Những điều cơ bản cần biết về luật penalty trong bóng đá

Penalty là tình huống đá phạt thường gặp trong các trận đấu bóng đá. Quả đá phạt có thể thực hiện trong trận đấu hoặc sau khi thời gian thi đấu chính thức kết thúc. Cùng với đó là những quy định riêng dành cho tình huống đá penalty. Để biết cụ thể luật penalty có gì thì anh em hãy cùng TT3979 theo dõi các thông tin sau.

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là phạt đền, đá phạt chấm 11m. Đây là tình huống sút phạt thường xuyên xuất hiện trong bóng đá. Khi tiến hành đá phạt, chỉ có duy nhất thủ môn đối diện trực tiếp với cầu thủ thực hiện quả penalty. Do đó mà đội được hưởng penalty sẽ có ưu thế hơn nhiều. Vì vậy mà khi thi đấu các cầu thủ thường cố hết sức để không tạo ra lỗi phạt dẫn tới tình huống penalty.

Tình huống đá phạt sẽ gây áp lực rất lớn đối với thủ môn. Bởi trong một thời gian ngắn, thủ môn phải cản được đường bóng của đối thủ. Thường thì điều này rất khó để xảy ra. Đôi khi thủ môn đã xác định chính xác hướng bóng nhưng vận tốc cú sút quá nhanh cũng khiến bóng dễ dàng đi vào lưới.

Penalty là gì?

Penalty là gì?

Cập nhật luật penalty mới nhất hiện nay

Do tính chất có thể thay đổi toàn bộ cục diện và thế trận của penalty nên FIFA đã ban hành một bộ luật riêng dành cho tình huống đá phạt này. Theo đó penalty có thể sử dụng trong toàn bộ thời gian diễn ra trận đấu, kể cả hiệp phụ.

Quả bóng khi sút phạt cần đặt tại vị trí cách tâm khung thành 11m. Cầu thủ thực hiện đá phạt phải đứng sau bóng. Các cầu thủ còn lại cũng dồn về sau, không được tiếp cận hay gây tác động đến quả bóng.

Thủ môn phải đứng giữa khung thành cho đến khi quả bóng được phát. Trường hợp thủ môn không bắt được và bóng đi vào lưới theo đúng quy định thì bàn thắng được trọng tài ghi nhận.

Tình huống được sút penalty

Khi cầu thủ đội phòng ngự mắc lỗi với đội tấn công và để chạm tay trong vòng cấm thì penalty sẽ được tiến hành. Luật sẽ căn cứ vào vị trí phạm lỗi và không xét trên vị trí quả bóng dừng lại.

Penalty được thổi khi lỗi thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đưa ra phán xét sai. Hoặc lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ đội tấn công qua mặt được trọng tài khi phạm lỗi.

Để hạn chế gặp phải sai lầm khi ra quyết định và giữ tính công bằng cho trận đấu, công nghệ VAR đã được đưa vào sử dụng đến ngày nay. Để có quả phạt đền, trọng tài sẽ thổi còi đồng thời chỉ tay vào chấm 11m.

Tình huống được sút penalty

Tình huống được sút penalty

Những tình huống phạm lỗi penalty

Để xác định xem đội bóng có mắc lỗi penalty hay không cần dựa trên một vài tình huống nhất định. Cụ thể thì sau đây là trường hợp dẫn đến lỗi phạt penalty.

 • Cầu thủ ngáng chân hoặc tìm cách cản trở đối phương ghi bàn.
 • Cầu thủ đá hoặc cố ý đá đối phương.
 • Cầu thủ nhảy vào hoặc lên người đối phương.
 • Cầu thủ đánh hoặc có hành vi cố tình đánh đối phương.
 • Cầu thủ đẩy hoặc thúc vào người đối phương.
 • Cầu thủ chơi bóng bằng tay.
 • Cầu thủ chèn ép đối phương.
 • Cầu thủ có hành vi khiêu khích, lăng mạ đối thủ.

Những vi phạm và xử phạt

Đối với từng tình huống có thể xảy ra khi thực hiện penalty sẽ có những cách xử lý như sau:

 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt: Trường hợp bóng vào khung thành thì thực hiện lại cú sút penalty. Nếu bóng không đi vào khung thành thì không cần thực hiện lại.
 • Cầu thủ đội đối phương phạm lỗi: Thực hiện lại quả đá phạt nếu bóng chưa đi vào khung thành. Hoặc công nhận bàn thắng khi bóng đã vào được cầu môn.
 • Cầu thủ đá phạt phạm lỗi khi bóng đã vào cuộc: Đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Quy định thực hiện đá penalty

Quy định thực hiện đá penalty

Quy định thực hiện đá penalty

Đá phạt penalty rất đơn giản nhưng vẫn có quy định rõ ràng cho tình huống này. Dưới đây là những điều anh em cần lưu ý để thực hiện quả đá penalty đúng luật.

 • Cầu thủ thực hiện đá phạt phải có mặt trong danh sách ra sân của đội bóng và được trọng tài chính xác nhận.
 • Quả sút penalty được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.
 • Ngoài cầu thủ thực hiện quả đá penalty, những người còn lại phải đứng ngoài vòng cấm.
 • Vị trí của thủ môn cản quả penalty phải trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn hướng về quả bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng đá được phát ra. Nếu di chuyển trước thì thủ môn phải bắt lại một lượt penalty nữa.
 • Quả đá phạt sẽ được tiến hành ngay sau khi tiếng còi trọng tài cất lên. Bàn thắng sẽ được công nhận nếu bóng đi qua khỏi vạch vôi trước khung thành.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt không được chạm bóng 2 lần liên tiếp trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
 • Trường hợp bóng không đi vào lưới sau cú sút penalty thì trận đấu vẫn tiếp diễn như thường.

Kết luận

Mong rằng qua các thông tin được chia sẻ bên trên, anh em đã biết luật penalty gồm những gì. Mọi người nhớ truy cập vào Thantai3979 thường xuyên hơn để nắm rõ thêm nhiều tin tức bổ ích liên quan đến thể thao, đặc biệt là bóng đá nhé!

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trong bóng đá

Xem thêm: Asiad là gì? Lịch sử và Thể thức thi đấu của Asiad

 

Bài liên quan