Vì đâu thị trường chuyển nhượng ngày càng điên rồ

10 năm trước, 80 triệu bảng mua được Cristiano Ronaldo, giờ đây con số này chỉ có thể mang về Harry Maguire của Leicester City. Sau cùng điều gì đã diễn ra?

Cùng với đó là sự thúc đẩy để lich thi dau ngoai hang anh sắp được diễn ra thì theo thống kê năm 2000, Real Madrid chi 37 triệu bảng để mang Luis Figo về từ Real Madrid. Cả thế giới chấn động vì sự táo bạo lẫn độ chịu chi của Los Blancos. Gần 20 năm sau, 37 triệu bảng còn không thể chiêu mộ nổi Wilfried Zaha của Crystal Palace.

Nhà cầm quân người Đức phát biểu khi Liverpool mới chi ra vỏn vẹn 1,71 triệu bảng để chiêu mộ cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng mùa hè, bất chấp việc họ đang là nhà ĐKVĐ Champions League.

Thương vụ đắt nhất thuộc về Ronaldo từ Barca sang Inter Milan vào năm 1997. “Rô béo” khi ấy được định giá tới 388 triệu bảng (giá thực là 23 triệu euro). Thương vụ thứ 2 là Michel Platini từ Saint-Etienne đến Juventus vào năm 1982 được định giá 299 triệu bảng (giá thực mua thậm chí không được tiết lộ).

Vì đâu thị trường chuyển nhượng ngày càng điên rồ

Vì đâu thị trường chuyển nhượng ngày càng điên rồ

Còn Player Rating là công cụ mà Martin Samuel đã sử dụng để tính toán giá trị thực chất của cầu thủ bao gồm cả trượt giá sau thời gian. Kết quả là hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Neymar (222 triệu euro từ Barca sang PSG) chỉ đứng thứ 5 trong số những hợp đồng đắt giá nhất lịch sử.

Serie A là giải đấu số một thế giới trong hai thập niên 80 và 90, vì thế kỷ lục chuyển nhượng trong gần 20 năm chỉ xoay quanh biên giới Italy. Premier League và trên bảng xếp hạng tây ban nha thay nhau đứng đầu kể từ những năm đầu thế kỷ 21, và điều tương tự cũng tới với hai giải đấu này.

Mùa hè này, Man City mới chỉ chi ra 61,5 triệu bảng cho Rodri từ Atletico Madrid, một hợp đồng mang tính hoàn thiện đội hình hơn là để thay đổi cục diện giải đấu như Real hay Barca từng làm trong quá khứ.

Hơn 500 triệu bảng được chi ra trong triều đại Pep Guardiola đã giúp Man City có được một đội ngủ đủ tinh nhuệ lẫn trẻ trung trong vòng 2,3 năm nữa, và việc mua thêm ngôi sao lúc này là không hoàn toàn cần thiết.

Báo bóng đá viết thêm song chính chính điều ấy cũng đã diễn ra ở quá khứ. Thứ tham vọng khiến Inter bỏ 23 triệu euro để chiêu mộ Ronaldo từ Barca vào năm 1997 cũng giống thứ động lực khiến PSG quyết cuỗm Neymar từ tay Barca vào năm 2017.

Bài liên quan