Philippe Coutinho: Ngôi sao vì tiền hóa điên loạn

Giữa thế giới bóng đá điên loạn vì tiền, cầu thủ dường như sẵn sàng làm tất cả để đạt được điều mình muốn.

Ở Liverpool, người ta gọi Philippe Coutinho là thiên thần mang đến những điều tốt đẹp cho CLB. Tài năng của ngôi sao người Brazil không cần bàn cãi. Hãy nhìn vào những con số thuyết phục sau 5 năm gắn bó với sân Anfield. Ở đó, tiền vệ 25 tuổi ghi 42 bàn sau 182 trận, thành tích đáng thuyết phục.

Coutinho có khả năng xử lý bóng tinh quái và xoay trở trong phạm Philippe Coutinho: Ngôi sao vì tiền hóa điên loạn vi hẹp rất giỏi. Theo HLV Jurgen Klopp, cựu sao Inter là chất keo kết dính lối chơi CLB, quân bài đa năng giúp ông thầy người Đức linh hoạt biến chuyển chiến thuật. Sau 5 năm từ ngày tới Liverpool, Coutinho là tâm điểm khởi phát những đợt hãm thành.

Coutinho muốn sang Barca.

Nhưng khi tài năng chín mùi, sân Anfield trở nên nhỏ bé với tầm vóc Coutinho. Anh muốn ra đi, tìm đến một chân trời mới có thực lực, tham vọng mãnh liệt. Barca trở thành điểm đến khao khát của tiền vệ này. Mặc lời khuyên can, Coutinho đang xa dần Liverpool. HLV Jurgen Klopp mới đây thừa nhận đầu hàng trong việc giữ cậu học trò.

Là cầu thủ, ai lại không muốn được chơi cho một đội bóng lừng danh. Thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn có thể sát cánh cùng Lionel Messi huyền thoại và Luis Suarez đẳng cấp. Barca có những cầu thủ mà Liverpool không có và chỉ ở Catalan, Coutinho dường như mới tin sẽ có cơ hội chạm tay vào chức vô địch Champions League danh giá.

Và đây cũng là lúc Coutinho từ thiên thần trở thành loạn thần. Trong bài viết trên Sport.es, Phó tổng biên tập Lluis Mascaro mạnh mẽ gọi tiền vệ người Brazil là kẻ nổi loạn, cùng với Ousmane Dembélé của Borussia Dortmund. Hai cầu thủ này đang nằm trong tầm ngắm Barca và đều có những chiêu trò riêng để ra đi.

Biểu đồ so sánh tỷ lệ chuyền bóng thành công (pass completion rate), đường chuyền tạo ra cơ hội (key passes) và đường chuyền thành công (sucessful passes) giữa Coutinho, Messi và Neymar.

Tại Đức, Dembele bỏ tập, hành động thách thức quy chế CLB. Từ nước Anh, Coutinho nằng nặc đòi ra đi. Anh yêu cầu CLB điền tên vào danh sách chuyển nhượng trong hè 2017. Từ Dembele đến Coutinho, họ toàn những loạn thần đúng nghĩa. Cách bộ đôi này hành động thể hiện rõ ý đồ muốn rời đội chủ quản để tới Barca.

Cây bút Lluis Mascaro cho rằng Coutinho và Dembele rồi cũng đạt được những gì mong muốn. Không CLB nào muốn giữ một cầu thủ với tâm trí đã hướng về điểm đến khác. Giữa thế giới bóng đá điên loạn vì tiền và tham vọng, ngay cả một ngôi sao trong sáng nhất vẫn có thể trở thành loạn thần. Điều đó rất tự nhiên.

Nhưng loạn thần không có nghĩa lúc nào cũng xấu. “Hành động của Coutinho cho thấy anh ta rất muốn đến Barca. Điều này gây sức ép cho Liverpool và buộc CLB phải hành động rốt ráo. Coutinho là loạn thần, dĩ nhiên điều đó tốt cho Barca. Nhưng mặc khác nó trở thành một tiền lệ xấu”, Lluis Mascaro viết.

Vì Barca, Coutinho và Dembele sẵn sàng làm loạn. Mà đội chủ sân Nou Camp đâu phải đỉnh cao bóng đá thế giới. Không ai dám chắc hai con người sẽ không tái hiện chiêu trò trong tương lai. Từ thực tế đó, Lluis Mascaro kết luận những giá trị chuẩn mực trong bóng đá lúc không còn nữa. Tất cả bị lép vế bởi đồng tiền.

Loading...

Bài liên quan