GÓC NHÌN: St Totteringham Day – Nỗi hổ thẹn của Arsenal

CĐV Arsenal đã sinh ra khái niệm “St Totteringham Day” để chọc tức Tottenham. Nhưng ở mùa giải này, khái niệm ấy lại trở thành nỗi hổ thẹn với các Pháo thủ London.

“St Totteringham Day” là khái niệm được tạo ra từ rất lâu nhưng phải tới năm 2002, nó mới xuất hiện trên Arseweb.com. Và 8 năm sau đó, khái niệm này mới được các hãng truyền thông Anh sử dụng. Đó là khái niệm được CĐV Arsenal tạo ra ám chỉ ngày mà họ chính thức xếp trên Tottenham ở BXH Premier League. Mục đích của CĐV Pháo thủ dĩ nhiên là chọc tức Tottenham, đối thủ không đội trời chung của họ ở Bắc London.

Cho đến nay, “St Totteringham Day” vẫn là khái niệm thể hiện sự thù địch lớn nhất trong các trận derby của đảo quốc Sương mù. Arsenal có thể không vô địch Premier League trong suốt 13 năm qua nhưng họ vẫn có niềm vui nho nhỏ là chọc tức CĐV Spurs vào ngày St Totteringham.

Trong suốt 22 năm qua, ngày St Totteringham luôn xuất hiện bởi dù thăng trầm, Arsenal luôn về đích trên Tottenham ở BXH Premier League. Ở mùa giải trước, thậm chí phải đợi tới vòng đấu cuối cùng, Pháo thủ mới vượt mặt Spurs trên BXH. Nó cho thấy tinh thần chiến đấu rất cao của thầy trò Wenger vì “St Totteringham Day”.

Lần cuối cùng Arsenal xếp dưới Tottenham trên BXH Premier League là ở mùa giải 1994-95. Khi ấy, HLV Arsene Wenger vẫn đang dẫn dắt Monaco, trong khi Mauricio Pochettino ở tuổi 22 vừa mới gia nhập Espanyol. Ở mùa giải đó, Spurs về đích thứ 7 ở Premier League, trong khi Pháo thủ chỉ xếp thứ 12 dưới thời HLV George Graham.

Một năm sau đó, Wenger tới Arsenal. Ông đã mang tới khí thế bất diệt cho “St Totteringham Day” với 20 mùa giải liên tiếp xếp trên Tottenham ở BXH Premier League. Cùng với đó là chiến tích 20 năm liên tiếp lọt top 4 của BXH. Nhờ đó, các CĐV Arsenal vẫn luôn vỗ ngực tự hào họ là “Vua” ở Bắc London.

Arsenal đang bị Tottenham bỏ rất xa

Nhưng ở mùa giải này, niềm vui nhỏ bé ấy của các CĐV Arsenal có thể cũng không trở thành hiện thực bởi Arsenal đang bị Tottenham bỏ rất xa. Sau 32 trận, Pháo thủ mới chỉ có 60 điểm, kém 14 điểm so với Tottenham. Thầy trò Wenger đá ít hơn Spurs 1 trận nhưng ngay cả vậy thì nó cũng không mang tới nhiều hy vọng cho cuộc chiến “St Totteringham Day”.

Nói ngắn gọn, nếu thất bại ở trận derby Bắc London đêm mai tại White Hart Lane, Arsenal sẽ chắc chắn xếp dưới Tottenham ở mùa giải này. Nếu kịch bản ấy xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên khái niệm “St Totteringham Day” vô nghĩa sau 21 mùa giải liên tiếp. Ở một cặp đấu đầy tính thù địch như derby Bắc London, đây có lẽ là kịch bản khiến CĐV Arsenal hổ thẹn hơn cả việc họ mất top 4.

Cười người hôm trước, hôm sau người cười! Thành ngữ ấy có vẻ ứng với Arsenal. Họ đã có 21 mùa giải liên tiếp châm chọc Spurs vì thành tích nghèo nàn của đối thủ ở Premier League. Nhưng nay, thời thế đã đổi thay! Chẳng đội bóng nào có thể duy trì thế thống trị của mình một cách trường tồn.

Trong khi Arsenal đang ở giai đoạn thoái trào dưới thời HLV Arsene Wenger thì Tottenham lại vùng dậy đầy sinh khí với cá tính mạnh mẽ của Mauricio Pochettino. Ái dám ngờ rằng cầu thủ trẻ khoác áo Espanyol cách đây 22 năm lại có thể chấm dứt hơn 2 thập kỉ ác mộng của Spurs về khái niệm “St Totteringham Day”.

Trước trận derby, HLV Wenger khẳng định ưu tiên của ông trong phần còn lại là lọt top 4, thậm chí vượt qua Spurs trên BXH. Điều đó có nghĩa rằng trong suy nghĩ của mình, Giáo sư vẫn đặt nặng mục tiêu xếp trên Tottenham.

Sau 22 năm làm “vua” ở Bắc London, đã tới lúc Arsenal phải nhường ngôi cho chính kình địch của mình

Còn Pochettino thì sao? Ông khẳng định chẳng có gì phải ăn mừng khi chấm dứt hơn 2 thập kỉ thống trị của “St Totteringham Day”. Tham vọng của nhà cầm quân người Argentina rõ ràng lớn hơn thế rất nhiều! Họ muốn tạo nên cú lật đổ trong cuộc đua vô địch với Chelsea chứ nào nghĩ tới chuyện so kè với đội đang xếp thứ 6.

Phát ngôn của 2 HLV đã thể hiện rõ sự khác biệt giữa 2 đội bóng Bắc London ở thời điểm hiện tại. Kẻ thăng, người trầm nhưng điều quan trọng là tham vọng của họ khác nhau ở thời điểm nước rút.

Sau 22 năm làm “vua” ở Bắc London, đã tới lúc Arsenal phải nhường ngôi cho chính kình địch của mình. Đấy sẽ là nỗi hổ thẹn lớn với Pháo thủ London. Và người ta kì vọng rằng Arsenal sẽ phải làm cách mạng sau thành tích bết bát ở mùa giải năm nay…

Bài liên quan