Bóng đá Việt Nam mục tiêu TOP 8 châu Á để tham dự World Cup 2026

World Cup 2026 đánh dấu một sự thay đổi lớn khi nâng số đội tham dự lên 48 đội, châu Á sẽ có 8 suất tham dự. Điều này có nghĩa là chỉ cần lọt vào top 8 châu lục, Việt Nam sẽ thực hiện ước mơ cháy bỏng bấy lâu nay.

U23 Việt Nam đã chính thức kết thúc hành trình kỳ diệu trên đất Trung Quốc, những chàng trai áo đỏ đã giúp NHM cả nước trải qua hơn 2 tuần sống trong niềm hạnh phúc vô bờ bến, sống trong những ‘cơn bão’ màu đỏ và sống trong niềm tự hào dân tộc. Không dừng lại ở đó, họ còn gieo vào lòng người dân Việt Nam hai chữ thiêng liêng ‘World Cup’.

Rõ ràng, đây là mơ ước của hàng triệu NHM bóng đá trên đất nước hình chữ S. World Cup luôn là đỉnh cao của thế giới, là ngày hội mà mọi quốc gia đều muốn góp mặt và tranh tài. Nói không quá, đó là ‘thiên đường’ của bóng đá.

Cùng vì thế, một đất nước thuộc ‘vùng trũng’ như Việt Nam chúng ta gần như chẳng bao giờ có cơ hội chạm tới ‘thiên đường’. Ở Đông Nam Á, chúng ta chưa là số 1. Ở Châu Á, chúng ta chỉ 1 lần góp mặt tại Asian Cup với tư cách là chủ nhà. Nói như vậy để thấy, World Cup còn cách Việt Nam chúng ta một khoảng rất rất xa.

Cho đến… Ngày 27/01/18, hàng triệu NHM Việt Nam trên khắp đất nước chào đón sự kiên chưa từng có trong lịch sử, Việt Nam tham dự một trận chung kết cấp châu lục. Dù sau 120 phút giữa màn tuyết trắng tại Thường Châu, U23 Việt Nam thất bại và chỉ giành ngôi Á quân, tuy nhiên bấy nhiêu là quá đủ để NHM lần đầu tiên dám nhìn thẳng vào 2 chữ ‘World Cup’ và tự nhủ “chúng ta có thể”.

Sẽ chẳng có phép quy đổi nào chuyển ngôi Á quân U23 Châu Á thành top 2 châu Á hay 1 chiếc vé đại diện châu Á tham dự World Cup. Chắc chắn là không! Ngay cả Uzbekistan nếu vắng mặt tại World Cup 2022 cũng là chuyện bình thường. Không như những giải đấu cấp châu lục khác, vòng loại World Cup là nơi mà mọi quốc gia đều ‘sống chết’ mỗi khi ra sân, nơi mà mọi chiến binh mạnh mẽ nhất xuất trận.

Khó khăn là thế, nhưng nhìn màn trình diễn của thầy trò Park Hang-Seo trên đất Trung Quốc, chúng ta có quyền hy vọng. Có những cơ sở cả chủ quan lẫn khách quan để Việt Nam hy vọng góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới sau đây 8 năm nữa.

Hãy bỏ qua ngay suy nghĩ về World Cup 2022 tại Qatar, đó là điều chúng ta không thể chạm đến. Với chỉ 4,5 suất cho Châu Á, ngay cả những ông lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran hay Australia đều có nguy cơ phải ngôi nhà, Việt Nam không có cơ hội.

Tuy nhiên, kể từ năm 2026, World Cup sẽ mở rộng từ 32 lên thành 48 đội theo đề xuất vừa được thông qua của tân chủ tịch FIFA Gianni Infatino. Ở đó, châu Á sẽ có 8 suất tham dự, gần như là gấp đôi so với hiện tại. Cơ hội mở rộng hơn với các quốc gia châu Á và Việt Nam chúng ta. Đó là cơ sở khách quan.

Về mặt chủ quan, màn trình diễn của U23 Việt Nam vừa qua mang đến cho chúng ta niềm tin. Hạn chế từ lâu của bóng đá Việt Nam khi so sánh với các nước châu lục đó là thể lực. Thế nhưng, dưới cái lạnh ‘cắt da cắt thịt’ tại Trung Quốc, Việt Nam trở thành đội có tổng số phút thi đấu nhiều nhất và hiên ngang giành ngôi Á quân.

Rõ ràng, HLV Park Hang-Seo đóng vai trò rất lớn trong câu chuyện này nhưng đằng sau đó, chính việc được ăn tập ‘tới nơi tới chốn’ ở môi trường bóng đá trẻ chuyên nghiệp (Hoàng Anh Gia Lai, PVF, Viettel, Hà Nội) đã tạo nên tiền đề giúp U23 Việt Nam có được thể lực tuyệt vời ngày hôm nay.

Hạn chế kế tiếp là sự tự tin cũng đã được khắc phục. Các cầu thủ chúng ta không thiếu sự tự tin, nhưng họ cần những người thầy đủ đẳng cấp để làm tâm lý, xóa bỏ áp lực trước khi vào trận. HLV Park Sang- Heo đã làm rất tốt điều này.Việt Nam 2 lần vượt quá đối thủ trên chấm phạt đền là minh chứng hùng hồn nhất về sự tự tin. Hẳn các trợ lý HLV biết phải làm gì để lưu giữ ‘bí kíp’ quý giá từ người Hàn Quốc.

Thể lực có, tự tin có, Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể thi triển những đấu pháp hợp lý trước các đối thủ trong cùng châu lục từ đó dẫn đến những kết quả khả quan.

Cuối cùng, vòng loại World Cup 2026 sau đây khoảng 5 năm nữa cũng là lúc lứa U23 của những Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải bước vào độ chín của sự nghiệp. Khi đó, họ có đủ kinh nghiệm, bản lĩnh, đẳng cấp hòa quyện cùng khát khao luôn cháy bỏng trong tim để một lần nữa làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

Hàng triệu người hâm mộ cả nước chờ các em…

Bài liên quan