‘Nghệ thuật xếp hình’ của HLV Park Hang Seo

Không phải chiếc xe buýt 3 tầng làm nên chiến công của đội tuyển U23 Việt Nam, mà bàn thắng của Quang Hải đã tạo ra sự khác biệt trước U23 Australia. Nhưng trước đó và cả trận đấu, hệ thống phòng ngự của HLV Park Hang Seo thực sự rất hiệu quả.

Ông Park xếp hình

HLV Park Hang Seo đã thử đủ các cá nhân khác nhau ở hàng hậu vệ, thông qua các trận đấu – giải đấu tập huấn trước VCK U23 châu Á 2018 và việc ông bố trí 5 cầu thủ chơi tuyến thấp nhất là có lý do. Nó không giống như sơ đồ 5-3-2 cổ điển (sẽ chuyển thành 3-5-2 khi tấn công) hay hệ thống 3 trung vệ, với 2 người đá dập, cầu thủ còn lại đá thòng. Trên thực tế, việc 5 hậu vệ chơi giăng ngang mặt sân, tức là trung bình 10m mặt cỏ theo chiều ngang, lại có một cầu thủ, hạn chế tối đa không gian triển khai bóng tấn công ở hành lang cánh của đối phương.

Cả U23 Hàn Quốc và U23 Australia đều sở trường đánh biên, hoặc ít nhất là các đường bóng bổng từ ngoài khu cấm địa rót vào. Với 5 hậu vệ, chúng ta không cho họ xuống biên, đấy là thành công lớn bước đầu. Cự ly đội hình được giữ hợp lý, với cả sự hỗ trợ của cặp tiền vệ trung tâm, khiến đối phương bất lực trong việc tìm đường vào khung thành của Tiến Dũng. Nguyên tắc chỉ ra rằng, dù đối thủ có xẻ nách hay đưa bóng xuống đáy biên, thì cuối cùng họ cũng phải hướng quả bóng về phía cầu môn. Chúng ta chỉ cần bịt đường vào khung thành hoặc góc sút là đủ.

Hệ thống phòng ngự kiểu “cài răng lược” rất khó để phá vỡ, trừ khi đối phương có sức công phá khủng khiếp và đặc biệt, nếu họ sở hữu các cá nhân xuất chúng. Một đôi cầu thủ U23 Hàn Quốc đã toả sáng, khi hệ thống của chúng ta mắc lỗi, nhưng U23 Australia không có những người xuất chúng như nhà đương kim á quân. Và chúng ta càng may mắn hơn khi có một cầu thủ tiềm ẩn khả năng bùng nổ như Quang Hải.

Sự hợp lý về mặt chiến thuật, cùng cá nhân toả sáng đúng lúc đã giúp U23 Việt Nam làm nên bất ngờ trước U23 Australia. Nhưng, đây mới là chiến công đầu tiên, chứ chưa phải chiến tích vĩ đại, bởi nếu U23 Việt Nam thua Syria ở lượt trận cuối, chiến dịch của thầy trò ông Park Hang Seo sẽ dừng lại.

U23 Việt Nam còn có thể tiến bộ

u23 viet nam con tien bo

U23 Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bộ

Có ý kiến cho rằng, ở những trận đấu – giải đấu mà bóng đá Việt Nam không chịu sức ép thành tích, chúng ta thường chơi hay và thành công ở mức độ nào đó. 15 năm trước, đội hình hết thảy là lứa U23 Việt Nam chuẩn bị SEA Games 22 trên sân nhà, từng quật ngã đương kim đệ tứ thế giới là Hàn Quốc với tỷ số 1-0, trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2004. Năm 2007, đội tuyển Việt Nam thắng UAE, hoà Qatar, đường hoàng vào chơi tứ kết Asian Cup, giải đấu mà chúng ta là đồng chủ nhà. Rồi cũng chính lứa cầu thủ này đã nâng cao chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008 lần đầu tiên trong lịch sử…

VCK U19 châu Á 2016 và FIFA U20 World Cup 2017, cũng với phân nửa đội hình chính của U23 Việt Nam lúc này, chúng ta đã chơi cực hay và thậm chí quật ngã nhiều đối thủ mạnh để tiến vào bán kết (giải châu lục).

Nếu có những cầu thủ giỏi trong tay, công việc của HLV trở nên đơn giản hơn nhiều, trong việc đưa ra các phương án. Con người mới làm nên chiến thuật, chứ không có chiều ngược lại. Ông Park đang có trong tay một đội bóng tốt.

Với các cầu thủ hiện tại, dù rất trẻ, nhưng từng kinh qua nhiều giải đấu – sân chơi lớn tầm châu lục và thế giới, HLV Park Hang Seo còn có thể giúp họ tiến bộ.

Nhưng ông Park cần có quá trình tích luỹ và cả tính kế thừa liên tục, chứ không phải điểm nhấn là VCK U23 châu Á.

Bài liên quan