Nếu quay lại Việt Nam, HLV Miura liệu có thành công?

Hàng loạt tin tức bóng đá về những quả bom tấn mà CLB TP.HCM có thể cho nổ đã được đưa ra, trong số đó người ta thấy cả “người cũ” của ĐTVN, HLV người Nhật Toshiya Miura.

Việc ông Miura được cựu danh thủ Lê Công Vinh mời về CLB TP.HCM vẫn chưa có kết quả. Tuy nhiên nếu quả thật ông thầy người Nhật đồng ý về thành phố mang tên Bác, thì hãy cùng xem xét xem Miura có khả năng thành công hay lại phải rời đi như lúc hết duyên với đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Lê Công Vinh đang muốn đưa “thầy cũ” Miura về dẫn dắt CLB TP.HCM?

Thứ nhất, Miura đã từng làm việc ở Việt Nam. Hơn nữa với vai trò HLV trưởng ĐTQG, ông có dịp “xem giò” hầu hết các cầu thủ tại V-League hay hạng Nhất, cũng như hiểu được tâm lý, tinh thần, điểm mạnh, điểm yếu của cầu thủ Việt. Ngoài ra điều kiện sân bãi, thời tiết, khí hậu các miền, độ cuồng nhiệt của từng sân vận động cũng được HLV này nắm rõ. Đây là lợi thế cực lớn đối với một HLV ngoại, vì những người mới, “chân ướt chân ráo”, chắc chắn phải dành thời gian nghiên cứu, còn Miura thì không, ông có thể bắt tay vào những việc cần làm ngay lập tức.

Thứ hai, là người được đào tạo HLV bài bản ở Đức, ông Miura rất giỏi về vận dụng các sơ đồ chiến thuật mới và hiện đại. Còn nhớ lúc mới dẫn dắt Olympic Việt Nam giành thắng lợi gây sốc trước Olympic Iran, trong trận đấu đó ông có trình làng một sơ đồ chiến thuật rất lạ với bóng đá Việt Nam là sơ đồ 3-6-1. Điều này từng góp phần rất lớn cho việc giúp chúng ta bóp nghẹt tuyến giữa của Iran, khiến họ không thể phản đòn và cuối cùng thất thủ. Những nét tươi mới về chiến thuật đang là điều rất cần đối với V-League, khi mà bóng đá thế giới phát triển từng ngày với các chiến thuật biến đổi không ngừng, thì Việt Nam chúng ta cũng phải nằm trong xu thế đó nếu không muốn trở nên lạc hậu.

Thứ ba, ông Miura giỏi trong việc ra chiến lược, lập kế hoạch. Chẳng hạn ở giải U23 Châu Á ông còn cử trợ lý đi thám thính đối thủ ở vòng sau, ngay khi Việt Nam còn chưa chắc vượt qua vòng bảng. Việc làm đó sau khi ông thất bại đã thành đề tài đàm tiếu của nhiều người, nhưng kỳ thực ông không hành động thừa, vì một HLV cần phải dự kiến được các tình huống và biết càng nhiều càng tốt về các đối thủ tiềm năng. Ông Miura cũng từng gây chú ý khi tìm hiểu cả về thời tiết, khí hậu ở nơi sẽ thi đấu và tìm cách cho đội tập luyện ở những nơi có điều kiện tương đương. Hay việc ông nghiên cứu về các đối thủ, tìm ra chiến thuật sẽ dùng và tập trước qua các trận giao hữu cũng được đánh giá cao.

miura lieu co thanh cong

 HLV Miura đã có kinh nghiệm khi từng theo dõi V-League.

Đây đều là những điều cần thiết với một HLV ở CLB, vốn sẽ thi đấu một mùa giải dài hơi. Việc lập kế hoạch, hay đề ra chiến lược cho cả mùa giải, thi đấu giai đoạn này thế nào, giai đoạn khác ra sao, thậm chí có thể dồn sức trận này, bỏ qua trận khác, nếu được một người thạo việc lập ra từ trước khi bóng lăn, thì đội bóng đó trong hành trình dự giải sẽ dễ thở rất nhiều.

Có nhiều điểm mạnh như vậy không có nghĩa là ông Miura không có những hạn chế, mà điểm lớn nhất có lẽ là khả năng xoay chuyển tình thế trong một trận đấu. Ông có thể tạo ra một bộ khung hoạt động ổn, nhưng nếu bước vào trận đấu, một chi tiết trong bộ khung đó “gãy”, thì sẽ rất khó khăn để Miura có thể đưa mọi thứ hoạt động bình thường được. Có những trận đấu đáng lẽ Miura không thua đến như thế, nhưng chỉ một cầu thủ mang ý nghĩa con át chủ bài của ông bị chấn thương, thì xem như mọi chuyện xấu đi ngay lập tức. Chính vì điểm trừ này, mà Miura thua nhiều trận đấu và khiến cho người hâm mộ cũng như nhiều vị lãnh đạo VFF cảm thấy ông không có tài, và rồi cuối cùng ông bị sa thải trước thời hạn.

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy nếu về V-League, Toshiya Miura hoàn toàn có khả năng thành công. Tuy nhiên nếu vị trí của ông không phải là HLV mà là một giám đốc kỹ thuật chẳng hạn, thì sự thành công còn lớn hơn nhiều. Một vị GĐKT hoạch định ra tất cả chiến lược cho cả đội bóng, sắp xếp sao cho từ tuyến trẻ tới đội một có một sự liên thông, đưa ra gợi ý về những chiến thuật mới, cộng với một HLV trưởng dày dạn kinh nghiệm cầm quân, biết biến hóa đấu pháp trong từng trận đấu, trong từng hoàn cảnh cụ thể, sẽ là bộ đôi tuyệt vời đưa CLB đến chiến thắng.

Loading...

Bài liên quan