Dembele và bài toán hòa nhập tại Barcelona

Ousmane Dembele được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng trống Neymar để lại. Nhưng cho đến hiện tại, chàng trai 20 tuổi này vẫn chưa thể hòa nhập tại Barcelona.

105 triệu euro được chuyển từ tài khoản Barca sang Dortmund, Dembele trở thành cầu thủ đắt giá nhất lịch sử Barca (tính đến thời điểm hợp đồng được ký kết, sau này vụ Coutinho qua mặt) và mang trên vai trọng trách trở thành người lấp đầy khoảng trống Neymar để lại. Sau 8 tháng, mọi thứ dẫm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi.

Dembele chưa thể hòa nhập tại Nou Camp và mới chỉ ra sân vỏn vẹn 8 lần trên mọi đấu trường. Tất nhiên chưa ghi được bàn thắng nào. 2 trận gần nhất của Barca, cầu thủ người Pháp này không được HLV Valverde trao cơ hội ra sân mặc dù đã hoàn toàn bình phục chấn thương.

Dembele đang gặp vấn đề. Đó là điều chắc chắn. Nhưng ít ai biết rõ cầu thủ này gặp vấn đề gì ngoài việc bị chấn thương ám ảnh. Đi sâu vào phân tách, vấn đề đầu tiên Dembele phải đối mặt tại Barca là áp lực. Tại Dortmund, Dembele là một tài năng trẻ. Tại Barca, Dembele là ngôi sao đắt giá.

Hơn nữa, tầm vóc của Dortmund không thể sánh với Barca. Một cầu thủ mới chỉ 20 tuổi khó lòng đứng vững trước áp lực đó. Bằng chứng? Hồi đầu mùa, Dembele dính chấn thương ở trận gặp Getafe tại La Liga là do cầu thủ này nén đau ra sân. Nếu không phải chịu áp lực khủng khiếp, liệu Dembele có nóng vội để mạo hiểm như vậy?

Chấn thương là một phần lý do khiến Dembele chưa thể tỏa sáng

Vấn đề thứ hai Dembele phải đối mặt là khả năng hòa nhập. Vì khác biệt ngôn ngữ, bản hợp đồng trị giá 105 triệu euro này không thể giao tiếp với các đồng đội, kể cả trên sân cỏ lẫn trong phòng thay đồ. Vấn đề thứ ba là chuyện gia đình. Bố mẹ Dembele đã ly thân, thế nên cuộc sống của anh phần nào bị ảnh hưởng. Cần biết thời điểm gia nhập Barca, Dembele đã yêu cầu đội bóng xứ Catalan thuê 3 căn nhà, một cho bố, một cho mẹ và một cho anh em trong nhà.

Vấn đề cuối cùng là chế độ ăn uống. Dembele theo đạo Hồi, thế nên chế độ ăn uống của anh không phù hợp với một VĐV thể thao đỉnh cao. Điều đó khiến cho Dembele không thể ăn uống cùng đồng đội, theo những khẩu phần khoa học do chuyên gia đưa ra.

Cần nói thêm, thời gian gần đây đã có những biến chuyển tích cực đối với Dembele tại Barca. Cụ thể, đội bóng xứ Catalan đã thuê cả một đầu bếp riêng để sửa soạn bữa ăn cho Dembele. Bên cạnh đó, những ngôi sao như Messi, Iniesta cũng đang nỗ lực giúp chàng trai 20 tuổi này hòa nhập.

Tất nhiên, đó là tất cả những gì Barca có thể làm được cho Dembele. Mọi vấn đề nêu trên chỉ có thể được giải quyết, nếu như tài năng trẻ này có đủ bản lĩnh và nỗ lực.

Bài liên quan