Luật đá luân lưu kiểu mới bị chỉ trích dữ dội sau Siêu cup Anh

Trận tranh Siêu cúp Anh tối qua là lần đầu tiên luật sút luân lưu mới được áp dụng ở xứ sương mù.

Sau 90 phút hòa nhau với tỷ số 1-1, Chelsea và Arsenal phải đá luân lưu 11 mét. Thay vì mỗi bên lần lượt đá xen kẽ nhau như trước kia, lần này, hai đội lại sút theo luật mới “ABBA”.

Gary Cahill sút đầu tiên, rồi hai cầu thủ Arsenal là Theo Walcott và Nacho Monreal thực hiện loạt đá phạt. Sau đó lại có hai cầu thủ Chelsea lên đá liên tiếp là Thibaut Courtois và Alvaro Morata.

Cú đá hỏng của Morata trên chấm luân lưu

Người hâm mộ bỡ ngỡ với luật đá penalty mới và nhiều người cảm thấy khó chịu. “Luật penalty ABBA này thật kinh khủng. Không cần thiết phải áp dụng rộng rãi”, tài khoản James Robinson viết trên Twitter. Một người khác bình luận: “Tại sao luật bóng đá cứ phải thay đổi liên tục?”.

Cầu thủ Arsenal và Chelsea không bình luận gì về việc thay đổi luật sút luân lưu. Hai đội đã được phổ biến về cách thi đấu trước khi trận đấu diễn ra.

Luật sút penalty ABBA vừa được thử nghiệm trong năm 2017 từ FIFA lẫn UEFA. Các giải đấu ở đội trẻ trong năm nay như U17 châu Âu, U20 thế giới đã được áp dụng luật sút mới. Luật ABBA gần giống với cách thi đấu ở loạt tie-break của môn quần vợt.

Courtois với cú đá vọt xà cũng đá bay luôn Cup vô địch của Chelsea

Lý do để nhà điều hành bóng đá cân nhắc đổi luật là muốn tạo sự công bằng khi đá luân lưu. Theo thống kê, 60% đội đá luân lưu trước thường giành chiến thắng. “Đội đá sau luôn có áp lực tinh thần nặng nề hơn”, UEFA cho biết. Với luật mới, các đội đều có cơ hội được đá luân lưu trước và cả sau.

Arsenal đánh bại Chelsea 4-1 trong loạt sút luân lưu trong trận tranh Siêu Cup Anh. Courtois và Morata là những người đá hỏng bên phía Chelsea, trong khi cả bốn cầu thủ Arsenal đều thực hiện thành công. Đây là lần thứ ba trong năm mùa gần đây và là lần thứ 15 trong lịch sử, Arsenal đoạt Siêu cúp Anh.

Loading...

Bài liên quan