Koke vs Isco: Cuộc chiến tranh giành không gian

Koke và Isco nắm giữ vị trí tối quan trọng trong đội hình Atletico Madrid và Real Madrid. Thế nên, cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai cầu thủ này trên sân sẽ quyết định cục diện trận derby.

Từ sân cỏ đến sa bàn, Zinedine Zidane và Diego Simeone đại diện cho hai trường phái cấu thành bản chất của bóng đá. Đó là công và thủ. Zidane hướng đến cái đẹp, sự mỹ miều trong từng pha xử lý, từng đợt lên bóng. Thái cực ngược lại, Simeone giết chết cái đẹp bằng sự toan tính, xù xì và đôi lúc cả thủ đoạn.

Zidane đi tìm không gian để thi triển tinh hoa của trái bóng tròn, đó là những bàn thắng. Simeone thực hiện công việc đối nghịch, bóp nghẹt thứ không gian đó. Trong đội hình Real và Atletico, Isco và Isco chính là hai gương mặt phản ánh triết lý bóng đá cũng như tái hiện hình ảnh của Zidane và Simeone trên sân cỏ. Koke có thể xem là phiên bản cải tiến của Simeone, tuy không thi đấu ở vị trí tiền vệ trụ và… thủ đoạn như ông thầy.

Theo dõi Koke chơi bóng, dễ dàng nhận thấy ở lối đá của tiền vệ này sự thực dụng được ưu tiên một cách tối đa, không có chỗ cho khái niệm hoa mỹ hay biểu diễn. Trên hết, Koke rất giỏi triệt phá không gian, yếu tố tiên quyết trong triết lý của Simeone.

Koke và Isco đều là cầu thủ quan trọng của 2 đội bóng thành Madrid

Thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm và đảm trách nhiệm vụ phối bóng, tuy nhiên cầu thủ người Tây Ban Nha không chỉ đảo mắt tìm đồng đội để tung đường chuyền hay hướng về phía khung thành, một trong những nhiệm vụ chính của anh là bịt kín mọi kẽ hở mà đối thủ có thể triển khai bóng.

Bằng chứng là trung bình mỗi trận tại La Liga mùa này Koke tung ra 1,8 đường chuyền quyết định (ngang Toni Kroos), thực hiện 1,8 cú tắc bóng (gần bằng Busquets), có 2 bàn thắng và 2 đường kiến tạo. Chính nhà cầm quân người Argentina từng đánh giá: “Cậu ấy là cầu thủ giỏi nhất nếu đánh giá kết hợp hai yếu tố ý thức chiến thuật và sự đa năng”. Lời khen ấy dĩ nhiên không chỉ để úy lạo cậu học trò mà còn khẳng định cho đẳng cấp của Koke.

Trong khi đó, Isco chính là truyền nhân của Zidane trong màu áo Real. Từ vị trí thi đấu, lối rê dắt cho đến sự khéo léo của Isco đều phảng phất nét hào hoa của ông thầy người Pháp. Không chỉ vậy, tiền vệ này đang ngày càng trưởng thành, tạo nên tầm ảnh hưởng cực lớn tại Real lẫn ĐT Tây Ban Nha.

Lối chơi của Koke và Isco phản ánh triết lý bóng đá của Simeone và Zidane

Thậm chí từ đầu mùa giải đến nay, khi đội bóng Hoàng gia mất phương hướng, sự bùng nổ đều đặn của Isco chính là ngọn đèn hải đăng dẫn lối giúp Real chưa lạc sâu vào giông bão. Thống kê từ đầu mùa tại La Liga, tiền vệ này trung bình mỗi trận tung ra 2,1 đường chuyền quyết định, thực hiện 2,4 pha rê dắt thành công và đã có 4 bàn thắng cùng 3 đường kiến tạo.

Tất nhiên, thống kê với những con số khô khan thì chẳng thể nào lột tả hết được nét tươi màu Isco mang lại trên sân cỏ. Nó chỉ tái khẳng định, Isco đang là niềm hy vọng số một của đội bóng Hoàng gia và ông thầy Zidane vào lúc này.

Tại Wanda đêm nay, Koke và Isco sẽ đối đầu trực tiếp nhau trên sân. Isco đi tìm không gian để thăng hoa còn Koke sẽ bóp nghẹt nó. Với đẳng cấp, tầm ảnh hưởng trong đội hình, cuộc chiến tranh giành không gian giữa Koke và Isco sẽ mang ý nghĩa quyết định cục diện trận derby Madrid hay cuộc thư hùng giữa Atletico và Real trên sân Wanda.

Bài liên quan