Khai mạc AFF HDBank Futsal Championship 2017: Kỳ vọng vào ĐT futsal Việt Nam

Chiều 26/10, giải futsal vô địch Đông Nam Á 2017 (AFF HDBank futsal Championship 2017) sẽ khai mạc tại NTĐ Phú Thọ (TP.HCM). Được chơi trên sân nhà nên ĐT futsal Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo ấn tượng mạnh như thời gian qua.

Thái Lan trẻ hóa

Vô địch 12/13 lần nên Thái Lan được nhận diện là ƯCV nặng ký nhất cho chức vô địch. Tuy vậy, HLV trưởng của ĐT Thái Lan – Jose María Pazos Mendez lại tỏ ra thận trọng cho biết: “Các đội tiến bộ rất nhanh trong 2 năm qua nên không thể đánh giá thấp bất cứ đội nào. Giải Đông Nam Á còn là vòng loại châu Á nên mục tiêu trước tiên của Thái Lan là giành vé dự VCK châu Á”.

Trong lần tham dự này, Thái Lan không mang đi lực lượng mạnh nhất. Một số gương mặt xuất sắc của đội tuyển futsal xứ Chùa vàng, trong đó có ngôi sao sáng nhất là Suphawut không có mặt. Thay vào đó, Thái Lan sử dụng đến 5 cầu thủ thuộc U20 QG.

Giải thích điều này, vị chiến lược gia người Tây Ban Nha chia sẻ: “Các cầu thủ của Thái Lan thi đấu với mật độ rất dày trong thời gian qua. Như Suphawut chẳng hạn. Anh ấy chơi trong nước rồi sang Iran thi đấu, sau đó lại quay lại Thái Lan chơi ở giải quốc nội. Ở cấp độ ĐTQG, Suphawut cũng phải cày liên tục từ SEA Games đến Indoor Games nên họ cần có thời gian để nghỉ ngơi. Hơn nữa, chúng tôi muốn tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ thi đấu”.

ĐT Thái Lan không có đầy đủ tinh binh nhưng HLV trưởng ĐT futsal Việt Nam – Miguel Rodrigo nhận định đối thủ này không hề yếu như người ta tưởng: “ĐT Thái Lan ở giải đấu này còn có thể gọi là U25 Thái Lan. Tôi từng làm việc ở Thái Lan nên tôi biết, họ có thể thành lập đến 3 ĐTQG và tất cả đều có khả năng vô địch Đông Nam Á”.

Mục tiêu của Việt Nam trước mắt là bán kết

ĐT futsal Việt Nam vừa trở về TP.HCM sau khi tham dự giải giao hữu quốc tế ở Trung Quốc. HLV Rodrigo tỏ ra hài lòng về sự tiến bộ chuyên môn của các học trò và tự tin hướng đến AFF HDBank futsal Championship 2017. Tuy nhiên, vị chiếc lược gia người Tây Ban Nha cũng thừa nhận có chút lo lắng khi các học trò phải thi đấu liên tục với cường độ cao kể từ tháng Sáu trở lại đây.

“Tôi cũng có chút lo lắng về phong độ của các học trò khi phải thi đấu liên tục nhưng thời gian nghỉ ngơi lại rất ngắn. Dù vậy, tôi có chuyên gia phục hồi thể lực giỏi nên cũng khá yên tâm. Các cầu thủ của ĐT Việt Nam ở độ tuổi 25-26 nên cũng không phải là vấn đề lớn khi thi đấu liên tục trong thời gian qua”.

Với tư cách là đội chủ nhà nên sự kỳ vọng của khán giả đối với ĐT Việt Nam là rất lớn. HLV Rodrigo thừa hiểu điều đó và thúc giục các học trò chơi với 100% khả năng của mình. “Đây là một giải đấu khó khăn khi các đội tiến bộ rất nhanh, đội có HLV giỏi và cầu thủ tốt cũng không ít. ĐT futsal Việt Nam có vô địch được giải Đông Nam Á 2017 là một câu hỏi chưa thể trả lời trước. Mục tiêu trước mắt chúng tôi là giành vé dự VCK châu Á 2017. Để thực hiện điều đó thì toàn đội phải nỗ lực với 100% tinh thần và khả năng vốn có”.

Chín đội dự giải được chia thành 2 bảng. Bảng A gồm ĐT Việt Nam, Indonesia, Brunei, Philippines, Myanmar còn Thái Lan, Malaysia, Timor Leste và Lào ở bảng B. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, hai đội nhất nhì mỗi bảng vào sẽ vào bán kết. Bốn đội vào bán kết sẽ giành quyền dự VCK châu Á 2018. Bên cạnh đó, BTC cũng quyết định khán giả được phép vào sân với giấy mời được phát tại NTĐ Phú Thọ.

LTĐ NGÀY 26/10:

12h00: Myanmar – Brunei
Philippines – Indonesia

17h00: Thái Lan – Lào

19h30: Malaysia – Timor Leste

Bài liên quan