Siêu kinh điển Real – Barca: Neymar được đá vì ‘lách luật’

Mặc dù bị bác đơn khiếu nại, nhưng Barca đã nghĩ ra cách để Neymar được đá trận Siêu kinh điển gặp Real Madrid

Mặc dù LĐBĐ Tây Ban Nha đã từ chối đơn khiếu nại của Barcelona về án treo giò 3 trận dành cho Neymar, nhưng phía Barca vẫn nhất định không chịu bỏ cuộc. Họ đã nhờ tới các luật sư để hy vọng rằng Neymar vẫn còn cơ hội đá chính trận Siêu kinh điển Real Madrid – Barcelona (1h45, 24/4).

Vẫn chưa rõ khả năng Barca được sử dụng Neymar trong trận El Clasico

Tờ AS tiết lộ các luật sư của Barcelona đang vào cuộc để khiến LĐBĐ Tây Ban Nha chưa thể thi hành mức án 2 trận dành cho Neymar vì hành vi vỗ tay chế nhạo trọng tài trong trận thua Malaga 0-2. Neymar đã bị treo giò trận gặp Sociedad nhưng án treo giò trận này là cho 2 thẻ vàng mà Neymar nhận được ở trận gặp Malaga, còn thực tế bản án dành cho hành vi giễu cợt trọng tài vẫn chưa được thực thi.

Mặc dù phía LĐBĐ Tây Ban Nha đã bác đơn khiếu nại, nhưng Barcelona đã quyết định đưa đơn của mình lên tận Tòa án trọng tài thể thao (CAS). Tuy nhiên sự việc không đơn giản chỉ là đưa lên cấp cao hơn, mà Barca còn có hẳn một kế hoạch tinh vi để khiến LĐBĐ Tây Ban Nha không kịp trở tay.

Theo quy định, thứ Sáu vừa qua là hạn chót để Barcelona đưa đơn khiếu nại lên CAS cho trường hợp của Neymar, và sau 48 giờ CAS sẽ có câu trả lời chính thức. Lợi dụng quy định này, các luật sư của Barca đã đợi tới tận giờ cuối cùng của ngày làm việc vừa qua của CAS rồi mới đưa đơn. Do đó, CAS sẽ trả lời đơn của Barca sau 48 giờ, tức sau khi trận Real Madrid – Barca đã kết thúc.

Điều luật của CAS quy định rằng mọi bản án được các liên đoàn thể thao đưa ra đều sẽ bị tạm treo trong vòng 48 giờ kể từ lúc có đơn khiếu nại, và án phạt sẽ chỉ được thực thi sau khi CAS có phán quyết cuối cùng. Do đó bất kể CAS có lật ngược bản án của Neymar hay không, án treo giò 2 trận của tiền đạo người Brazil vẫn sẽ bị tạm treo và anh về lý thuyết vẫn được đá trận Siêu kinh điển.

Trước động thái này của Barca, LĐBĐ Tây Ban Nha cho đến hiện tại vẫn chưa có phản hồi gì. Tuy nhiên báo giới TBN cảnh báo rằng nếu CAS không lật ngược bản án đã công bố, LĐBĐ Tây Ban Nha có thể xử thua Barca 0-3 trong trận El Clasico tới nếu cho Neymar ra sân.

Phương án B của HLV Luis Enrique

Trong trường hợp Neymar không ra sân, HLV Luis Enrique đang có một số giải pháp để tính tới cho trận Siêu kinh điển. Giải pháp được ông ưng nhất được cho là đá với chỉ một tiền đạo cắm là Luis Suarez, và Lionel Messi sẽ chơi hộ công. Barca sẽ đá với sơ đồ 3-1-4-1-1, với 3 trung vệ Mascherano – Pique – Umtiti, trong khi Busquets đá thấp nhất hàng tiền vệ và 4 người còn lại của tuyến giữa là Roberto – Rakitic – Iniesta – Alba.

HLV Luis Enrique đang nghiên cứu các lựa chọn

Một phương án khác là Barcelona vẫn sẽ đá 4-3-3 như thường, nhưng với hàng tiền vệ Busquets – Rakitic – Gomes và Andres Iniesta chính là người thứ 3 trên hàng tiền đạo bên cạnh Messi & Suarez, đá thay chính vị trí của Neymar. Iniesta chẳng lạ gì vị trí tiền đạo trái, anh đã từng thi đấu như vậy ở Euro 2012 và một thời gian ngắn mùa 2013/14.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới lựa chọn của Enrique là sự góp mặt của Gareth Bale trong đội hình Real Madrid. Nếu Bale đá chính, Barca nhiều khả năng sẽ đá với sơ đồ 4 hậu vệ và 4-3-3 vẫn sẽ là lựa chọn tối ưu.

 

Bài liên quan