CẬP NHẬT: Thông tin về vụ việc Italia có thể thay thế Peru tại World Cup 2018

Italia là ứng cử viên hàng đầu thay thế nếu Peru bị loại, tuy nhiên, rất khó để FIFA có thể tước đi chiếc vé tham dự World Cup của đại diện Nam Mỹ.

Ngày hôm nay, nhiều thông tin cho rằng Peru có thể bị loại khỏi World Cup 2018 vì vi phạm điều luật của FIFA. Cụ thể, không phải vi phạm các chính sách đào tạo trẻ, nguyên do thật sự khiến Peru bị FIFA ‘sờ gáy’ là do LĐBĐ nước này đang có dấu hiệu bị thao túng bởi Nhà nước.

Trước thông tin này, nhiều suy đoán cho rằng Italia có khả năng thay thế Peru nếu đội bóng này bị loại. Dựa theo những điều luật của FIFA, suy đoán này hoàn toàn có cơ sở.

Điều 7 quy định “nếu một quốc gia rút lui hoặc bị loại khỏi World Cup, FIFA sẽ toàn quyền quyết định theo ý mình và thực hiện bất cứ hành động nào tốt nhất cho giải đấu”. Thế nên, hoàn toàn không có bất cứ ràng buộc nào buộc FIFA phải chọn New Zealand (đội thua Peru play-off), hoặc 1 quốc gia Nam Mỹ khác thay thế Peru.

Italia thất vọng sau khi lỡ hẹn với World Cup 2018

Là một quốc gia uy tín, thường xuyên góp mặt và 4 lần vô địch World Cup, Italia gần như sẽ được chọn nếu FIFA muốn mang lại điều tốt nhất cho giải đấu.

Vậy nhưng, thật sự mà nói, rất khó để Peru bị loại khỏi World Cup. Lý do rõ ràng duy nhất để loại một đội tuyển khỏi giải đấu là việc quốc gia đó đang có nội chiến hoặc xung đột trong nước.

Trong quá khứ, Nam Tư bị loại khỏi Euro 1992 khi đất nước này rơi vào nội chiến. Mới đây, Indonesia bị loại khỏi vòng loại World Cup 2018 vì bất đồng nghiêm trọng giữa nhà nước và LĐBĐ. Về phần Peru, cho dù Chính phủ có thao túng và can thiệp vào LĐBĐ, sẽ rất khó để FIFA loại họ một khi hai cơ quan này vẫn đứng chung một chiến tuyến.

Vì thế, Italia nên bắt đầu xây dựng lại nền bóng đá, chuẩn bị cho tương lai thay vì trông chờ vào những điều viển vông. Đau một lần rồi thôi, đừng có níu kéo để rồi đau thêm một lần nữa.

Bài liên quan