GÓC NHÌN El Clasico: Ngậm miệng lại và nhặt kiếm lên

Nếu những lời mỉa mai có đủ sức nặng để mang lại chiến thắng, hãy nói bất cứ điều gì – suốt cả ngày. Nhưng thực tế là chỉ có thanh kiếm mới là thứ có thể mang lại vinh quang. Vậy nên, hãy ngậm miệng lại và nhặt kiếm lên!

Trận El Clasico thứ 174 tại La Liga (266 trên tất cả các mặt trận) chỉ còn tính bằng giờ. Cả Real Madrid và Barcelona đều đang nỗ lực thực hiện những công đoạn cuối cùng chuẩn bị cho trận đấu. Ở Madrid, người ta ngóng đợi tình hình chấn thương của Gareth Bale, còn tại Barcelona, Culé chờ đợi diễn biến cuối cùng về án treo giò của Neymar.

Có hay không có 2 ngôi sao này, 2 HLV Zinedine Zidane và Luis Enrique đều phải tính đến các phương án phù hợp cho trận đấu được cho là mang tính quyết định đến chức vô địch La Liga mùa giải này. Trong khi đó, những người khác, kể cả những người trong cuộc, chơi trò “đấu khẩu”…

Trong một thế giới phẳng với sự phát triển của công nghệ, một lời nói, một dòng trạng thái của những tên tuổi nổi tiếng được phát tán một cách rộng rãi với tốc độ khủng khiếp và tạo ra nhiều luồng dư luận.

Real đang được trọng tài ưu ái hơn?

Cũng trong một thế giới đang được bao quanh bởi sự hiện đại của công nghệ đó, bóng đá không ở bên ngoài mà thực sự đang đứng trên lằn ranh của câu hỏi: “Nên hay không nên sử dụng công nghệ?”.

2 bàn thắng việt vị của Cristiano Ronaldo vào lưới Bayern Munich, chiếc thẻ đỏ của Arturo Vidal và một vài tình huống khác ở trận đấu tại Champions League giữa tuần này là lý do để Gerard Pique tiếp tục đưa ra những bình luận mang tính công kích nhằm vào sự ưu ái dành cho Real Madrid.

Đáp lời, Sergio Ramos nhắc nhờ về trận đấu giữa Barca và Paris Saint Germain…

Messi có vực dậy được tinh thần sau những cú sốc?

Từ nước Anh, Pep Guardiola – cựu HLV của Barca, chia sẻ cảm giác “khó khăn thế nào khi gặp Real Madrid” cũng với ý rằng đội bóng Hoàng gia được ưu ái. Người Đức gọi đó là “một vụ đánh cắp”, thậm chí, từ Colombia, cựu tiền đạo Faustino Asprilla còn gọi Real Madrid là “đội bóng của những con chuột”, trước khi giải thích rằng “tài khoản bị hack và đó là do… Pique làm”.

Dễ nhận thấy, bóng đá mang đến rất nhiều cảm xúc nhưng đồng thời cũng có thể khiến những cảm xúc đó biến động một cách ghê gớm, để ngay cả những người điềm tĩnh nhất cũng phải phát ngôn theo cách mà bình thường không phải là cá tính của họ.

Vậy nên, như đã nói, bóng đá đang đứng trên lằn ranh của câu hỏi: “Còn hay không còn cảm xúc?”.

Barca đang cố làm hết mình để tránh 1 trận siêu kinh điển nhàm chán

Victor Kassai – trọng tài bắt chính trận Real Madrid – Bayern, cũng chính là người đã từng tận dụng công nghệ (xem lại băng ghi hình) trước khi công nhận một bàn thắng ở Cúp thế giới các CLB hồi tháng 12 vừa qua. Tất nhiên, ông phải mất ít phút cho việc làm đó. Giả sử, nếu trận tứ kết lượt về ở Bernabeu vừa qua cũng vậy ở mỗi tình huống, trận đấu sẽ bị phá nát và việc bù giờ có thể kéo dài thời gian bằng một hiệp phụ nữa.

Ai là người mệt mỏi? Hẳn nhiên, không phải trọng tài người Hungary.

Ai là người chịu ảnh hưởng? Đương nhiên là các cầu thủ vì mất thêm sức.

Ai là người mất hết cảm xúc? …..

Bùng nổ hay thế trận 1 chiều

Trận Siêu kinh điển mà hàng trăm triệu tín đồ trên toàn thế giới trông ngóng đang đến gần và người ta làm nóng nó bằng cách lo ngại về những sai lầm có thể xảy ra. Mỉa mai đối thủ, gây áp lực với trọng tài, đấu khẩu, moi móc chuyện quá khứ… như một cách để khích tướng.

Nếu những lời mỉa mai có đủ sức nặng để mang lại chiến thắng, hãy nói bất cứ điều gì – suốt cả ngày. Nhưng thực tế là chỉ có thanh kiếm mới là thứ có thể mang lại vinh quang. Vậy nên, hãy ngậm miệng lại và hãy nhặt kiếm lên!

Chiến đấu trong cuộc chiến của những người đàn ông theo đúng nghĩa. Bằng cái đầu, bằng đôi chân, bằng sự quả cảm, bằng niềm tin vào sức mạnh của chính mình, thậm chí là đổ máu… Điều đó đáng xem hơn việc chờ đợi xem trọng tài có sai lầm nào không để đổ lỗi, trút giận.

Bóng đá, về bản chất, là sự trong sáng của cuộc chơi với tinh thần cao thượng. Nhưng để sự trong sáng, minh bạch cần sự hỗ trợ từ công nghệ thì dần dà, đó sẽ là cuộc chơi của người máy, vô hồn và chẳng còn chút xúc cảm nào.

2 ngôi sao sáng nhất của Siêu kinh điển

Nên nhớ, nếu như xung quanh bạn là 10 đồng đội khác thì trên sân, trọng tài chỉ có 1 và được hỗ trợ bởi 2 – hoặc tối đa là 4, người đồng hành nhưng bị hạn chế bởi vạch vôi trắng. Nghĩa là chúng ta vẫn chấp nhận một điều, con người đóng vai chính trong cuộc chơi này. Sai sót là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng không nên hiểu theo cách “ai đen thì người đó phải chịu”.

Thử tưởng tượng, có thêm vài ông trọng tài nữa có mặt trên sân, sai sót sẽ không có, nhưng trận đấu là một sự hỗn loạn…

Hỡi những người đàn ông, hãy cất đi những lời cay nghiệt để vung thanh kiếm biểu tượng cho sức mạnh của mình mà chiến đấu. Thắng chưa chắc đã được làm Vua! Mà có thua thì quan trọng là không hối hận vì không làm hết sức mình hoặc lấy “người có cái còi” để biện minh.

Bài liên quan