Lạm dụng quá mức VAR và những ức chế mà nó mang lại

Bản thân VAR không có lỗi, lỗi là ở những người sử dụng đã có những nhận định sai lầm bất chấp được công nghệ trợ giúp. Các trọng tài bắt đầu có dấu hiệu ỷ lại công nghệ.

Tất cả mọi người, từ cầu thủ, huấn luyện viên cho đến khán giả đều như “gà mờ” khi công nghệ VAR được áp dụng để hỗ trợ trọng tài. Thậm chí, ngay cả những vị vua áo đen cũng chưa hết lúng túng. Ở trận Đức vs Cameroon, ông trọng tài Wilmar Roldan mắc hai sai lầm liên tiếp và cực kỳ tai hại dù được hỗ trợ bởi công nghệ trọng tài video. Vào phút 63, Emre Can và cầu thủ số hai Ernest Mabouka (Cameroon) giơ cao chân tranh chấp bóng với nhau.

Trọng tài nhận định Mabouka phạm lỗi nhưng lại phạt thẻ vàng với cầu thủ số 15 Sebastien Siani.

Chưa hết, dưới sự tư vấn của các trợ lý video, ông Wilmar ra đường biên để tận mắt xem lại video pha phạm lỗi. “Vua áo đen” thậm chí quyết định đổi màu thẻ vàng thành thẻ đỏ cho Siani và vẫn không nhận ra là mình đã phạt nhầm người.

Trước phản ứng quyết liệt của tập thể Cameroon, ông Wilmar phải đến khu kỹ thuật lần thứ hai.

Video clip quay chậm chứng minh số hai Mabouka mới là cầu thủ phạm lỗi.

Cuối cùng thì trọng tài quốc tịch Colombia cũng “bẻ còi” để trừng phạt đúng người.

Vị trọng tài sinh năm 1980 bối rối khi phạm phải hai sai lầm liên tiếp.

VAR được đưa vào bóng đá nhằm xóa bỏ sự bất công. Bước đầu, công nghệ đã phát huy tác dụng nhưng nó cũng gây nhiều ức chế cho cả đội bóng và người hâm mộ. Tại Confed Cup 2017, VAR đang được sử dụng tràn lan. Trong trận đấu lượt đầu, tuyển Bồ Đào Nha bị tước một bàn thắng.

Quyết định của tổ trọng tài là hoàn toàn chính xác, nhưng người ta đặt câu hỏi trọng tài biên đã làm gì khi ngay đến cả tình huống đơn giản như vậy cũng phải viện đến VAR.

Ức chế đẩy lên đỉnh điểm khi bàn thắng của Cedric trong trận này cũng bị mang ra soi dưới kính lúp VAR. Cú sút của Cedric đập chân cầu thủ Mexico bay vào lưới, vị trí đứng của Cedric cũng cách xa hậu vệ cuối cùng, nhưng trọng tài vẫn yêu cầu xem lại.

Cách sử dụng VAR tiếp tục mang đến ức chế ở trận Chile vs Cameroon. Cuối hiệp một trận này, Vargas đưa được bóng vào lưới sau pha bấm bóng qua người thủ môn. Tuy nhiên, mãi đến khi tập thể Chile ăn mừng xong xuôi, trọng tài Damir Skomina mới tuyên bố không công nhận. Băng ghi hình cho thấy Vargas đã việt vị. Quyết định của trọng tài bị các cầu thủ Chile phản ứng dữ dội.

Trọng tài biên để lọt tình huống việt vị mười mươi của Vargas cũng bị chỉ trích vì quá “kém cỏi”. Có những dấu hiệu cho thấy trọng tài đang bắt đầu ỷ lại vào công nghệ.

Lần thứ hai trọng tài thay đổi quyết định bởi ý kiến của trợ lý video là ở tình huống làm bàn của Vargas cuối hiệp hai. Bàn thắng này ban đầu không được công nhận vì trọng tài biên bắt việt vị Vargas trong tình huống Sanchez băng xuống. Tuy nhiên, sau khi có tư vấn từ trợ lý video, trọng tài quyết định công nhận bàn thắng. Thêm một lần nữa trọng tài biên không đưa ra quyết định chuẩn xác.

Trận đấu giữa Đức và Australia, tổ trợ lý VAR phải làm việc 5 lần, trong đó, tình huống xác định bàn gỡ 2-3 của Tomi Juric (Australia) phút 56 hoàn toàn sai lầm. Thủ môn Leno của tuyển Đức phạm sai sót nghiêm trọng nhưng VAR không phát hiện Juric để bóng chạm tay trước khi băng vào ghi bàn.

Bài liên quan