Luật đánh bóng chuyền hơi cho nam và nữ mới nhất

Luật đánh bóng chuyền hơi mới nhất sẽ giúp bạn nắm bắt được cách chơi cũng như tránh được việc phạm lỗi trong sân chơi bóng chuyền. Bạn có thể tìm hiểu bài viết dưới đây của mebongda.net nhé!

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao như bóng chuyền nhưng nó lại có một số thay đổi để phù hợp với mọi đối tượng từ người già đến người trẻ, phụ nữ đến đàn ông.

Luật đánh bóng chuyền hơi như thế nào?

Quy luật đánh bóng

Cú đánh này là sự tiếp xúc của người chơi với quả bóng chuyền, Đội được hưởng tối đa 3 lần đánh khi trả bóng nếu trường hợp sử dụng nhiều hơn thì đồng nghĩa với việc vi phạm lỗi.

Quy tắc chạm bóng chuyền hơi

Bạn có thể chạm vào quả bóng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể nhưng không được cầm ném. Nó có thể phục hồi theo bất kỳ hướng di chuyển nào và quả bóng có thể chạm vào nhiều bộ phận khác nhau miễn là điểm tiếp xúc đó diễn ra đồng thời.

Mỗi người chỉ được chạm vào bóng 1 lần hoặc 2,3 người chạm bóng cùng một lúc. Nếu 2 người chạm vào 1 lần thì đồng nghĩa việc sẽ tính là 2 lần đánh. Nếu họ cố với lấy bóng nhưng chỉ 1 trong 2 người hạm vào bóng thì chỉ được tính 1 cú đánh. Còn 1 va chạm của các cầu thủ không phải là một lỗi.

Trường hợp, khi hai đối phương chạm bóng đồng thời trên lưới và bóng vẫn còn trong cuộc. Thì đội nhận bóng được hưởng thêm ba lần đánh nữa. Nếu một quả bóng như vậy đi “ra ngoài”, thì đó là lỗi của đội phía đối diện.

luat-danh-bong-chuyen-hoi-cho-nam-va-nu-moi-nhat

Luật đánh bóng chuyền hơi cho nam và nữ mới nhất

Cách đánh bóng trên lưới

Đối thủ có thể cản phá và chạm vào bóng ở bên ngoài lưới với điều kiện họ không can thiệp vào lối chơi của người vừa đánh bóng. Được phép xâm nhập vào không gian của đối phương ở dưới lưới với điều kiện không ảnh hưởng đến lối chơi của họ. Khi bóng hết trận đấu thủ có thể vào sân của đối phương.

Người chơi có thể chạm vào cột, dây thừng hoặc bất kỳ vật nào khác bên ngoài râu, bao gồm cả lưới – miễn là nó không ảnh hưởng đến quá trình chơi.

Quy tắc giao bóng

Hành động này tức là đưa bóng vào cuộc và sang sân của đối thủ ở đối diện. Cầu thủ cần tuân theo thứ tự ghi trên bảng xếp hình, giao bóng đầu tiên của set đấu đầi tiên cũng như của sét thứ 5 quyết định đều được thực hiện bởi một lượt tung. Các hiệp khác sẽ được bắt đầu với giao bóng của đội không giao bóng trước trong hiệp trước.

Quy tắc tấn công

Các hành động hướng bóng về đối phương trừ giao bóng và cản phá đều được gọi là tấn công. Một cú đánh tấn công được thực hiện tại thời điểm bóng hoàn toàn đi qua mặt phẳng dọc của lưới hoặc bị đối phương chạm vào.

Quy tắc phòng thủ

Hay còn gọi là chặn bóng, hành động này cần các cầu thủ ở gần lưới chặn bóng từ đối phương bằng việc nhảy lên cao hơn lưới để tiếp xúc với bóng trên lưới. Chỉ những cầu thủ hàng đầu mới được phép hoàn thành một cú tắc bóng, nhưng tại thời điểm tiếp xúc với bóng, một phần của cơ thể phải cao hơn phần trên của lưới

Khi chặn, đấu thủ có thể đặt tay và cánh tay của mình ra ngoài lưới, với điều kiện hành động này không cản trở việc chơi của đối phương. Vì thế không được phép chạm bóng ngoài lưới cho đến khi đối phương thực hiện một đòn tấn công.

Luật đánh bóng chuyền hơi và lỗi thường gặp

Ở giải đấu nào cũng có luật riêng của nó, chúng ta có thể xem bóng đá trực tiếp trên bóng đá số để biết và nắm rõ về môn bóng đá thì với bóng chuyền cũng vậy. Một đội nào đó bị phạm lỗi tức là chơi trái với quy tắc cần trọng tài phân xử và xác định hậu quả. Bao gồm một số lỗi sau:

  • Đánh 4 lần khi bóng chưa rơi xuống sân
  • Người chơi nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội hoặc bất kỳ cấu trúc / vật thể nào để đánh bóng trong khu vực chơi.
  • Catch: Bóng bị bắt và ném nhưng không phục hồi sau cú đánh.
  • Double Contact: Bóng tiếp xúc liên tiếp các bộ phân khác nhau của cơ thể người chơi.
  • Các quy tắc của bóng chuyền trong nhà: Giao bóng, Đính đòn và Chặn.

Cập nhật luật đánh bóng chuyền hơi mới nhất trên đây. Hy vọng sẽ giúp người đam mê bộ môn thể thao này có thêm kiến thức, hiểu biết. Và có thể dự đoán trận đấu như dự đoán bóng đá đội bóng yêu thích nhé!

Bài liên quan