Bỏ lỡ cơ hội 500 lần nữa, Messi vẫn có hiệu suất tốt hơn Ronaldo

Phong độ của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo ở La Liga 2017/18 đang là một trời một vực. Thậm chí nếu sút trượt 506 quả tiếp theo ở La Liga, Messi vẫn có hiệu suất dứt điểm tốt hơn Ronaldo.

Nếu một điều không tưởng nào đó xảy ra khi Messi không thể ghi bàn ở 506 cú sút tiếp theo tại La Liga, siêu sao người Argentina vẫn có hiệu suất dứt điểm tốt hơn Ronaldo. Ronaldo đã bắt đầu La Liga 2017/18 một cách tệ hại, mới chỉ có 1 bàn ở giải đấu. Trong khi đó, Messi đang bay cao với 12 bàn trong 11 trận ra sân tại La Liga.

Ronaldo đang có phong độ tệ hại tại La Liga

Tính về hiệu suất dứt điểm (số bàn thắng/số cú sút), Ronaldo thua kém Messi rất nhiều. Messi tung ra 69 cú sút trong 11 trận, ghi 12 bàn và đạt tỷ lệ 17,39%. Ronaldo sút 48 lần trong 7 trận, ghi 1 bàn và tỷ lệ chỉ vọn vẹn 2%. Chiếu theo con số đó, nếu Messi tung ra 507 cú sút tiếp theo mà không có bàn nào tại La Liga thì tỷ lệ của siêu sao người Argentina mới hạ thấp xuống 2%, ngang bằng với Ronaldo hiện tại.

Cũng không thể nói Messi được tạo những cơ hội ngon ăn hơn Ronaldo. Theo lẽ thông thường, những cú sút bên trong vòng cấm sẽ có cơ hội thành bàn cao hơn khi dứt điểm ở bên ngoài vòng cấm.

Theo thống kê, cứ mỗi 90 phút Ronaldo có 5 cú sút trong vòng cấm tại La Liga mùa này. Con số đó của Messi là 3,64 cú. Nó chứng minh Ronaldo dứt điểm tệ hại hơn Messi, chứ không phải đồng đội của Messi ở Barca phục vụ anh tốt hơn những gì Ronaldo nhận được tại Real.

Một thống kê khác cho thấy phong độ sụt giảm đáng kinh ngạc của Ronaldo đó là sự chênh lệch giữa bàn thắng thực và bàn thắng mong đợi (Expected Goals – xG) của siêu sao người Bồ Đào Nha tại La Liga mùa này. Không cầu thủ nào tại La Liga có sự chênh lệch lớn như Ronaldo.

 

Đáng ra, Ronaldo đã có thể ghi được trung bình 5,02 bàn nhưng anh mới có 1 bàn (-4,02 bàn). Ngược lại, Messi chỉ được trông đợi ghi 10,27 bàn nhưng anh đã có tới 12 bàn (+1,73 bàn). Nó cho thấy Messi còn xuất sắc hơn cả mong đợi. Và nếu Ronaldo muốn vượt Messi để đoạt Pichichi mùa này như đã hứa với đồng đội, siêu sao người Bồ Đào Nha phải nỗ lực hết sức để sớm lấy lại phong độ.

Bài liên quan