Câu chuyện đằng sau thành công của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam

 Trước khi thành công với thương vụ của HLV Park Hang-seo, người đại diện Lee Dong-jun đã thất bại nặng nề khi mang các trận đấu của K.League Classic đến thị trường Việt Nam.

Park Hang-seo đã tạo nên cơn bão cùng bóng đá Việt Nam chỉ sau một thời gian ngắn cầm quân. Ông đã tạo nên làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt sau khi cùng U23 Việt Nam giành ngôi á quân VCK U23 châu Á. Đằng sau kỳ tích đó là mồ hôi, nước mắt của một doanh nhân trẻ kiêm người đại diện cầu thủ Lee Dong-jun.

Lee kể rằng khi còn làm việc cho công ty cũ, anh đã được một báo cáo về những thị trường bóng đá mới nổi gồm Trung Quốc và Đông Nam Á. Điều đó thôi thúc anh tìm hiểu và bắt đầu tiếp cận 2 nơi tiềm năng này. Anh rất ngạc nhiên khi một số cầu thủ mới ngoài 30 tuổi đã không còn chỗ đứng tại K.League Classic – giải đấu số một Hàn Quốc.

Lee Dong-jun (ngoài cùng bên phải) đưa K.League đến Việt Nam cách đây 3 năm nhưng không thành công.

Điển hình như trường hợp của tiền vệ Kim Tae-min, người đã kiếm được mức lương cao gấp 3 lần khi chuyển sang khoác áo CLB Chongqing FC (Trung Quốc). Sau đó đất nước đông dân nhất thế giới chứng kiến hàng loạt ngôi sao đến thi đấu. Còn cầu thủ Hàn Quốc có thêm lựa chọn sang Malaysia và Thái Lan chơi bóng, nơi họ kiếm được một khoản lương không hề nhỏ.

Với thị trường Việt Nam, người đại diện Lee Dong-jun bắt đầu “đầu tư” từ năm 2015. Anh chi ra một số tiền lớn để cùng K.Movie đưa các trận đấu tại K.League Classic phát sóng trên VTVcab. Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại hoàn toàn vì người xem quá ít.

“Đối với người Việt Nam, bóng đá Hàn Quốc không hấp dẫn và không có nhiều lý do để họ chọn xem. Giải đấu này không có những cầu thủ nổi tiếng hay siêu sao tầm thế giới. Vì thế, tôi đã quyết định mang cầu thủ hay nhất Việt Nam đến K.League”, Lee Dong-jun cho biết.

Lee Dong-jun là người đại diện của Xuân Trường khi tiền vệ này thi đấu tại Hàn Quốc.

Sang năm 2016, người đại diện có chứng chỉ FIFA này đưa Lương Xuân Trường sang Incheon FC rồi sau đó khoác áo Gangwon FC. Đây là 2 đội bóng tại K.League, Xuân Trường không có nhiều cơ hội chơi bóng. Tuy nhiên bước đầu, thương vụ này đã tạo được tiếng vang, trong bối cảnh bóng đá Hàn Quốc rất muốn khai thác sâu ở thị trường Việt Nam.

Trải qua nhiều thử thách, Lee Dong-jun mới hái quả ngọt từ thương vụ của HLV Park Hang-seo. Chiến lược gia sinh năm 1959 không thật sự được tin tưởng ở Hàn Quốc, nơi ông chỉ dẫn dắt một đội hạng 3 trước khi đến Việt Nam. Trong suy nghĩ của nhiều người, ông Park nằm trong lớp HLV hạng B tại Hàn Quốc.

Nhưng với Lee Dong-jun, HLV Park Hang-seo có trình độ hàng đầu châu lục. Về bằng cấp và kinh nghiệm thực tiễn, trợ lý cũ của Guus Hiddink không kém cạnh ai. Niềm tin đó đã được đền đáp xứng đáng khi ông Park đã lập nên kỳ tích cùng bóng đá Việt Nam.

Không phải ai cũng thành công ở thị trường Trung Quốc và Việt Nam như Lee Dong-jun. Anh chia sẻ rằng để làm tốt công việc của mình cần có những kỹ năng về truyền thông, tiếp thị, ngôn ngữ cũng như am hiểu bóng đá địa phương.

Trong bài phỏng vấn với truyền thông Hàn Quốc, Lee Dong-jun chia sẻ số tiền trong những thương vụ mà anh tham gia từ năm 2013 lên đến 13 tỷ won (hơn 260 tỷ đồng). Trong đó, anh sẽ nhận được tiền hoa hồng từ hai phía. Chắc chắn thời gian tới, anh sẽ còn mở rộng ảnh hưởng của mình tại thị trường Việt Nam.

Bài liên quan