Barca thư hùng Atletico sẽ là đại tiệc của chiến thuật 4-4-2

Cuộc thư hùng giữa Barcelona và Atletico Madrid hứa hẹn sẽ mang đến cho giới mộ điệu những gì tinh túy nhất của chiến thuật 4-4-2 thời hiện đại.

Theo dòng chảy của bóng đá, 4-4-2 đã trở thành sơ đồ cũ rích và lỗi thời. Nhưng, cũng chính dòng chảy bóng đá tái sinh 4-4-2, theo cách bố trí tân kỳ và phù hợp với thời đại hơn. Atletico dưới sự dẫn dắt của HLV Diego Simeone chính là biểu trưng của sự tái sinh ấy.

4-4-2 của Atletico không có chỗ cho những tiền vệ biên chỉ biết chạy và tạt, cũng không có chỗ cho những số 10 đủng đỉnh đứng giữa sân làm thơ. 4-4-2 của Atletico xù xì xấu xí nhưng đặc biệt hiệu quả, y hệt lối đá của Simeone khi còn chơi bóng.

Triết lý của Simeone rất rõ ràng, được quán triệt đến từng vị trí trên sân. Đó là bóp nghẹt không gian chơi bóng của đối phương. 3 lớp phòng ngự được thiết lập và 2 tiền đạo chính là lớp phòng ngự đầu tiên. Đã có những ý kiến bỉ bai lối chơi ấy và dự đoán Atletico của Simeone chỉ là hiện tượng một mùa.

Rốt cuộc, Los Rojiblancos tồn tài bền bỉ cho đến tận bây giờ, 4 năm sau ngày đăng quang La Liga và tiến vào trận chung kết Champions League. Thậm chí, lực lượng Atletico hiện tại còn hùng hậu hơn trước. Mọi vị trí đều có sự thay thế và bổ sung xứng đáng.

Cuộc thư hùng giữa Barca và Atletico sẽ định đoạt số phận La Liga 2017/18

Atletico ấy đang miệt mài bám đuổi Barca trong cuộc đua đến chức vô địch La Liga. Khoảng cách giữa hai đội hiện là 7 điểm, không quá gần cũng không quá xa. Mọi thứ sẽ được định đoạt vào cuối tuần này, khi thầy trò Simeone có chuyến làm khách trên sân Nou Camp.

Điều thú vị, Barca vốn đóng khung với sơ đồ 4-3-3 suốt chục năm qua cũng có bước chuyển mình dưới thời tân HLV Valverde, chuyển sang sơ đồ 4-4-2. Và công cuộc chuyển mình ấy thành công như thế nào có lẽ không cần giới thiệu nhiều nữa. Cái cần quan tâm ở đây là 4-4-2 của Barca sẽ chống chọi với 4-4-2 của Atletico như thế nào.

Triết lý của Barca trái ngược hoàn toàn triết lý của Atletico. Thứ bóng đá mà đội bóng xứ Catalan mang đến đậm tính trình diễn, khiến người hâm mộ phải trầm trồ và thích thú. Thế nên, rất rõ ràng, muốn đánh bại Atletico, Barca cần tận dụng được những khoảng không gian nhỏ nhoi mà đối phương chưa kịp bóp nghẹt.

Valverde đang giúp Barca thành công cùng sơ đồ 4-4-2

Messi là người tiên phong trong công cuộc đánh phá ấy. Theo sau là Suarez, Coutinho, Dembele, Alba… Một cách diễn giải khác cho sơ đồ chiến thuật của Barca là 4-4-Messi thích làm gì thì làm-Suarez. Tức là các tuyến của Barca không cố định như Atletico.

Messi sẽ đóng vai trò nửa Xavi, nửa Maradona. Siêu sao người Argentina sẽ di chuyển hoàn toàn tự do, lùi sâu về tận vị trí của Busquets để điều phối rồi dâng lên sau lưng Suarez để phát động tấn công hoặc đột phá. Và khi Messi dịch chuyển, khoảng trống sau lưng anh sẽ được các đồng đội lấp đầy.

Ở giai đoạn một, Paulinho chuyên trách nhiệm vụ ấy, như một cận vệ của siêu sao người Argentina và để lại dấu ấn đậm nét. Bước sang giai đoạn hai này, Barca có những phương án đa dạng hơn với sự xuất hiện của Coutinho.

Thế nên, cuộc thư hùng sắp tới giữa Barca và Atletico không chỉ hấp dẫn về mặt tính chất mà còn đặc biệt thú vị bởi sự đậm đặc chiến thuật. Hãy chờ xem!

Bài liên quan