Chính thức: “Gã thợ hàn” Ranieri có bến đỗ mới

4 tháng sau khi bị Leicester sa thải, HLV Claudio Ranieri đã tìm được công việc mới.

Chiến lược gia người Italia vừa ký hợp đồng 2 năm với Nantes, sau khi được Ban tổ chức Ligue 1 (LFP) bỏ qua cho quy định kỳ quặc về giới hạn tuổi 65.

Chỉ hơn chục ngày nữa, Nantes sẽ tập trung trở lại để chuẩn bị cho mùa giải mới. Chính vì thế, đội chủ sân La Beaujoire phải rốt ráo tìm người kế nhiệm Sergio Conceicao, HLV vừa hồi hương để dẫn dắt Porto.

Và sau khi thất bại trong việc thuyết phục Southampton nhả Claude Puel, cũng như chèo kéo Laurent Blanc, chủ tịch Waldemar Kita của Nantes đã đàm phán thành công với Ranieri, nhà cầm quân người Italia đang tự do kể từ sau khi bị Leicester sa thải cách đây gần 4 tháng (23/2).

HLV Ranieri đã có công lớn trong câu chuyện cổ tích của Leicester City

Cả hai đã gặp nhau tại Royal Monceau, một khách sạn sang trọng tại Paris hôm Chủ nhật vừa qua và đồng ý hợp tác. Theo đó, Ranieri sẽ dẫn dắt Nantes trong 2 năm và nhận mức lương 4 triệu euro/năm sau thuế.

Cựu HLV Monaco cũng sẽ được mang theo cả 4 trợ lý của mình trong chuyến trở lại Ligue 1. Mọi chuyện tưởng êm xuôi và Nantes sẽ bổ nhiệm Ranieri ngay lập tức, nhưng Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp (LFP) lại không phê chuẩn hợp đồng này với lý do nhà cầm quân người Italia đã quá tuổi 65 tuổi.

Theo Điều 655 Khoản 4 Hiến chương bóng đá chuyên nghiệp, các HLV hành nghề tại Pháp không được vượt quá 65 tuổi:

Độ tuổi tới hạn là 65. Sẽ không hợp đồng nào được phép ký kết khi HLV đó đã vượt quá độ tuổi này”. Áp theo quy định này thì Ranieri, người vừa tổ chức sinh nhật thứ 65 của mình hồi tháng 10/2016, sẽ không thể dẫn dắt Nantes.

Ranieri đã tổ chức sinh nhật 65 tuổi hồi cuối năm ngoái và theo quy định tại Pháp, ông sẽ không thể dẫn dắt Nantes

Tất nhiên, đội chủ sân La Beaujoire rất bức xúc vì cách làm cứng nhắc của LFP. Họ đã đề nghị cơ quan này xem xét lại, và chủ tịch Kita còn kêu gọi Ủy ban hỗ trợ của LFP ủng hộ việc thông qua hợp đồng với Ranieri của Nantes.

CLB này thậm chí đã tính chuyện nhờ đến sự hỗ trợ của Tổ chức công đoàn HLV chuyên nghiệp tại Pháp nếu cần thiết.

Lý giải cho điều này, ông Kita tuyên bố: “Thời gian không đợi chờ chúng tôi. Chưa đầy 2 tuần nữa, Nantes sẽ tập trung quân chuẩn bị cho mùa giải mới. Ranieri là người phù hợp nhất dẫn dắt Nantes ở thời điểm hiện tại.

Nếu để tuột mất Ranieri, tôi sẽ tự biến mình thành thằng ngốc! Tôi không hiểu cái điều lệ vô lý trong Hiến chương bóng đá kia. Hy vọng LFP sẽ đưa ra một quyết định đúng đắn”. Và cũng thật may mắn, cuối cùng tổ chức này đã bật đèn xanh để Ranieri tới Nantes.

Mùa giải sau, “Gã thợ hàn” sẽ làm việc tại Pháp với Nantes

Ngay hôm qua, LFP đã ra thông báo chính thức với nội dung: “Sau khi nhóm họp ngày thứ Ba (13/06/2017), Ủy ban tư pháp của LFP quyết định thông qua hợp đồng HLV chuyên nghiệp giữa ngài Claudio Ranieri và FC Nantes”.

Đây là động thái nhanh chóng và hợp lý của tổ chức điều hành giải đấu số một nước Pháp. Tuy nhiên, rõ ràng Nantes nói riêng và các CLB ở Ligue 1 nói chung không muốn mình tiếp tục rơi vào tình trạng tương tự.

LFP cần xem xét lại quy định vô lý và cứng nhắc về tuổi HLV ở Ligue 1. Vì tại các giải đấu khác, rất nhiều HLV hơn 65 tuổi vẫn làm việc tốt và ghi dấu ấn. Đơn cử, Sir Alex Ferguson nghỉ hưu ở Man United năm 2013 ở tuổi 72.

HLV Arsene Wenger thì vừa tái ký hợp đồng với Arsenal khi bước sang tuổi 68. Và ở tuổi 71, HLV Fabio Capello đang thử sức tại châu Á khi dẫn dắt Jiangsu Suning (Trung Quốc).

Bài liên quan