CĐV miệt thị đối thủ, CLB Guangzhou nhận án phạt nặng

CLB Guangzhou Evergrande phải thi đấu 2 trận sân nhà tại giải châu lục trong tình trạng không có khán giả và nộp phạt 22.500 USD vì để CĐV trưng biểu ngữ miệt thị đối thủ.

Hôm 4/5, Ủy ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ban hành án phạt đến các CLB có những hành động sai trái và kỳ thị đối phương trong các trận đấu tại AFC Champions League cũng như AFC Cup.

Trong số này, đại gia của bóng đá Trung Quốc Guangzhou Evergrande bị phạt nặng nhất. Đội phải thi đấu 2 trận trên sân nhà tại giải châu lục trong tình trạng đóng kín cửa, nộp phạt 22.500 USD đồng thời chịu thời gian thử thách trong 2 năm.

Ở trận gặp Eastern FC (Hong Kong, Trung Quốc) trên sân nhà hôm 25/4, đội bóng Trung Quốc đại lục dễ dàng giành chiến thắng 2-0. Nhưng trên khán đài, CĐV của Guangzhou đã có hành động phản cảm.

AFC lập tức vào cuộc và đưa án phạt thích đáng với đội vô địch AFC Champions League. Các định chế bóng đá trên thế giới luôn nghiêm khắc với việc đưa vấn đề không liên quan vào trong các trận đấu. Hành động của CĐV Guangzhou đã vi phạm nghiêm trọng điều 58 của bộ quy tắc kỷ luật và đạo đức và điều 65 liên quan đến việc ứng xử của người hâm mộ.

Tấm băng-rôn miệt thị của CĐV Guangzhou Evergrande

Guangzhou Evergrande đã vô địch Trung Quốc 6 năm liên tiếp, họ là một trong ba đại diện tham dự AFC Champions League, bên cạnh Shanghai SIPG và Jiangsu Sainty. Cả hai đội này đều đã vào vòng 1/8 giải năm nay. Với án phạt này, đội bóng của HLV Scolari sẽ gặp đôi chút bất lợi ở vòng knock-out sắp tới.

Đội bóng Nhật Bản Kawasaki Frontale cũng thi đấu 1 trận trên sân nhà không có khán giả và nộp phạt 15.000 USD vì CĐV có trưng biểu ngữ phân biệt đối xử liên quan đến nguồn gốc quốc gia ở trận gặp Suwon Bluewings (Hàn Quốc) hôm 25/4.

Nejmeh SC (Lebanon) bị AFC phạt 20.000 USD và thi đấu 2 trận không có khán giả vì để CĐV nhà liên tục hô vang những khẩu hiệu phân biệt đối xử liên quan đến tôn giáo, ở trận gặp Al Wehdat (Jordan) tại AFC Cup hôm 17/4.

Trong thời gian thử thách nếu 3 CLB trên tiếp tục vi phạm các quy tắc, án phạt sẽ nặng hơn.

Bài liên quan