“Không thể đòi hỏi nhiều hơn ở U20 Việt Nam”

Chứng kiến thất bại 0-2 của U20 Việt Nam trước U20 Honduras, HLV Vương Tiến Dũng vẫn khen ngợi các cầu thủ của chúng ta đã nỗ lực đến giọt năng lượng cuối cùng.

Theo ông Dũng, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chọn cách chơi đúng, khi gây sức ép gần như toàn bộ mặt sân. Chính cách đá này khiến U20 Honduras lúng túng, không cầm được bóng, không triển khai được lối chơi của họ, và qua đó, phần chủ động trên sân cũng nghiêng về phía U20 Việt Nam.

“Chỉ có điều đáng tiếc là các cầu thủ Việt Nam vẫn có phần nôn nóng và hơi thiếu mềm mại trong những pha phối hợp cuối cùng để có thể tạo ra cơ hội. Dù kiểm soát phần lớn bóng trong hiệp 1, chúng ta không có tình huống uy hiếp khung thành đối phương nào thật sự rõ rệt,” ông Dũng nhận xét.

Đức Chinh, Thanh Bình, Tiến Linh là những người đá cao nhất bên phía U20 Việt Nam. “Họ chạy chỗ nhiều, tranh chấp tích cực, luôn đẩy cao tốc độ để qua người, nhưng họ vẫn thiếu một chút tỉnh táo, thay đổi nhịp độ hay những đường chuyền sắc. Vì thế, hàng thủ Honduras vẫn đủ thời gian bọc lót, và với sức mạnh của họ, cầu thủ của ta khi va chạm thì bị đau liên tục.”

Là một nhà cầm quân lão luyện, HLV họ Vương thừa nhận cách chuyển hóa ưu thế thành cơ hội và chuyển cơ hội thành bàn thắng vẫn luôn là điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Vì thế, dù khát vọng cháy bỏng là ghi một bàn thắng ở sân chơi World Cup không thực hiện được, cũng không phải là điều gì đó quá thất vọng với các em U20.

U20 Việt Nam đã chơi rất nỗ lực ở giải năm nay

Tuy nhiên, điều ông Dũng tiếc nhất là thể lực của U20 Việt Nam suy sụp quá nhanh khi mới bước vào hiệp 2. “Chúng ta đã vắt hết sức cho hiệp 1, nên sau giờ nghỉ, trạng thái nhanh nhẹn, sung mãn không còn nữa. Với cán cân thể lực như vậy, chuyện để thua chỉ là sớm hay muộn mà thôi.”

Ông Dũng cũng đánh giá U20 Honduras không hề là một đối thủ yếu. Họ chỉ chơi đơn giản. “Khác biệt rõ nhất giữa Honduras và Việt Nam chính là khả năng dứt điểm. Họ có những cơ hội khi chúng ta xuống sức, và họ tận dụng được ngay. Thế thì không thể coi họ là yếu được.”

U20 Việt Nam vậy là đã rời World Cup với vị trí chót bảng, không hoàn tất được cả mục tiêu ghi bàn lẫn lách qua khe cửa hẹp vào vòng 1/8. Với 1 điểm duy nhất từ trận hoà U20 New Zealand, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn không thể viết tiếp câu chuyện cổ tích.

Màn trình diễn của các cầu thủ là rất đáng khen

HLV Vương Tiến Dũng chia sẻ: “Là người hâm mộ hay là người có chuyên môn thì chúng ta cũng đều mong muốn, hy vọng đội bóng của chúng ta làm được điều gì đó lịch sử, lớn lao ở sân chơi thế giới.

Công tâm mà nói, U20 Việt Nam giải này cũng không may mắn lắm. Nếu chúng ta thắng được New Zealand trận đầu, hay cú sút dội cột của Quang Hải thành bàn thắng, có thể kết cục sẽ khác đi. Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật là chúng ta chưa đủ tầm vóc để làm nên bất ngờ tại World Cup.

Bất ngờ có thể đến trong tương lai, nhưng với điều kiện các đội bóng phải được đầu tư thật sự nghiêm túc và bài bản để cải thiện mọi mặt, đặc biệt là thể lực,” ông Dũng chốt lại.

Bài liên quan