhận định: “Dấu hiệu về làn sóng Hallyu với bóng đá Việt Nam”. Nhu cầu tìm HLV Hàn Quốc trở nên rõ ràng hơn tại Việt Nam. Tờ báo xứ kim chi nhận xét: “HLV Hàn Quốc để lại ấn tượng đặc biệt từ chế độ ăn uống, nâng cao thể lực cho đến phương pháp huấn luyện cầu thủ. Về nhiều phương diện, họ được đánh giá cao hơn các HLV Việt Nam”.

Theo truyền thông xứ Hàn, đây là hiện tượng dễ hiểu. Hàn Quốc từng có mối liên hệ chặt chẽ với các HLV Hà Lan, sau khi Guus Hiddink dẫn dắt ĐTQG nước này vào bán kết World Cup 2002. Sau đó, một loạt chiếc lược gia của quốc gia này đã đến nối gót Hiddink như Jo Bonfrere, Dick Avodcaat và Pim Verbeck. Nó cũng giống với hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam lúc này, khi nhiều đội bóng có như cầu tìm một HLV có trình độ như Park Hang-seo. Tuy nhiên, trở ngại là không hề nhỏ.

Lương cao như ngoại binh

Ngoài Park Hang-seo, một HLV khác đang làm việc tại Việt Nam là Chung Hae-seong, người đang giữ chức Giám đốc kỹ thuật của HAGL. Ông Chung từng làm trợ lý của Guus Hiddink, thậm chí có “hồ sơ” ấn tượng hơn cả người đồng nghiệp bởi từng được đề cử dẫn dắt ĐTQG Hàn Quốc. Mức lương của 2 ông nằm hàng năm lên đến vài tỷ đồng. Con số này không phải đội bóng nào cũng có thể đáp ứng được.

“Hiện tại, nhiều HLV Hàn Quốc tích cực tìm hiểu thị trường Việt Nam. Tùy vào đẳng cấp, lương của họ sẽ có mức khác nhau nhưng trung bình từ 10.000 USD đến 15.000 USD/tháng. Với những chiến lược gia từng dẫn dắt và làm trợ lý các ĐTQG Hàn Quốc, con số rơi vào tầm 20.000 USD đến 25.000 USD/tháng”, một nhà môi giới cầu thủ đang hoạt động tại Việt Nam cho biết.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã có một báo cáo cụ thể về mức lương trung bình của HLV bóng đá ở quốc gia này. Theo đó, mỗi người nhận trung bình 15 triệu won/tháng (1 won xấp xỉ bằng 21 VND), chưa tính tiền thưởng. Những người chỉ có 1-3 năm kinh nghiệm, con số này ở mức 11,5 triệu won/tháng. Còn những chiến lược gia có 8 năm kinh nghiệm trở lên, con số này là 18,1 triệu won/tháng.

HLV Park Hang-seo có giá khá cao nhưng là đắt xắt ra miếng.

Đó chỉ là thống kê đối với những HLV chuyên nghiệp. Với những người thực tiễn làm việc tại World Cup, ASIAD như Park Hang-seo hay Chung Hae-seong, đãi ngộ sẽ cao hơn. Khoản tiền lương lên đến hàng trăm triệu/tháng là thách thức lớn cho cho nhiều đội bóng tại V.League, dù lúc này có đội sẵn sàng bạo chi để có 1 chiến lược gia tài năng (như Thanh Hóa).

Cũng cần nói thêm, trước khi có hiệu ứng của HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đã chứng kiến nhiều trường hợp thất bại của các chiến lược gia Hàn Quốc khác. Có thể kể ra trường hợp của Choi Yoon-gym, người dẫn dắt HAGL từ V.League 2012 đến 2014.

Trước đó, các ông Nam Dae-sik và Choi Yoon-hwan đều không để lại ấn tượng đặc biệt khi dẫn dắt CLB Bình Dương. Nhìn chung hiệu ứng Park Hang-seo chưa thể ngày một tạo nên làn sóng Hallyu Hàn Quốc mạnh mẽ với bóng đá Việt Nam.

Bài liên quan