Công Phượng chơi cá nhân: Lợi hay hại?

Ghi 2 bàn cho U22 Việt Nam trong trận đấu với U22 Campuchia nhưng Công Phượng vẫn bị chỉ trích bởi lối chơi cá nhân. Liệu anh có đáng bị như thế?

U22 Việt Nam vừa có thắng lợi 4-1 trước U22 Campuchia. Không ai khác, cái tên chơi nổi bật nhất vẫn là Công Phượng. Sau khi có pha đệm bóng mở tỷ số, Công Phượng tiếp tục để lại dấu ấn với pha sút phạt hàng rào hiểm hóc.

Đây đã là bàn thắng thứ 2 và 3 của Công Phượng tại giải, góp phần không nhỏ vào thành tích đầu bảng của U22 Việt Nam. Tuy vậy, vẫn có những vết gợn là lối chơi của cầu thủ này.

“Công Phượng cá nhân, làm chậm nhịp đồng đội”

Những ai xem trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Campuchia đều nhận thấy Công Phượng chơi bóng khá cá nhân. Trong hiệp 1, có ít nhất 2 tình huống Công Phượng cố gắng đi bóng và dứt điểm thay vì chuyền cho đồng đội ở vị trí thuận lợi hơn. Đó là chưa kể một số tình huống đi bóng khá “tối” của tiền đạo này.

Theo người hâm mộ, cách chơi của Công Phượng làm giảm hiệu quả tấn công của cả đội. Chia sẻ trên Facebook, thành viên Phạm Trưởng thẳng thắn nhận xét Công Phượng đá khá “tù”: “Bóng cứ vào chân Công Phượng là rê. Nếu bớt rườm rà thì sẽ hiệu quả hơn, nhịp độ tấn công sẽ nhanh hơn và mình phải thắng hơn tỷ số trên”.

Đây cũng là nhận định của Facebooker Tuan Nguyen: “Vẫn thấy Công Phượng đá ích kỷ, lạm dụng kỹ thuật cá nhân. Có bóng là lao vào hàng phòng ngự của Campuchia vậy, khá tối. Công Phượng cần chơi đồng đội hơn trong các tình huống”.

Bản thân Công Phượng cũng gặp nhiều khó khăn trước lối đi bóng cá nhân của mình.

Việc Công Phượng chơi bóng cá nhân là điều dễ nhận thấy. Nhưng chính lối chơi ấy cũng đem về cho Công Phượng những bàn thắng cũng nhiều cơ hội ăn bàn.

Tuy nhiên, một số fan hâm mộ nhận định việc Công Phượng có thể để lại dấu ấn với lối chơi cá nhân của mình nằm ở việc những đối thủ vừa rồi của U22 Việt Nam quá yếu. Tài khoản Facebook Mít Tơ Cu nhận xét: “Đá với Đông Timor, Campuchia thì cá nhân còn được. Gặp Thái Lan mà vừa phung phí cơ hội, lại không hiệu quả thì làm xuống tinh thần đồng đội. Ai đá bóng cũng thế, chuyền cho một người chỉ biết chơi cá nhân thì chuyền xong không muốn chạy chỗ nữa”.

Tài khoản Nguyễn Thành Công cũng chia sẻ quan điểm này. Anh cho rằng lối đá của Công Phượng rườm rà, tốn sức và sẽ vô hại nếu gặp những đội bóng mạnh hơn.

“Nhưng Công Phượng có nhiều đóng góp vào lối chơi”

Tuy vậy, có một điều cần khẳng định là nếu lối chơi cá nhân của Công Phượng làm ảnh hưởng tới toàn đội thì chắc chắn huấn luyện viên Hữu Thắng đã không sử dụng cầu thủ thuộc biên chế Hoàng Anh Gia Lai. Thực tế, Công Phượng gần như mặc định được đá chính và những gì diễn ra trên sân cho thấy anh có đóng góp đáng kể lên lối chơi của U22 Việt Nam.

Nhiều cổ động viên của U22 Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm này. Độc giả HCBand nhận định: “Không nên nghĩ oan cho Công Phượng. Phượng chơi thế nào, một phần do chiến thuật ban huấn luyện đề ra vì Công Phượng có tố chất tác chiến độc lập”. Thành viên này cũng cho rằng chỉ cần Công Phượng chú ý quan sát đồng đội thì các cơ hội sẽ dễ thành bàn hơn.

Những pha đi bóng của Công Phượng nhiều lần tạo ra đột biến cho U22 Việt Nam.

Đây cũng là suy nghĩ của nick-name Nguyen Thanh Vu: “Một đội có lối chơi tập thể mà xuất hiện cầu thủ cá nhân sẽ bị chỉ trích đủ thứ. Nhưng nếu một trận đấu ở thế cân bằng hoặc với một đội chơi tử thủ, tất cả đang rơi vào bế tắc thì đây là lúc họ lên tiếng”.

Những nhận định trên của người hâm mộ không phải không có cơ sở. Còn nhớ ở trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Hàn Quốc thuộc khuôn khổ vòng loại U23 châu Á, pha solo qua và dứt điểm hiểm hóc của Công Phượng đã đem về bàn thắng gỡ hòa đầy cảm xúc cho thầy trò HLV Hữu Thắng.

Bên cạnh đó, những tình huống đi bóng của Công Phượng đôi khi tỏ ra rất hữu dụng. Trận gặp U22 Campuchia, Công Phượng đã có pha đi bóng hút tới 3 cầu thủ đối phương trước khi trả ngược cho Quang Hải ở vị trí vô cùng thuận lợi.

Theo Facebooker Hoàng Cu Tèo, lối chơi cá nhân là phong cách của Công Phượng và HLV Hữu Thắng là người hiểu rõ anh nhất: “Đóng góp của Phượng trong chiến thắng là rất nhiều. Phong cách quen thuộc của Công Phượng là rê dắt, khó thay đổi trong thời gian ngắn và thay đổi cũng khó đạt hiệu quả so với hiện tại. HLV Hữu Thắng đã để Phượng thi đấu khá tự do và thoải mái, nhìn cách đá của Phượng cũng thấy sự quyết tâm rất cao”.

Công Phượng đóng góp 2 bàn thắng và 1 phá kiến tạo thành bàn, được đánh giá xuất sắc nhất ở trận gặp U22 Campuchia chiều qua.

Loading...

Bài liên quan