Đây chính là nguyên nhân khiến VFF không gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam!

Liên quan tới vấn đề cầu thủ nhập tịch lên tuyển, lãnh đạo VFF khẳng định “giữ gìn bản sắc và hình ảnh dân tộc Việt Nam” mới là ưu tiên số một của tuyển quốc gia.

Đỗ Merlo hay Hoàng Vũ Samson đều là những cầu thủ nhập tịch có đẳng cấp rất cao

Sau thành công của thủ môn Việt Kiều Đặng Văn Lâm, câu chuyện cầu thủ nhập tịch lên tuyển tiếp tục nhận được sự chú ý của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Đỗ Merlo hay Hoàng Vũ Samson đều là những cầu thủ nhập tịch có đẳng cấp rất cao

Giải thích lý do cầu thủ nhập tịch không được gọi lên Tuyển, Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng một đội tuyển quốc gia có bản sắc, các cầu thủ phải đáp ứng được những nhu cầu về chuyên môn. Câu chuyện bản sắc bao gồm rất nhiều vấn đề như văn hóa, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác”.

Giải thích rõ ràng hơn về hai chữ “bản sắc”, ông Tuấn lấy ví dụ của thủ thành Đặng Văn Lâm: “Văn Lâm đã lên đội tuyển U19 Việt Nam dự giải Đông Nam Á từ năm 2011. Cậu ấy là người Việt, hộ chiếu của cậu ấy ghi Việt Nam, cậu ấy nói tiếng Việt Nam. Mọi thứ Lâm thể hiện ra đều là người Việt. Bản sắc chính là chỗ ấy đấy”.

Quan điểm của Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cũng là quan điểm của Tổng thư ký Lê Hoài Anh. Ông Hoài Anh cho biết: “Không chỉ trường hợp của Văn Lâm, chuyện các cầu thủ có nguồn gốc Việt Nam lên tuyển là việc từng có trước đây như Michal Nguyễn, Đặng Văn Robert… Đó là những cầu thủ có gốc gác Việt, có ông bà, bố mẹ là người Việt. Họ đã lên tuyển Việt Nam rất nhiều”.

Thủ thành Văn Lâm có màn ra mắt tuyệt vời ở trận gặp Jordan

Khác với các cầu thủ Việt Kiều, cầu thủ nhập tịch là người nước ngoài sống ở Việt Nam đủ 5 năm, đã xin nhập quốc tịch. Họ đều chỉ học tiếng Việt khi tới Việt Nam chơi bóng và không có gốc gác Việt.Tiếp tục chủ đề này, ông Hoài Anh phân tích: “Chúng tôi muốn cầu thủ có nguồn gốc là người Việt, được đào tạo trong nước hoặc nước ngoài. Vì chuyện đó còn liên quan tới khía cạnh xây dựng hình ảnh, vì đội tuyển là đại diện cho cả dân tộc. Miễn là các cầu thủ có gốc gác Việt Nam, có ông bà, nội ngoại hay bố mẹ là người Việt, họ có thể lên đội tuyển quốc gia”.

Trước đó, HLV Toshiya Miura hay HLV Hữu Thắng đều từng bày tỏ mong muốn có các cầu thủ nhập tịch trên đội tuyển. Nhưng đã không có cầu thủ nhập tịch nào khoác áo tuyển Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Bài liên quan