Vì sao bàn thắng kiểu “ăn cắp trứng gà” của Nacho vào lưới Sevilla hoàn toàn hợp lệ?

Bàn thắng của Nacho Fernandez vào lưới Sevilla tạo ra tranh cãi nhưng theo luật, việc công nhận là chính xác.

Real Madrid giành chiến thắng 4-1 trước Sevilla vào rạng sáng nay với sự tỏa sáng của Cristiano Ronaldo – lập cú đúp bàn thắng. Tuy nhiên, một cầu thủ khác cũng được đánh giá rất cao vì trận đấu ấn tượng là Nacho Fernandez.

Được HLV Zinedine Zidane chọn đá thay Marcelo bên cánh trái hàng phòng ngự, Nacho tiếp tục cho thấy phong độ ổn định trong thời gian qua, dù anh chủ yếu đá trung vệ. Với những pha tham gia tấn công hiệu quả, Nacho có 1 pha bóng kiến tạo cho Toni Kroos ghi bàn ấn định tỷ số. Nhưng đáng chú ý hơn cả là bàn mở tỷ số của anh ở phút thứ 10.

Nacho âm thầm tiến lên sút bóng

Sau tình huống Marco Asensio bị phạm lỗi, trong khi hầu hết các cầu thủ 2 đội còn đang chuẩn bị cho một pha đá phạt hàng rào thì Nacho âm thầm tiến lên rồi sút bóng vào lưới mà cả thủ môn Sergio Rico và toàn bộ cầu thủ Sevilla không có bất kỳ một phản ứng nào. Họ chỉ phản ứng khi trọng tài Alberto Undanio công nhận bàn thắng đó của Nacho.

Thủ môn Sergio Rico và toàn bộ cầu thủ Sevilla không có bất kỳ một phản ứng nào.

Hẳn nhiên, tình huống đó cũng kéo theo những phản ứng trái chiều từ những người chứng kiến, trong đó có ý kiến rằng bàn thắng không hợp lệ. Mặc dù vậy, dựa trên các điều trong luật của FIFA thì việc công nhận là chính xác.

Theo luật, sau khi trọng tài quyết định một cú đá phạt, đội bóng được hưởng có thể đưa bóng về bất cứ đâu với 2 điều kiện: bóng phải đứng yên và đội thực hiện đá phạt không yêu cầu đối thủ phải giữ khoảng cách (khi hàng rào của đội phòng ngự được lập nên). Nacho không vi phạm bất kỳ điều kiện nào khi bóng đã dừng hẳn và cũng không có đồng đội nào yêu cầu đối thủ đứng xa trái bóng.

Bàn thắng này của Nacho hoàn toàn hợp lệ

Luật FIFA cũng quy định: Nếu cầu thủ quyết định thực hiện đá phạt nhanh và đối thủ chưa đứng đúng khoảng cách 9,15m so với điểm đặt bóng, trọng tài cho phép tình huống tiếp tục.

Nếu cầu thủ quyết định thực hiện đá phạt nhanh và một đối thủ đứng gần bóng có ý cản trở việc thực hiện, trọng tài có thể cảnh cáo cầu thủ làm chậm trễ đưa trận đấu trở lại.

Bàn thắng của Nacho là hợp lệ, vấn đề chỉ là cách thực hiện tạo ra tranh cãi. Nhưng cũng phải thấy rằng, các cầu thủ Sevilla đã không tập trung trong tình huống này nên đã chịu thiệt.

Bàn thắng của Nacho làm lu mờ cú đúp của Ronaldo

Trận đấu đêm qua cũng chứng kiến màn trình diễn tuyệt vời của Nacho ở vị trí hậu vệ trái. Khả năng lên công về thủ toàn diện của cầu thủ này thực sự khiến nhiều người bất ngờ. Phần lớn đợt tấn công trong hiệp 2 của Real Madrid đều tới ở cánh của Nacho. Tuy vậy, với việc phải nhận thẻ vàng, hậu vệ trẻ của Real Madrid sẽ vắng mặt trong trận đấu tiếp theo với Celta Vigo vì nhận đủ 5 thẻ.

 

Bài liên quan