Giá trị thực của Công Phượng: 30 tỷ đồng hay… 600 triệu đồng?

Công Phượng được kỳ vọng là ngôi sao tiếp theo kế tục “ngai vàng” mà Công Vinh để lại tại ĐT Việt Nam. Nhưng trên thế giới, tài năng trẻ của CLB Hoàng Anh Gia Lai thực sự được định giá bao nhiêu?

Đã có thời, truyền thông không tiếc lời “thổi” Nguyễn Công Phượng lên mây xanh. Chân dung tiền đạo người Nghệ An được vẽ lên bằng những mỹ từ như “Messi Việt Nam”, “viên ngọc của lò HAGL Arsenal JMG”…

Công Phượng trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai

Còn nhớ tại giải giao hữu U19 Đông Nam Á 2014, Công Phượng trở thành điểm sáng hiếm hoi trong giai đoạn bóng đá Việt Nam nhiều biến động. Ngày ấy, Phượng trở thành đầu tàu của lứa gà nòi ở đội bóng phố Núi, cho dù mới 19 tuổi.

Và cũng bởi Phượng thi đấu thăng hoa quá, chói sáng quá mà nhiều người quên mất giá trị thực. Khi ấy, có tờ báo dẫn lời bầu Đức rằng Công Phượng cũng như lứa Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… mỗi người phải có giá tới… 4 triệu USD (khoảng 90 tỷ đồng).

Dù vậy, 3 năm qua với Công Phượng là muôn vàn trắc trở. Tiền đạo của Hoàng Anh Gia Lai không đáp ứng so với kỳ vọng của người hâm mộ, cho dù vẫn thể hiện những tố chất đáng ghi nhận. Sau 13 vòng đấu tại V-League mùa này, Phượng đóng góp 4 bàn thắng cho HAGL, xếp thứ 12 trong cuộc đua Vua phá lưới và bằng đúng một nửa so với tiền đạo dẫn đầu là Nguyễn Anh Đức.

Mức định giá Công Phượng giảm xuống. Tuy không còn cao ngất ngưởng như thời điểm 3 năm trước, thế nhưng chân sút sinh năm 1995 này vẫn được nhiều tờ báo cũng như các nguồn tin khác nhau khẳng định là rất đắt. Theo đó, một đội bóng muốn chiêu mộ Phượng có thể phải đặt lên bàn đàm phán tới… 30 tỷ đồng!

Giá trị thực của Công Phượng vẫn còn là một dấu hỏi

Thế nhưng, trong đánh giá của website Transfermarkt, Nguyễn Công Phượng chỉ có giá vỏn vẹn 25.000 euro, tương đương… 600 triệu đồng. Transfermarkt là chuyên trang thống kê, định giá cầu thủ hàng đầu thế giới, trụ sở chính tại Đức và được xuất bản bằng 9 thứ tiếng.

Trang web này đưa thông tin khá chi tiết về Công Phượng, bao gồm cả tên tuổi, quê quán, vị trí thi đấu, các đội bóng đã chơi và thành tích… Dường như Transfermarkt định giá Công Phượng phần nhiều dựa vào khoảng thời gian chân sút 22 tuổi này thi đấu dưới dạng cho mượn tại CLB Mito HollyHock. Tất nhiên, đây có thể xem là một khoảng thời gian không thực sự thành công của Công Phượng, khi mà cơ hội được ra sân thi đấu của tuyển thủ ĐT Việt Nam này là rất ít.

Bài liên quan