Đã có ‘công thức’ thay HLV ở Ngoại hạng Anh

Ý nghĩa lớn nhất, khi West Ham hòa Leicester 1-1 trong trận đấu sớm của vòng 13 Premier League, là cả khách lẫn chủ… đều không thua.

Đây là điểm số đầu tiên dành cho West Ham kể từ khi đội này sa thải HLV Slaven Bilic. Và đây là một điểm quý giá giành được trên sân đối phương của Leicester, đội cũng đã sa thải HLV Craig Shakespeare.

Ở một mức độ nào đó thì, tóm lại, đôi bên đều có chỗ để hài lòng. Và đấy cũng có thể là “mẫu số chung” cho tất cả các đội đã sa thải HLV ở Premier League trong vòng 2 tháng nay. Everton đã có chiến thắng sau khi sa thải HLV Ronald Koeman, và trận đấu gần đây nhất của họ cũng là một trận không thua.

Đội mới nhất vừa sa thải HLV (Tony Pulis) là West Brom thì chưa có dịp đánh giá quyết định “thay tướng” của mình. Tuy nhiên, West Brom có thể hào hứng phần nào khi nhìn vào tấm gương, tức các đội bóng cùng cảnh ngộ.

HLV Moyes đã có điểm đầu tiên trên cương vị HLV West Ham

Giới bóng đá thường có suy nghĩ “thay tướng, sẽ đổi vận”. Đúng sai thế nào, cũng khá mơ hồ. Nhưng có một điều chắc chắn: tuyệt đại đa số các đội thay HLV trong khoảng thời gian tháng 10 – tháng 11 đều thành công hơn với HLV mới. Đây không phải là sự trùng hợp thuần túy.

Ở mùa bóng 2008-2009, Tottenham đứng ở vị trí chót bảng và sa thải HLV Juande Ramos. Harry Redknapp xuất hiện và kéo Tottenham lên tận vị trí số 8 vào cuối mùa. Ở mùa bóng 2013-2014, Tony Pulis thay chỗ Ian Holloway và kéo Crystal Palace từ vị trí số 19 lên vị trí số 11. Đấy chỉ là vài ví dụ nổi bật. Một cách tổng quát: trong 10 mùa bóng gần đây ở Premier League, không có đội nào rớt xuống vị trí thấp hơn sau khi sa thải HLV trong khoảng thời gian tháng 10 – tháng 11!

Vì sao phải nhấn mạnh khoảng thời gian “tháng 10 – tháng 11”? Vì đấy là 2 tháng quan trọng nhất trong mùa bóng, đối với các đội trung bình – yếu. Hai tháng đầu tiên trong mùa bóng (tháng 8 – tháng 9) dĩ nhiên chưa thể nói lên nhiều điều. Cuộc đua thường chỉ bắt đầu vào giữa tháng 8, và mùa chuyển nhượng sẽ còn kéo dài thêm 2 tuần nữa.

HLV Claude Puel có 1 điểm quý giá cùng Leicester

Ngược lại, khi tháng 11 trôi qua thì rất có thể là đã quá trễ cho bất cứ sự thay đổi nào. Sẽ là một sự điên rồ nếu các đội Anh thay HLV trong tháng 12 – tháng có mật độ thi đấu dày đặc nhất trong năm!

Portsmouth trong mùa bóng 2009-2010 là trường hợp duy nhất suốt 10 năm nay không cải thiên được thành tích sau khi thay HLV trong các tháng 10-11 (Avram Grant thay Paul Hart). Họ vẫn đứng chót bảng vào cuối mùa bóng, và Grant chỉ kiếm được 12 điểm trong 27 trận – thấp hơn điểm số bình quân của người tiền nhiệm Hart. Ở tất cả những trường hợp còn lại, điểm số bình quân dưới thời HLV mới luôn cao hơn điểm số bình quân của HLV cũ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 1/4 số đội ở Premier League mùa này đã thay HLV. Crystal Palace là đội duy nhất không thay tướng trong các tháng 10-11. Họ đã sa thải Frank de Boer từ tháng 9. Vậy cũng đừng nên ngạc nhiên khi số phận Palace không tương đồng với những thống kê vừa nêu. Họ đã rớt từ vị trí số 19 xuống tận chót bảng. Và, với cách biệt khá xa, Palace chắc chắn không thể vươn lên sau vòng đấu sắp tới. Ai bảo thay nhà cầm quân… quá sớm!

Bài liên quan