FIFA ra cảnh cáo, Tây Ban Nha có thể bị cấm dự World Cup 2018

Tây Ban Nha là một trong những ƯCV hàng đầu cho chức Vô địch của ngày hội nước Nga vào mùa hè 2018. Việc các “đấu sĩ bò tót” bị cấm tham dự World Cup là điều gần như chẳng fan hâm mộ nào muốn nó xảy ra. Thế nhưng, FIFA mới đây đã ra thông báo rằng đó là chuyện có thể!

FIFA đã thông báo cảnh cáo với LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) rằng nếu chính phủ nước này tiếp tục dính líu tới cuộc bầu cử chức chủ tịch sắp tới của LĐBĐ nước này, đội tuyển Tây Ban Nha có thể sẽ bị cấm tham dự World Cup 2018.

LĐBĐ Tây Ban Nha vẫn chưa có chủ tịch mới sau khi Angel Maria Villar từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng. Ông Juan Luis Larrea đang làm chủ tịch tạm thời của LĐBĐ Tây Ban Nha.

Mặc dù các đề xuất cho cuộc bầu cử mới vẫn chưa được tiến hành, Hội đồng Thể thao Quốc gia của Tây Ban Nha đã liên hệ với RFEF về cuộc bỏ phiếu cuối cùng để tìm ra vị chủ tịch mới. Tờ El Pais (Tây Ban Nha) cho biết FIFA sẽ coi bất cứ sự dính líu nào từ phía chính phủ Tây Ban Nha vào cuộc bầu cử chủ tịch là sự can thiệp chính trị.

FIFA có thể đưa ra án phạt với bất cứ đội tuyển quốc nào nào thuộc liên đoàn thành viên, nếu như LĐBĐ nước đó bị tác động bởi các áp lực chính trị.

Tây Ban Nha đứng trước nguy cơ bị cấm tham dự World Cup 2018

Hồi tháng Bảy năm nay, cơ quan cảnh sát dân sự Guardia Civil đã thực hiện lệnh bắt giữ 5 quan chức LĐBĐ Hoàng gia Tây Ban Nha (REFE), liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Trong đó, đáng chú ý là có Chủ tịch Angel Maria Villar và con trai.

Chủ tịch Angel Maria Villar là gương mặt đáng chú ý nhất trong vụ bắt giữ này, và bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau. Cụ thể, ông Villar bị cáo buộc tham nhũng, làm giả giấy tờ, điều hành thiếu trung thực, biển thủ và che giấu nhiều tài sản (có cả bất động sàn) bất hợp pháp.

Là cựu cầu thủ Bilbao, Angel Villar làm chủ tịch RFEF kể từ năm 1988 đến nay. Ông đồng thời từng đảm nhiệm cương vị phó chủ tịch FIFA và phó chủ tịch UEFA. Villar làm quyền chủ tịch UEFA trong giai đoạn 2015-2016, sau khi Michel Platini bị bắt vì tham nhũng. Nhưng chính Villar sau đó cũng bị cáo buộc tham gia vào đường dây tham nhũng UEFA và FIFA, nên không tranh cử trong cuộc bầu cử chủ tịch UEFA.

Đây không phải là lần đầu tiên mà FIFA gửi lời cảnh báo về khả năng cấm Tây Ban Nha tham dự một giải đấu quốc tế. FIFA từng đe dọa cấm đội tuyển xứ Bò tót tham dự EURO 2008 sau khi chính phủ nước này bị cho là đã can thiệp vào quá trình bầu cử chức chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha.

Việc Tây Ban Nha có thể bị loại khỏi World Cup 2018 cũng dẫn đến những đồn thổi về khả năng Italy sẽ được chọn là đội thay thế. Trước đó, đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc Peru bị loại khỏi World Cup 2018 và Italy được chọn thay. Tuy nhiên, thông tin đó là không chính xác.

Loading...

Bài liên quan