Ngoại hạng Anh vào mùa sa thải: Các HLV coi chừng mất ghế

Cũng khoảng thời gian này năm ngoái, chỉ có duy nhất 1 HLV mất việc, là Francesco Guidolin ở Swansea. Nhưng mùa này, đã có tới 5 người bay ghế. Frank de Boer là người mở màn (Crystal Palace sa thải), kế đến tới Craig Shakespeare (Leicester), Ronald Koeman (Everton), Slaven Bilic (West Ham) và mới nhất là Tony Pulis (West Brom).

Việc Bilic và Pulis nối nhau bị sa thải chỉ trong vòng 15 ngày của tháng 11 đã biến tháng này thành khoảng thời gian tử thần trong năm với cánh HLV. Trong kỷ nguyên Premier League, đã có 33 chiến lược gia bị tống ra đường vào tháng 11, chỉ ít hơn tháng 5 (48 vụ).

Tony Pulis là HLV mới nhất bị sa thải

Tuy nhiên cần phải lưu ý, mặc dù tháng 5 có nhiều người mất việc nhất, nhưng 29 trong số đó thuộc về nửa cuối tháng, tức là khi mùa giải đã kết thúc và các CLB đánh giá nghiêm túc năng lực HLV cũng như hoạch định lại chiến lược phát triển đội bóng.

Kết thúc tháng 11, giới cầm quân cũng không hề an toàn bởi chờ đón họ là tháng 12 khốc liệt không kém. 31 vụ sa thải trong quá khứ đưa tháng này trở thành tháng nguy hiểm chỉ sau tháng 11. Chỉ riêng 3 năm qua có tới 8 HLV mất việc vào tháng cuối năm là minh chứng sống động.

Lịch thi đấu dày đặc xuyên qua những ngày lễ khiến các đội bóng dễ thất bại hơn, giới chủ trở nên mất kiên nhẫn hơn. Cuối cùng là những quyết định tàn nhẫn được đưa ra với kỳ vọng về một sự đổi thay tích cực vào năm mới.

Các HLV chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm nếu “sống sót” qua giao thừa, bởi tháng 1 và tháng 2 khá dễ chịu, với chỉ 17 vụ mất việc mỗi tháng. Tất nhiên nó vẫn không thể sánh với tháng 7, 8 hoặc tháng 4 về độ an toàn. 25 năm qua chỉ có tổng cộng 27 vụ sa thải trong 3 tháng này.

Bài liên quan