Triathlon là gì? Những điều cần biết về thể thao ba môn

Triathlon là gì? Triathlon là ba môn thể thao bao gồm có chạy bộ, bơi và đua xe đạp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về môn thể thao này, mời bạn tham khảo thông tin qua bài viết sau.

1. Triathlon là gì?

Triathlon là ba môn thể thao phối hợp bao gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp. Ban đầu các vận động viên đua bơi lội. Tiếp theo đó là đua xe đạp tới đường chạy, cuối cùng là các vận động viên chạy marathon để về đích.

Đây là môn thể thao được chơi ở ngoài trời và là một môn thể thao mới được chơi tại Thế Vận Hội từ năm 2000 ở Sydney, Á Vận Hội và thậm chí là ở SEA Games. Ba môn phối hợp đòi hỏi các vận động viên cần phải có một sức bền cả về thể lực lẫn tinh thần. Đây là môn thể thao thi đấu cá nhân hoặc là đồng đội. Môn thể thao này có rất nhiều người tham gia.

Triathlon là gì? Những điều cần biết về thể thao ba môn

Triathlon là gì? Những điều cần biết về thể thao ba môn

Còn nếu bạn đang quan tâm đến kết quả của những trận bóng ”hot” nhất địa cầu, hãy cập nhật thông tin nhanh nhất ngay tại kqbd

2. Những điều nên biết về Triathlon

Như đã biết, thì bộ môn Triathlon là một bộ môn thể thao kết hợp giữa 3 môn là bơi lội, đua xe, chạy bộ. Chặng đua 3 môn phối hợp khó nhất trên thế giới đó chính là giải Ironman Triathlon, và người thắng cuộc trong giải thi đấu này sẽ được gọi là Ironman.

Giải Ironman Triathlon được tổ chức bởi World Triathlon Corporation sẽ bao gồm có 2,4 dặm ( 3,86km) bơi lội, tiếp theo là đạp xe 112 dặm ( 180,25km) và cuối cùng là chạy bộ 26,2 dặm ( 42,2km), các bộ môn thể thao này sẽ được tiến hành theo thứ tự và không có thời gian nghỉ, bắt đầu từ 7h sáng cho đến nửa đêm. Đây hiện là một bộ môn thi đấu trong vòng 1 ngày khó nhất trên thế giới.

Chuẩn bị trước và sau khi tham gia Triathlon

– Trước ngày đua

Hãy chắc chắn rằng xe đạp của bạn đã được điều chỉnh, thay lốp mới đầy đủ cho chiếc xe nếu lớp đã cũ

Hãy chắc chắn rằng thiết bị thể dục của bạn sẽ không bị cạn hết pin trong thời gian đua xe.

Dán nhãn tất cả các thiết bị của bạn bằng một cây bút không thể xóa, viết số điện thoại của bạn lên trên giày, xe đạp và các vật dụng cần thiết.

Nếu được ban tổ chức yêu cầu, hãy dán băng phản quang lên trên các thiết bị của bạn.

Lập danh sách kiểm tra chặng đua và hãy tùy chỉnh nó.

Hai đêm trước cuộc đua, bạn hãy cố gắng để có một giấc ngủ ngon

Tránh sử dụng thiết bị mới lần đầu tiên sử dụng

Hãy chắc chắn rằng bạn biết các thông tin để có thểbắt đầu cuộc đua.

– Trước đêm bắt đầu cuộc đua

Sắp xếp thiết bị của bạn: hãy sắp xếp mọi thứ và kiểm tra lại thông qua danh sách bạn đã lên sẵn, và hãy phân chia các thiết bị theo từng túi riêng để tránh bị nhầm lẫn.

Ăn uống bình thường: Đừng nên ăn những gì mới lạ mà hãy ăn những thứ đã vốn quen thuộc với bạn, cố gắng ăn thêm Protein, một ít chất béo và quan trọng hơn đó là hãy nạp thật nhiều tinh bột. Tốt nhất bạn nên bắt đầu nạp thật nhiều lượng tinh bột từ 3 ngày trước khi thi đấu.

Đi ngủ sớm: Hãy chăm chú đến việc đi ngủ sớm và có một giấc ngủ ngon, nếu bạn lo lắng về việc thức dậy vào buổi sáng, thì hãy đặt thật nhiều báo thức.

– Buổi sáng cuộc đua

Ăn uống: Vẫn giống như bữa tối, bạn nên ăn gì đó quen thuộc nhất và nhiều Tinh bột, nhất là những tinh bột hấp thu chậm như Yến mạch, khoai lang, bánh kếp, bánh nướng xốp, sẽ giúp cho bạn có nhiều năng lượng hơn.

Quần áo: Thời tiết có thể mát mẻ vào buổi sáng vì vậy bạn nên mặc áo theo lớp để có thể dễ dàng cởi bỏ nhanh chóng.

Thời gian bắt đầu: Hãy đến đó trước khoảng 1 tiếng đồng hồ, và tìm nơi để bạn đã đỗ xe, Nếu các điểm chuyển tiếp không được chọn trước thì việc bạn đến sớm sẽ giúp cho bạn lựa chọn được những điểm chuyển tiếp tốt hơn.

Check in: Hãy mang theo số của bạn để được đóng dấu và giấy tờ đầy đủ.

Túi có nhu cầu đặc biệt: đây là túi mà trong đó đựng vật dụng mà bạn cần hoặc là muốn như thức ăn, nước uống hay những thứ khác không vi phạm quy tắc thi đấu. Các tình nguyện viên sẽ giúp cho bạn đưa các túi này đến điểm chuyển tiếp của bạn.

Thời gian tại khu vực chuyển tiếp: Hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ được thời gian ở khu vực chuyển tiếp này để hỗ trợ cho quá trình đua của mình.

– Sau cuộc đua

Sau cuộc đua là lúc mà cơ thể bạn đã quá mệt mỏi, tuy nhiên, bạn vẫn cần tuân thủ một số lời khuyên sau:

Mặc áo vào và tiếp tục giữ nước cho cơ thể, có thể sử dụng một số loại nước điện giải để bù khoáng cho cơ thể.

Tiếp tục đi bộ nhẹ để tránh bị chuột rút.

Nạp nhiên liệu cho cơ thể bằng các thức ăn giàu Protein trong thời gian 30 – 45 phút sau khi hoàn thành chặng đua.

Trong các cuộc đua ngắn hơn, thì hãy làm mát và kéo dãn cơ bắp

Cởi bỏ đôi giày của bạn, mang một thứ gì đó thoáng mát hơn để cho đôi chân bạn có thể nghỉ ngơi.

Nếu được phép, hãy nhờ mọi người đóng gói tất cả các đồ đạc của bạn lại trong thời gian bạn chạy bộ

Cuối cùng là tận hưởng thành quả mà mình đã đạt được thôi nào.

Ngoài ra, mời bạn xem thêm bảng xếp hạng bóng đá Euro liên tục cập nhật 24/24h đầy đủ, chính xác và nhanh nhất hiện nay

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin cho bạn hiểu được triathlon là gì. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về các bộ môn thể thao.

Bài liên quan