Câu lạc bộ Newcastle: Lịch sử thành lập và phát triển

Câu lạc bộ Newcastle là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất tại Anh. Với hơn 125 năm tồn tại và phát triển, câu lạc bộ này đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử bóng đá thế giới. Trong bài viết này, tin thể thao sẽ đưa các bạn tìm hiểu về lịch sử thành lập và phát triển của câu lạc bộ này.

Câu lạc bộ Newcastle: Lịch sử thành lập và phát triển

Lịch sử thành lập và những năm đầu tiên (1881-1892)

Câu lạc bộ Newcastle được thành lập vào ngày 9 tháng 12 năm 1881 bởi một nhóm các cầu thủ trẻ tuổi đến từ trường đại học của thành phố Newcastle upon Tyne. Ban đầu, câu lạc bộ chỉ có 11 thành viên và được đặt tên là “Newcastle East End”. Tuy nhiên, sau khi gia nhập Liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1888, câu lạc bộ đã đổi tên thành “Newcastle United” để tránh nhầm lẫn với câu lạc bộ khác có tên là “Newcastle West End”.

Trong những năm đầu tiên, Newcastle chơi ở các giải đấu cấp địa phương và không có nhiều thành tích đáng chú ý. Tuy nhiên, vào năm 1892, khi Giải Ngoại hạng Anh được thành lập, Newcastle United đã trở thành một trong những câu lạc bộ đầu tiên tham gia giải đấu này.

Vào mùa giải đầu tiên của Giải Ngoại hạng Anh, Newcastle United đã đạt được thành tích so với kqbd hom nay tốt hơn nhiều với vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng. Đây cũng là lần đầu tiên câu lạc bộ này đạt được thành tích cao ở một giải đấu quốc gia. Từ đó, câu lạc bộ Newcastle bắt đầu khẳng định được vị thế của mình trong làng bóng đá Anh.

Thời kỳ vàng son (1904-1910)

Năm 1904, Sir John Hall, một doanh nhân giàu có và là một fan cuồng nhiệt của câu lạc bộ Newcastle, đã mua lại toàn bộ cổ phần của câu lạc bộ và trở thành chủ tịch. Ông đã đầu tư mạnh mẽ cho câu lạc bộ, từ việc xây dựng sân vận động mới đến chiêu mộ những cầu thủ tài năng.

Với sự hậu thuẫn của Sir John Hall, Newcastle đã trở thành một trong những đội bóng hàng đầu ở Anh và chinh phục được nhiều danh hiệu quan trọng. Trong giai đoạn này, câu lạc bộ đã giành được 3 chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh (1905, 1907, 1909) và 1 chức vô địch Cúp FA (1910).

Ngoài ra, câu lạc bộ cũng có nhiều cầu thủ xuất sắc như Jimmy Lawrence, Peter McWilliam và Colin Veitch. Họ đã góp phần không nhỏ vào thành công của câu lạc bộ trong thời kỳ này.

Những năm thập niên 20-60 (1920-1969)

đội hình câu lạc bộ Newcastle hiện nay

Trong những năm 1920-1939, Sir John Hall trở lại Newcastle vào năm 1926, tái đầu tư cho câu lạc bộ và chiêu mộ nhiều cầu thủ tài năng như Hughie Gallacher và Stan Seymour. Newcastle giành nhiều danh hiệu ấn tượng như vô địch Ngoại hạng Anh năm 1927 và 1932, cùng với chiến thắng Cúp FA năm 1932, lần đầu tiên câu lạc bộ giành “cú đúp”. Có nhiều cầu thủ xuất sắc như Hughie Gallacher, Stan Seymour, Frank Hudspeth và Jimmy Richardson góp phần vào thành công của câu lạc bộ.

Trong giai đoạn 1950-1969, Sir John Hall trở lại lần thứ hai vào năm 1951, tiếp tục đầu tư cho Newcastle và chiêu mộ nhiều cầu thủ tài năng như Jackie Milburn, Bobby Mitchell và Joe Harvey. Newcastle tiếp tục thành công với vô địch Ngoại hạng Anh năm 1952 và 1955, cùng với chiến thắng Cúp FA năm 1951, 1952 và 1955, lần đầu tiên họ giành “cú đúp”. Các cầu thủ như Jackie Milburn, Bobby Mitchell, Joe Harvey và Len White đóng góp không nhỏ vào thành công của câu lạc bộ.

Những năm thập niên 90 đến hiện tại (1990-nay)

Sự trở lại của Sir John Hall lần thứ ba

Sau khi rời khỏi câu lạc bộ vào năm 1969, Sir John Hall đã trở lại lần thứ ba vào năm 1992 và tiếp tục đầu tư cho câu lạc bộ. Ông đã chiêu mộ nhiều cầu thủ tài năng như Alan Shearer, Les Ferdinand và David Ginola, giúp câu lạc bộ tiếp tục duy trì vị thế của mình trong làng bóng đá Anh.

Thành tích gần đây

Trong những năm gần đây, câu lạc bộ Newcastle đã có nhiều thành tích đáng chú ý như giành chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh vào năm 1993 và 1996, cùng với 1 chức vô địch Cúp FA vào năm 1998. Đây cũng là lần đầu tiên câu lạc bộ giành được “cú đúp” (vô địch cả Giải Ngoại hạng Anh và Cúp FA) trong lịch sử của mình.

Ngoài ra, câu lạc bộ còn có nhiều cầu thủ xuất sắc có đóng góp không nhỏ cho kèo bóng đá trực tuyến của đội bóng như Alan Shearer, Les Ferdinand, David Ginola và Shay Given. Họ đã góp phần không nhỏ vào thành công của câu lạc bộ trong thời kỳ này.

Xem thêm: Đội hình Barca thời hoàng kim hay nhất thập kỷ vừa qua

Xem thêm: Tổng hợp đội hình Real Madrid mạnh nhất mọi thời đại

Trên đây là một số thông tin về lịch sử thành lập và phát triển của câu lạc bộ Newcastle. Với hơn 125 năm tồn tại và phát triển, câu lạc bộ này đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử bóng đá thế giới và trở thành niềm tự hào của người dân thành phố Newcastle upon Tyne. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Newcastle và tình yêu của người Anh dành cho bóng đá.

Bài liên quan