Abrahamovic – Khi tỷ phú trở thành nhà quản lý bóng đá

Một lần nữa, trong hơn một thập kỷ làm ông chủ Chelsea, Roman Abramovich sẽ phải tái cấu trúc thượng tầng đội bóng để tránh lặp lại những sai lầm quá khứ.

Gần như không có kiến thức gì về quản lý bóng đá nên ngay từ những ngày đầu, tỷ phú người Nga chủ trương “vừa làm vừa học” khi tiếp quản Chelsea. Với quan điểm, “cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”, Abramovich trải thảm đỏ để đón những người giỏi nhất, theo đánh giá của ông, để xây dựng đội bóng.

Đó lý do mà ông mời bằng được Jose Mourinho, HLV giúp Porto vô địch Champions League mùa 2003-04 về Stamford Bridge. Không lâu sau đó, nhà tài phiệt dầu mỏ thực hiện cú áp phe với Peter Kenyon, Giám đốc điều hành Man Utd – người có công giúp “Quỷ đỏ” phát triển thành thương hiệu toàn cầu.

Khi cách quản lý mà quyền lực tối thượng tập trung trong tay HLV bộc lộ những điểm yếu, điển hình là việc Mourinho bất tuân thượng lệnh trong việc sử dụng bản hợp đồng đắt giá Andriy Shevchenko, Abraovich lại thay đổi.

Abramovich đang dần chuyển mình để trở thành nhà quản lý bóng đá

Dưới sự trợ giúp của người bạn Avram Grant, tỷ phú người Nga tin dùng Michael Emenalo. Từ vai trợ lý, cựu danh thủ người Nigeria nhảy một lèo lên ghế giám đốc kỹ thuật, người có quyền cao nhất trong công tác chuyển nhượng của Chelsea.

Mục đích cất nhắc Emenalo rất rõ ràng. Với kinh nghiệm và con mắt nhìn người của một người từng xỏ giày đá bóng, vị giám đốc kỹ thuật của Chelsea sẽ giúp Abramovich biết mua và bán đúng người cần thiết. Ông có thêm một ý kiến để tham mưu trong việc hoạch định chính sách cho đội bóng, thay vì để HLV, người luôn được coi là “manager” – nhà quản lý – tại Anh một mình một sân.

Ngày Emenalo ra đi, sau gần một thập kỷ sát cánh bên Abramovich, vị tỷ phú có khối tài sản gần 10 tỷ USD hiểu rằng ông cần tiếp tục thay đổi. Cái ông cần giờ không chỉ là một tay trong ở ban huấn luyện, mà đó còn phải là người rất mực uy tín, đủ để những cái tôi khác phải im lặng mỗi khi ra quyết định.

Và cũng như mọi lần, ông chủ người Nga phản ứng cực nhanh. Cái tên được ông chỉ định, Didier Drogba hẳn đủ sức nặng để bất cứ HLV nào của Chelsea cũng phải nghiêng mình.

Bài liên quan