Ai đã phát minh ra bóng đá?

Bóng đá chắc chắn là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, và các sự kiện như World Cup, EURO, Champions League, Premier League thu hút hàng trăm triệu người theo dõi trên khắp hành tinh là minh chứng. Nhưng bóng đá có từ bao giờ, ai phát minh ra môn thể thao tuyệt hảo này lại là những câu hỏi không dễ gì tìm ra lời giải đáp. Hãy cùng XOILAC.NET tìm hiểu.

Ai đã phát minh ra bóng đá?

Ai đã phát minh ra bóng đá?

Bóng đá như chúng ta biết ngày nay bắt đầu ở Anh, với sự ra đời của các quy tắc bởi Liên đoàn bóng đá Anh (FA) vào năm 1863.

Kể từ đó, trong khi các quy tắc của môn thể thao dần dần được phát triển (ví dụ như đến thời điểm bây giờ VAR được áp dụng trong bóng đá trực tiếp), bóng đá ít nhiều vẫn giữ nguyên cấu trúc và mục tiêu tổng thể. Đó là sân bóng hình chữ nhật, hai đầu có hai khung thành, mỗi đội có 11 cầu thủ bao gồm 1 thủ môn trấn giữ khung thành được dùng tay và 10 cầu thủ khác chỉ được dùng chân v.v.

Nhiều thể loại bóng đá khác nhau đã tồn tại trước thời điểm đó ở Anh và được chơi trên bãi cỏ của các trường họ, nhưng không có bộ quy tắc tiêu chuẩn nào, các trò chơi khá hỗn loạn.

Một số quy tắc khác nhau tồn tại, chẳng hạn như quy tắc Cambridge và quy tắc Sheffield, có nghĩa là thường có sự bất đồng và nhầm lẫn giữa những người chơi.

Mặc dù không một cá nhân nào trên thực tế có thể tuyên bố mình là ‘nhà phát minh’ của bóng đá, Ebenezer Morley đã được coi là ‘cha đẻ’ của Liên đoàn bóng đá Anh, liên đoàn bóng đá đầu tiên được thành lập. Thế nên tên quốc tế của LĐBĐ Anh chỉ ngắn gọn là Football Association, tức Liên đoàn (hiệp hội) bóng đá, không gắn tên quốc gia. Các liên đoàn khác đều phải gắn tên quốc gia, chẳng hạn LĐBĐ Hoàng gia Tây Ban Nha, LĐBĐ Việt Nam v.v.

Morley không phải là một trong những học sinh công lập, ông là người sáng lập Câu lạc bộ bóng đá Barnes, và chính lá thư của ông gửi cho tờ báo Bell’s Life đã thúc đẩy cuộc họp lịch sử thiết lập các quy tắc mới.

Cuộc họp đó, diễn ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Freemason’s Tavern trên Phố Great Queen ở London, có sự tham gia của đại diện từ 12 câu lạc bộ và trò chơi bóng đá nhanh chóng được hệ thống hóa.

Ngày nay, trò chơi bóng đá được chủ trì trên toàn cầu bởi FIFA, được thành lập vào năm 1904 (41 năm sau FA). IFAB (Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế) được gọi là ‘giám hộ’ của Luật bóng đá và được điều hành bởi FIFA cũng như bốn Liên đoàn bóng đá vương quốc Anh (Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland).

Các hình thức sơ khai của bóng đá

Trong khi những người gắn liền với bóng đá ở Anh tự hào về thực tế rằng họ có thể được cho là ‘nhà phát minh’ của bóng đá hiện đại, các hình thức khác đã được ghi nhận ở những nơi khác – và sớm hơn nhiều.

Thật vậy, hình thức bóng đá sớm nhất được hiểu là ‘cuju’ được chơi ở Trung Quốc trong triều đại nhà Hán từ năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên.

‘Cuju’ có nghĩa đen là ‘sút bóng’ và mục đích của trò chơi là sút bóng vào lưới. Giống như các hình thức sau này của trò chơi ở Anh, cuju cấm sử dụng tay. Ở Hy Lạp cổ đại cũng vậy, một trò chơi tương tự như bóng đá đã tồn tại.

Tên của trò chơi có nghĩa là ‘quả bóng chung’ và nó liên quan đến hai đội chơi (với số lượng tương đương với bóng đá) với một quả bóng. Tuy nhiên, đáng chú ý là các cầu thủ được phép sử dụng tay của họ.

‘Episkyros’ thường có tính chất bạo lực và nó được cho là có liên quan phần nào đến trò chơi La Mã cổ đại sau này là ‘harpastum’, có nghĩa là ‘mang đi’.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng rất nhiều trò chơi bóng đá khác nhau đã xuất hiện trên khắp thế giới và thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, may mắn cho người hâm mộ ngày hôm nay, FA và FIFA đã quyết định thiết lập một tiêu chuẩn mới, một tiêu chuẩn mà tất cả mọi người trên toàn thế giới đều có thể yêu thích. Phần còn lại là lịch sử.

Bài liên quan