Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ như thế nào?

Hậu vệ là gì? Trên sân thi đấu bóng đá sẽ được phân công nhiệm vụ, vị trí cụ thể và phù hợp với sở trường, kỹ năng của từng người. Vậy hậu vệ thì giữ vai trò gì cùng chuyên mục bên lề đi tham khảo nhé. 

Hậu vệ là gì?

Bóng đá sẽ có nhiều vị trí khác nhau và được HLV sắp xếp có chủ đích. Mỗi trận đấu gì cũng sẽ đảm bảo có đầy đủ thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Vậy hậu vệ được hiểu như thế nào?

Hậu vệ là cầu thủ bóng đá chơi ở phía sân nhà giữ nhiệm vụ chính là ngăn cản, tấn công đối phương. Thường sẽ hoạt động ở khu vực trước thủ môn và sau hàng tiền vệ của đối phương. Có thể hiểu hậu vệ là người bọc lót cho tiền vệ khi đối thủ qua mặt. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn không để bóng xâm nhập vào vòng cấm địa bên phía khung thành nhà mình.

Nhờ có hậu về mà thủ môn cũng giảm đi khá nhiều áp lực vì thế đội bóng nào có hàng hậu vệ mạnh, cứng rắn và chiến đấu dũng cảm thì cơ hội chiến thắng rất cao và có thể dễ dàng có được bàn thắng tỷ số bóng đá hôm nay ở các trận đấu như vậy.

hau-ve-la-gi-vai-tro-cua-vi-tri-hau-ve-nhu-the-nao

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ như thế nào?

Vai trò của từng vị trí hậu vệ

Hậu vệ trung tâm

Cũng sẽ có sự nhầm lẫn giữa hậu vệ trung tâm và trung vệ là 2 vị trí nhưng thực tế, 2 cái tên gọi này đều dùng để chỉ cho hậu vệ chơi ở giữa sân trước vòng cấm. Hậu vệ trung tâm sẽ đứng trước mặt của thủ môn để ngăn chặn những đường tấn công của tiền đạo đối phương từ nhiều hướng khác.

Sau khi thấy tiền đạo đối phương xâm nhập vào khu vực 16m50 thì tiền đạo trung tâm phải quan sát nhanh nhạy, theo sát đối thủ và nó không chỉ tập trung phá bóng nếu như đó là mối đe dọa. Và hậu vệ trung tâm thường có trách nhiệm cướp bóng để tạo tư thể phản công tốt nhất. Hậu vệ trung tâm sẽ giữ cho tiền đạo đối phương ở xa hơn với khung thành của thủ môn càng tốt.

Người chơi ở vị trí hậu vệ này đòi hỏi phải khỏe mạnh, quan sát bóng nhanh nhất, biết cách đọc tình huống và xoạc bóng chính xác. Một yếu tố quan trọng nữa của hậu vệ trung tâm là phải có chiều cao lý tưởng, sẵn sàng trong các tình huống bóng bổng.

Hậu vệ biên

Hậu vệ cũng được phân loại theo các chức năng khác nhau và bạn cũng có thể hình dung ra được vai trò của một hậu vệ biên. Vị trí này chơi hơi lệch hơn so với đường biên bên trái, bên phải và nhiệm vụ của cầu thủ chơi ở vị trí này là phải ngăn chặn đường tấn công của đối thủ theo 2 bên hành lang cánh để giảm thiểu được nguy cơ đối thủ tạt bóng bên phía hành lang.

Ngoài ra, hậu vệ biên cần nhanh nhẹn để cướp bóng và chuyền lên tuyến trên. Phạm vi chơi rộng hơn hậu vệ trung tâm, ngoài ngăn chặn tấn công từ hành lang thì hậu vệ biên có thể di chuyển vào trung tâm để hỗ trợ cho trung vệ mỗi lúc cần thiết. Do vậy, yêu cầu cầu thủ phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thể lực bền bỉ để di chuyển trong phạm vi rộng lớn. Nếu là hậu vệ biên thì phải có thêm tốc độ cao là một lợi thế hoàn hảo.

Nếu như trong thi đấu, hàng hậu vệ chắc chắn sẽ luôn được nhà cái đánh giá cao trong mức kèo bóng đá trực tuyến cũng như các tỷ lệ mà họ đưa ra ấn tượng nhất để người chơi tham gia.

Hậu vệ tấn công biên

Vị trí này là sự kết hợp khéo léo giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Vì hậu vệ biên tấn công có thể dâng lên cao như tiền vệ và chơi dọc ở hành lang cánh. Nhiệm vụ là phải ở lại sân nhà để phòng thủ khi cần thiết. Như vậy để thấy hậu vệ biên tấn công vừa phải phòng thủ, vừa cơ động để chuyển sang trạng thái tấn công nhanh nhất.

Họ cũng phải gây đột biến trong các tình huống bóng cùng khả năng phát động tấn công nhanh nhẹn, gây sức ép lớn lên hàng thủ của đối phương. Ngoài ra, cầu thủ chơi cần có tốc độ, sức mạnh, nắm bắt nhanh ý của đồng đội. Vì phạm vi hoạt động khá rộng nên cần thể lực tốt.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Hậu vệ bóng đá, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích về bộ môn thể thao vua này nhé.

Bài liên quan