Trước khi đá bóng nên ăn gì?

Chuyện ăn uống rất quan trọng trong cuộc sống và càng đặc biệt hơn khi chuẩn bị trước khi tham gia các môn thể thao hoạt động cường độ lớn như bóng đá. Dinh dưỡng thể thao từ đó hình thành và trở thành một bộ môn khoa học. Ai nắm vững được các yếu tố này thì coi như đã chiến thắng đối thủ một phần trước cả khi bóng lăn.

Trước khi đá bóng nên ăn gì?

Trước khi đá bóng nên ăn gì?

Kể cả một cầu thủ đá sân nghiệp dư hay một người bình thường cũng đều biết rằng sau khi ăn phải nghỉ ngơi một thời gian cho dạ dày tiêu hóa thức ăn thì mới có thể chuyển hóa năng lượng thành vận động. Thời gian trung bình để tiêu hóa bữa trưa rơi vào tầm 3 đến 4 tiếng, tùy vào loại thức ăn tiêu thụ cũng như cơ thể mỗi người.

Còn trong môi trường chuyên nghiệp, mỗi đội bóng đều có một đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng riêng sẽ lên đủ loại danh sách và thời gian tiếp nạp, đặc biệt trong ngày thi đấu. Đơn cử như trước một trận đấu của Tottenham vào lúc 12h00 trưa theo giờ địa phương, các cầu thủ sẽ được chăm sóc như sau.

Đầu tiên, họ đã tập trung ở khách sạn 1 đêm trước ngày thi đấu và buộc phải đi ngủ sớm. 8h sáng, tất cả được đánh thức và xuống phòng ăn sáng. Ở đây, họ sẽ ăn như bình thường, nạp đủ dưỡng chất cho một ngày. Thực đơn bao gồm bít tết, 1 quả trứng, khoai tây nghiền, salad và 1 cốc sữa.

Bữa ăn sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó khoảng 1 tiếng, tức 10 giờ, các cầu thủ sẽ tiếp nạp thêm thanh protein để tăng cường năng lượng. Họ có thể thay thế bằng hoa quả giàu năng lượng như chuối.

Trước trận đấu 2 tiếng, các cầu thủ sẽ không nạp thêm bất cứ đồ ăn nào nữa vì như vậy là quá đủ chất cho 90 phút. Đồng thời, đây là khoảng thời gian vừa đủ để tránh làm tổn thương đến hệ tiêu hóa.

Còn với dân nghiệp dư không có đủ điều kiện như chuyên nghiệp thì chỉ cần nhớ ăn trước giờ bóng lăn khoảng 4 tiếng đồng hồ. Thức ăn nên bao gồm nhiều tinh bột để gia tăng năng lượng.

Những trường hợp dở khóc dở cười vì ăn

Những trường hợp dở khóc dở cười vì ăn

Đương nhiên, ăn uống trong trận đấu bị cấm tuyệt đối, trừ những thức ăn được các chuyên gia cho phép. Nhưng cái này cũng cho từng cá nhân chứ không phải đa số. Vậy mới có chuyện một cầu thủ dự bị của Wimbledon đã bị FA phạt do nhai ngấu nghiến một cái hamburger ngay trong khu dự bị khi trận đấu diễn ra.

Đây vừa là hành động quảng cáo trá hình, vừa không được phép theo quy định của Championship. Hành động ăn uống kiểu này cũng phản khoa học và bị phản đối từ chính người trong cuộc.

Tuy nhiên, kể cả khi ăn uống theo hướng dẫn thì các cầu thủ chuyên nghiệp cũng không tránh được những lúc bị dạ dày phản bội. Điển hình như Eric Dier của Tottenham. Trung vệ của Spurs khiến HLV Mourinho điên tiết khi bỏ vào nhà vệ sinh tới 10 phút trong một trận đấu trực tiếp tại hiệp 2, buộc ông thầy phải vào tận nơi hỏi Sao mà lâu thế?

Đương nhiên, Dier không phá quy định mà ăn uống rất đảm bảo. Nhưng tùy vào thể trạng mỗi ngày mà cơ thể lại có những biểu hiện khác nhau. Nhìn chung, điều này cũng rất hiếm khi khoa học đã phát triển.

Để có thể xem các cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu, các bạn có thể truy cập vào https://mitomtv.com/ để xem bóng đá mỗi ngày.

Bài liên quan