Những công thức cho bài toán hàng công của Valverde

Trong 4 trận chính thức dẫn dắt Barcelona, tân HLV Ernesto Valverde đã hơn 8 lần có những sự lắp ghép khác nhau ở hàng tiền đạo. Ông đang tìm kiếm một công thức hoàn hảo cho đội hình mình đang có trong tay.

Chấn thương của Luis Suarez, người duy nhất ngoài Lionel Messi luôn chắc suất đá chính, đã càng làm cho tình hình trở nên mất ổn định. Valverde đã thử kết hợp Gerard Deulofeu, Denis Suarez, Paco Alcacer và cả Aleix Vidal ở bên cánh. Tuy nhiên, chỉ có Deulofeu là xuất hiện thường xuyên.

Giải pháp an toàn nhất (Trận lượt đi Siêu cúp Tây Ban Nha)

Deulofeu là lựa chọn ‘tạm ổn’ nhất của Barca.

Ở trận đấu đầu tiên với Real Madrid, Valverde dùng đội hình quen thuộc 4-3-3, với Deulofeu thi đấu ngay đúng vị trí Neymar bỏ lại. Kết quả là Barca không tạo ra được nhiều cơ hội, và rất thiếu đột biến. Ông tiếp tục thử nghiệm với việc đẩy Denis Suarez lên, và rồi đưa Alcacer vào trong hiệp hai.

Cuộc cách mạng bất thành (Lượt về)

Ở trận đấu sau đó, Valverde đã thay đổi đội hình thành 3-5-2, và cũng không mang lại thành công. Suarez và Messi là cặp đôi tiền đạo ở sơ đồ tấn công này. Nhưng họ bị cô lập hoàn toàn bởi Barca không có những tiền vệ chạy cánh thực thụ. Barca vốn không quen với lối đá này, và sự hỗ trợ từ tuyến dưới gần như bằng không. Kết quả là 2 chân sút ở trên tỏ ra rất tù túng.

Ở hiệp hai, Valverde lại quay về sơ đồ 3 tiền đạo, với việc đưa Andre Gomes ra sân và cho Deulofeu vào đá cánh trái. Tình hình có được cải thiện đôi chút nhưng từng đó là quá ít để có thể đe dọa một đội bóng như Real Madrid.

Hàng công không có Suarez (Barca vs Betis)

Việc tiền đạo số 9 vắng mặt vô tình mang lại nhiều cơ hội thử nghiệm hơn cho Barca. Trận đầu tiên ở La Liga, Valverde đã sử dụng Alcacer với vai trò ‘số 9’. Deulofeu tiếp tục đá cánh trái, và Messi chơi ở cánh phải.

Hiệp hai, Valverde lại đưa cả Deulofeu và Alcacer ra sân, thay vào bằng Denis và Vidal. Messi khi đó được kéo vào giữa, tạo nên bộ ba tấn công khá lạ lẫm với Vidal cánh trái và Denis cánh phải.

Cả Vidal cũng được thử nghiệm ở vị trí tiền đạo.

Trả tự do cho Messi (Alaves vs Barca)

Trận đấu trên sân Mendizorroza, Valverde lại cho Deulofeu và Vidal đá 2 bên cánh, và Messi đá tiền đạo trung tâm. Dù vậy, số 10 được chơi tự do hơn chứ không nhất thiết là chỉ hoạt động trong vòng cấm.

Kết quả mang lại cũng chưa đủ thuyết phục. Thực tế thì những cơ hội đa phần đến từ khả năng độc lập tác chiến của Messi và Iniesta. Và rồi, Valverde lại thay đổi. Ông để Deulofeu đá cánh phải, Alcacer bên cánh trái. Đến cuối trận, Denis lại chơi cánh phải, bên cạnh Messi và Alcacer.

Vai trò của Ousmane Dembele

Với vô số thử nghiệm thất bại kể trên, thì tân binh Dembele giống như cơn mưa tưới mát cho Valverde. Tiền đạo này có thể thi đấu ở cả hai cánh. Đây không phải là chân săn bàn thực thụ. Nhưng việc đầu tiên anh cần làm chỉ là tìm tiếng nói chung với Messi, Suarez cũng như các tiền đạo khác.

Loading...

Bài liên quan