Chuyên gia nói gì về kung-fu “truyền điện” của phái Nam Huỳnh Đạo

Thứ kung-fu “truyền điện” được Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt của phái Nam Huỳnh Đạo biểu diễn cho tới nay đang tạo ra hai luồng dư luận trái chiều.

Làng võ bỗng dậy sóng trước video clip “truyền điện” được Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn trước đông đảo môn đồ gần đây. Lúc này, tính thực hư của thứ kung-fu đó đang là dấu chấm hỏi.

Để đi tìm lời giải, chúng tôi đã liên hệ với một số võ sư để tìm câu trả lời. Theo đó, một võ sư tên tuổi với nhiều năm nghiên cứu, gắn kết các hoạt động quảng bá võ thuật Việt Nam và quốc tế đưa ra câu trả lời:

“Cho đến lúc này, Nam Huỳnh Đạo chưa có một triết lý giải thích hay định hướng về kỹ thuật phát điện. Triết lý của họ còn chưa có, thì làm sao thực tế có được. Điều này sẽ gây ra nhiều suy nghĩ lệch lạc, làm ảnh hưởng tới giá trị võ thuật, từ đó tạo ra tiền lệ không tốt”.

Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn kung-fu trước các học trò

Cũng theo võ sư này, võ thuật phải có tính thực chiến. Và tuy hướng đến mục đích cao đẹp mấy, nhưng phải phù hợp với triết lý, vận động, thể chất và vật lý, chứ không thể nằm ngoài được”.

Còn Hồ Nhất Phi, võ sư thuộc hệ phái Bình Thuận Võ Đạo, nhận xét về kung-fu “truyền điện” của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt: “Bản thân võ sư Kiệt đang hành nghề y học cổ truyền, trong đó nhân điện là một phần trong chuyên môn này, được dùng để trị bệnh. Võ sư Kiệt đưa nó vào giảng dạy môn sinh cũng là chuyện bình thường”.

Tiếp theo, võ sư Hồ Nhất Phi cho biết thêm: “Tôi cho rằng chỉ khi nào Huỳnh Tuấn Kiệt công khai “truyền điện” là môn võ công năng để hạ gục nhiều đối thủ bằng những nguồn khí công thì đó mới là vấn đề. Những video clip của Nam Huỳnh Đạo là hoạt động nội bộ, nó cũng không mang tính khiêu khích hay đả kích ai cả. Ngoài ra, bộ môn cảm xạ học hay còn gọi nhân điện cũng đâu còn xa lạ gì nữa”.

Võ sư Hồ Nhất Phi cho rằng thứ kung-fu của phái Nam Huỳnh Đạo cũng bình thường

Trong khi đó, võ sư Đinh Trọng Thủy thuộc võ phái Vĩnh Xuân kung-fu Thăng Long cho rằng cá nhân ông tôn trọng kung-fu của những bậc võ sư, còn về bí ẩn nội công, khí công thì xin nhường lại cho các nhà chuyên môn giải thích.

Riêng võ sư ngũ đẳng Karate Nguyễn Ngọc Thạo, người từng cách đây 10 năm cùng Huỳnh Tuấn Kiệt đến gặp đại sư Nam Anh, thẳng thắn đưa ra nhận xét: “Tôi đánh giá thấp những thứ kung-fu truyền điện, bởi nó làm hình ảnh võ thuật méo mó đi. Tôi cũng cho rằng những video mà Huỳnh Tuấn Kiệt biểu diễn kung-fu “truyền điện” là không có thật”.

Trước đó, môn đồ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores, đang sinh sống tại Canada, kịch liệt chỉ trích thứ kung-fu của Huỳnh Tuấn Kiệt. Ông cho rằng đó là những trò bịp bợm, và quyết tâm vạch trần sự thật để tìm lại những giá trị tinh hoa cho văn hóa võ thuật.

Những màn biểu diễn nội công của môn phái Nam Huỳnh Đạo Nam Huỳnh Đạo là một trong những môn phái gây chú ý nhất trong làng võ thuật Việt Nam.

Bài liên quan