Đá phạt trực tiếp và những thông tin không thể bỏ qua

Cùng tìm hiểu về đá phạt trực tiếp là gì và luật đá phạt trực tiếp một cách chi tiết, đầy đủ nhất thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục tin bên lề nhé!

1. Đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định được xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa. Không giống với những quả đá phạt gián tiếp, những quả đá phạt trực tiếp lại có thể tạo ra bàn thắng.

Đá phạt trực tiếp được xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi, chẳng hạn như đẩy người, kéo áo… Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường sẽ cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.

Đá phạt trực tiếp và những thông tin không thể bỏ qua

Đá phạt trực tiếp và những thông tin không thể bỏ qua

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến trận cầu nhanh nhất trước khi trận đấu được bắt đầu.

2. Luật đá phạt trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới

Điểm đặt bóng của quả đá phạt trực tiếp đó chính là vị trí cầu thủ bị phạm lỗi. Để ngăn chặn những quả đá phạt trực tiếp, các cầu thủ sẽ thường lập hàng rào chắn (thủ mộ sẽ lựa chọn số cầu thủ lập hàng rào). Hàng rào cần phải có cách vị trí đặt bóng ít nhất là 9.15m cho tới khi bóng sống. Thời gian lập hàng rào sẽ còn tùy thuộc vào từng mức độ nguy hiểm của điểm thực hiện quả đá phạt.

Trong trường hợp quả sút phạt quá gần vòng cấm 16m50 thì trọng tài trên có thể cho đội phạm lội thêm thời gian để ổn định hàng rào. Nếu như thời gian lập hàng rào quá ít thì thủ môn cũng có thể kiến nghị cùng với trọng tài để tăng thời gian. Đối với những cầu thủ cố tình ngăn cản hoặc cố tình hoặc là làm trì hoãn tình huống đá phạt trực tiếp sẽ bị trọng tài xử lý theo từng mức độ vi phạm.

Nếu như vị trí đá phạt quá gần với khu vực cấm 16m50 thì hàng rào có thể không cần phải cách vị trí đặt bóng đúng 9m15 mà chỉ cần cách một khoảng tối thiểu bằng với 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng tới khung thành.

Cầu thủ thực hiện cú sút phạt trực tiếp có thể sẽ sút bóng ngay sau khi trọng tại cho phép nếu như không có cầu thủ nào của đội đối phương đứng ở trong phạm vi 3m tính từ điểm đá phạt.

Bóng sẽ chuyển từ trạng thái bóng chết sang bóng sống ngay sau khi cầu thủ thực hiện được cú sút. Trong trường hợp bóng chạm vào tay một cầu thủ đứng bên trong hàng rào ở ngoài vòng cấm thì sẽ có một quá đá phạt ở ngay vị trí cầu thủ để bóng chạm vào tay. Nếu như cầu thủ bị bóng chạm vào tay đang đứng ở trong vòng cấm thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Một quả đá phạt trực tiếp cho thể ghi được bàn thắng. Tuy nhiên, nó cũng có thể bay hết đường biên ngang hoặc là chạm vào hàng rào của đội phòng thủ. Trong trường hợp bóng đi hết đường biên ngang thì đội bóng thủ sẽ có một quả đá phạt góc.

3. Điều đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp có ưu thế lớn đó là có thể đưa bóng vào khung thành ngay lập tức. Vì thế mà nhiều cầu thủ sút phạt giỏi hoàn toàn có thể tạo nên những bàn thắng đẹp mắt. Tuy nhiên, chủ yếu sẽ chỉ có các cách sút sau đây.

Sút má trong: Tận dụng má trong nhằm đưa bóng bay cao hơn hàng rào và rơi vào lưới. Những cú sút này thường được thực hiện bởi những cầu thủ có lòng bàn chân to, có thể đưa bóng bay kỹ thuật.

Sút mu chính diện: Cú sút này có tốc độ đó là lực sút rất mạnh, nhưng độ chuẩn xác không cao. Thường được sử dụng nhằm dứt điểm từ xa.

Sút kỹ thuật mu lai má: Bóng sẽ bay mạnh và liệng, có độ khó cao hơn cả hai cú sút trên và đạt được độ chính xác không cao.

Sút kỹ thuật nhẹ: Chạm bóng bằng ít phần của bàn chân nhất có thể để có thể điều khiển được quả bóng bay lượn rất tốt dù lực nhẹ. Đây là kiểu sút của ‘vua đá phạt’ Juninho….

Mời bạn xem thêm tỷ lệ cược cập nhật liên tục 24/24h được tổng hợp đầy đủ từ các trang thể thao uy tín hàng đầu hiện nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đá phạt trực tiếp cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này các bạn có thể hiểu được đá phạt trực tiếp là gì, luật đá phạt trực tiếp của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) như thế nào.

Bài liên quan