MMA gây bão: Để bé lớp 7 lên sàn đấu võ sĩ gấp đôi tuổi

Lần đầu tiên trong lịch sử MMA, một cô bé đang học lớp 7 tức là chỉ mới 12 tuổi đã được ban tổ chức đồng ý cho lên sàn thi đấu với đối thủ gấp đôi số tuổi.

Môn võ tổng hợp MMA vốn là môn đấu đối kháng tự do và vì thế nó là môn chơi mở với tất cả mọi lứa tuổi. Trước đó đã có những tay đấm bước vào làng MMA bán chuyên khi mới 16 tuổi như Mizuki Inoue và Rena Kubota nhưng việc để một võ sĩ 12 tuổi lên sàn đang gây tranh cãi lớn.

Võ sĩ MoMo (phải) 12 tuổi đấu với Momoko Yamazaki (trái) 24 tuổi

Cụ thể tại Deep Jewels giải MMA bán chuyên Nhật Bản diễn ra vào ngày 20/5 tới đây, võ sĩ mới 12 tuổi có biệt danh MoMo sẽ thượng đài với đả nữ gấp đôi số tuổi Momoko Yamazaki (2 thắng, 3 thua).

Theo tin từ trang Deep Jewels hé lộ trận MoMo – Yamazaki thi đấu theo luật nghiệp dư, gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút hai võ sĩ sẽ đeo bảo hộ đầu và không được đánh vào mặt đối thủ. MoMo nặng 86 pound (39 kg), đối thủ Yamazaki nặng 95 pound (43 kg).

Thông tin về MoMo tài năng ra sao cũng không nhiều, người ta chỉ biết rằng cô là một học sinh lớp 7, đang được huấn luyện bởi Hakuhinkai Karate, một người có tiếng trong giới MMA – Nhật Bản. Ông từng là thấy của một vài võ sĩ tên tuổi như Mizuki, Naoki Inoue và Yukari Yamaguchi.

Dù Momoko Yamazaki không phải là đả nữ quá đáng sợ, tuy nhiên việc để một cô gái mới 12 tuổi bước lên sàn đấu đã gây nên những phản ứng mạnh mẽ.

HLV Striking Roxanne Modafferi của Invicta FC khẳng định: “Trong lớp tôi dạy, chưa bao giờ một em nhỏ nào dưới 13 tuổi được phép ra đòn vào đầu bạn tập. Bây giờ, họ cho một cô bé 12 tuổi lên sàn đấu. Thật khó tin.”

“Cái gì đang diễn ra với thế giới này vậy. Tôi không hiểu tại sao một người trưởng thành lại chấp nhận thi đấu với một đứa trẻ. Người ta chỉ đang lợi dụng việc này để quảng cáo, đó là sự lạm dụng trẻ em”, bình luận viên MMA – Mike Chiappetta bức xúc viết trên twitter.

“Ban tổ chức Deep Jewels không quan tâm đến sự an toàn của võ sĩ và không tôn trọng tính toàn vẹn của MMA. Một bước lùi với môn thể thao này”, chuyên gia võ thuật Mỹ – David Hannard lên tiếng.

Còn rất nhiều ý kiến khác nữa nhưng nhìn chung họ đều phản đối mạnh mẽ quyết định của ban tổ chức giải và đó là điều dễ hiểu. Ai cũng biết môn võ này nguy hiểm ra sao và việc để trận đấu điên rồ này diễn ra có chăng chỉ là chiêu trò nhằm quảng bá tên tuổi cho đấu trường Deep Jewels, vốn kém tên tuổi.

Có lẽ ban tổ chức Deep Jewels đã học sự kiện võ thuật Rizin Fighting Federation (RFF) của Nhật Bản, vào 31/12/2016 họ đã để “lão bà” Shinobu Kandori (Nhật Bản), 52 tuổi đấu với “quái nữ” Gabrielle Garcia (32 tuổi). Trận đấu chênh lệch này đã gây tiếng vang lớn mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần cho họ. Đồng tiền đang chi phối quá nhiều đến tính toàn vẹn cho một số giải đấu MMA.

Bài liên quan