Pressing có nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu lối đá pressing trong môn thể thao bóng đá

Trong môn bóng đá, lối chơi pressing khá phổ biến và được nhiều người áp dụng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ bóng đá pressing? Ưu và nhược điểm của nó ra sao, những lối đá pressing nào là phổ biến nhất? Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời cho các thắc mắc bên trên bạn nhé!

Đá pressing là có nghĩa như thế nào?

Thuật ngữ bóng đá pressing

Đá pressing là có nghĩa như thế nào?

Hiểu đơn giản, Pressing là một thuật ngữ chỉ một loạt các kỹ thuật hay chiến thuật của 1 nhóm hay toàn bộ đội bóng có mục đích gây áp lực lên cầu thủ của đối phương nhằm giành lại bóng về đội. Lối chơi này sẽ được áp dụng bởi các đội không sở hữu bóng hoặc ít sở hữu bóng hơn so với đội còn lại để tăng cơ hội có bóng.

Nhìn chung, lối đá pressing vừa có lợi và vừa có hại khi tạo ra yếu điểm cho đội sử dụng, khiến các cầu thủ dễ bị phản công do số họ thường tập trung ở cùng 1 khu vực.

Những lối đá pressing thông dụng nhất

Hiện nay, có 4 loại pressing được sử dụng rộng rãi như sau:

  • Pressing tầm cao: Áp sát đối thủ ngay phần sân nhà của mình. Khi đó, toàn đội hình dâng cao khiến đôi phương đội bạn không thể triển khai bóng. 
  • Pressing tầm trung: Áp sát và gây ra áp lực quyết liệt hơn cho đối thủ ở khu vực trung tuyến. Điều này tạo áp lực để cướp bóng, tạo cơ hội hoàn hảo nhất, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn cho phía sân nhà.
  • Pressing tầm thấp: Chỉ gây ra áp lực từ nửa sân nhà trở đi nhằm tiết kiệm thể lực cho hàng phòng thủ. Tuy vậy, với những đội bóng có thể lực yếu kém sẽ dễ dàng tạo ra cơ hội cho đối phương thắng bằng những đường bóng bổng. Không những thế, lối chơi này còn tạo không gian chơi bóng đa dạng cho đối phương ở phần sân của mình.

> Đọc thêm: Hướng dẫn trò chơi ăn tiền thật đầy đủ và chi tiết

Phân tích chi tiết ưu nhược điểm của lối chơi Pressing

Lối chơi Pressing

Phân tích chi tiết ưu nhược điểm của lối chơi Pressing

Tuy là lối chơi mới mẻ, hấp dẫn và đem đến hiệu quả cao nhưng Pressing vẫn tồn tại một số nhược điểm bên trong mình những ưu điểm.

 Ưu điểm của việc chơi pressing

  • Đây chính là cách tấn công hoàn hảo nhất. Với đội bóng ít được kiểm soát bóng thì có thể áp dụng Pressing để tăng cơ hội sở hữu bóng hơn. Nếu biết cách tổ chức, gây áp lực tốt thì sẽ có sự điều phù hợp với chiến lược nhằm tìm ra điểm yếu ở đối thủ và tạo cơ hội ghi bàn.
  • Cách phòng thủ từ xa: Những cầu thủ thi đấu ở tuyến hàng trên chính là dàn hậu vệ cốt cán quyết liệt nhất, giúp đẩy đội hình lên cao khiến đối phương bị dồn ép và tạo khoảng cách lớn, cơ hội với khung thành đội nhà.

Nhược điểm của việc chơi pressing

Không một lối chơi nào là hoàn hảo hết, với pressing khi được áp dụng ngay ở phần sân đối thủ sẽ có những nhược điểm sau:

  • Yêu cầu các cầu thủ phải có thể lực vô cùng tốt, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến trên: Việc phải di chuyển liên tục với cường độ cao sẽ khiến họ nhanh chóng bị bào mòn thể lực.
  • Tồn tại khoảng trống mênh mông giữa trung vệ với thủ môn: Nếu đối thủ rót bóng vào vị trí này sẽ khiến hậu vệ rơi vào thế khó đối mặt với khung thành.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp anh em trả lời câu hỏi  thuật ngữ bóng đá pressing là gì và những ưu nhược điểm của lối chơi này ra sao. Từ đó anh em có thể áp dụng tại hthai88.com để nhằm áp đảo đối phương và ghi bàn. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết giúp lối chơi này ngày càng trở nên phổ biến, tăng sức hấp dẫn cho bóng đá hiện nay. Môn thể thao vua vì thế không đơn giản chỉ là những pha dẫn bóng và ghi bàn mà còn có thể trở thành ván bài đấu trí thật sự giữa các huấn luyện viên.

Bài liên quan