Trước Benfica, vẫn là một M.U rất đúng “chất Mourinho”

Không hoa mỹ, không vượt trội, gần như chẳng để lại dấu ấn chuyên môn đặc sắc nào, nhưng cuối cùng M.U của Jose Mourinho vẫn thắng Benfica 2-0 và chạm tay vào chiếc vé đi tiếp ở Champions League.

Chỉ cần lấy thêm 1 điểm trong 2 trận đấu còn lại là, lần đầu tiên trong 4 năm, Quỷ đỏ thành Manchester được góp mặt ở giai đoạn knock-out Champions League. Nếu CSKA Moscow hoặc Basel mất điểm về tay Benfica thì M.U thậm chí không cần ra sân cũng đã có vé.

Công bằng mà nói, cũng khó mà chờ đợi điều đặc biệt gì khi M.U tiếp Benfica trong hoàn cảnh hiện tại. Họ đã thắng 1-0 trên sân đối phương ở loạt trận trước. Và họ còn phải thi đấu với một mắt nhìn về Stamford Bridge, nơi sẽ có cuộc quyết đấu Chelsea – M.U ở Premier League cuối tuần này.

M.U không hề ghi bàn từ tình huống mở. Trên nguyên tắc, bàn đầu được ghi nhận là pha đốt lưới nhà của thủ môn Mile Svilar bên phía Benfica, khi bóng đã dội cột từ cú sút của Nemanja Matic, lại bật trúng Svilar rồi văng vào lưới. Bàn sau là cú phạt đền của Daley Blind, khi trận đấu chỉ còn 12 phút. Có vẻ như M.U hơi may mắn trong chiến thắng này. Nhưng mặt khác, người ta vẫn nói: bản lĩnh của một đội mạnh là họ vẫn thắng kể cả khi không xuất sắc, chơi không thuyết phục.

Svilar lại mang về bàn thắng mở điểm cho MU

Nếu chỉ nhìn vào số liệu thống kê, sẽ chẳng thấy M.U vượt trội chỗ nào. Tỷ lệ giữ bóng chỉ là 51%-49%. Số lần dứt điểm đúng hướng cầu môn là 5-4. M.U còn được hưởng phạt góc ít hơn (4-6)… Nếu cần tìm ra những số liệu cho thấy M.U hơn hẳn Benfica, thì đấy cũng chính là những chỉ số làm toát lên đặc điểm của M.U trong tay Mourinho.

Họ lấn lướt về số lần chiến thắng trong tranh chấp bóng bổng (13-9), số lần tắc bóng thành công (25-14), hoặc họ mất bóng ít hơn (10-19). M.U của Mourinho có thể không hay, nhưng đấy dứt khoát phải là một M.U luôn cẩn thận trong từng pha bóng!

Mourinho tỏ ra có lý, khi ông nhấn mạnh một trong những chỗ thành công của M.U: không có cầu thủ nào chấn thương! Việc đưa Jesse Lingard và cầu thủ trẻ Scott McTominay vào đội hình chính cũng đã phần nào cho thấy thái độ “cầm chừng” của Mourinho. Đây không bao giờ là một cuộc quyết đấu, cũng không phải là trận quan trọng mà M.U phải thắng bằng mọi giá.

McTominay chơi hay khi được Mourinho trao cơ hội

Còn gì nữa? Đấy vẫn là một M.U dường như không thể đủ chỗ cho cả Anthony Martial lẫn Marcus Rashford. Phần thưởng cho bàn thắng vào lưới Tottenham cuối tuần trước là Martial được đá chính ở trận này – đồng nghĩa Rashford phải ngồi ngoài.

Và khi Rashford vào sân thì người bị thay ra cũng không phải là ai khác hơn Martial. Tuy đá hỏng phạt đền, nhưng Martial cũng chính là người kiếm được quả phạt đền ấy. Có vẻ như anh vẫn đang chiếm được lợi thế trong cuộc cạnh tranh chỗ đứng với Rashford thời điểm này.

Một điểm đáng chú ý nữa, nơi đội bóng của Mourinho, vẫn chỉ là một… sự nhạt nhòa. Henrikh Mkhitaryan lại phải ngồi ghế dự bị, và không có đóng góp đáng kể gì khi được vào sân trong hiệp 2. Tóm lại, rất khó chỉ ra M.U mạnh ở chỗ nào, trong chiến thắng này. Dưới hàng thủ, Eric Bailly còn mắc lỗi suýt dẫn đến bàn thua.

Bài liên quan